svasdssvasds

รู้จัก "สารเคลือบกินได้" นวัตกรรมยืดอายุผักผลไม้ ไม่ให้กลายเป็นขยะอาหาร

รู้จัก "สารเคลือบกินได้" นวัตกรรมยืดอายุผักผลไม้ ไม่ให้กลายเป็นขยะอาหาร

ขยะอาหารเป็นต้นเหตุของก๊าซเรือนกระจกถึง 8-10% ของโลก และปัญหานี้เริ่มต้นก่อนที่อาหารจะถึงมือผู้บริโภค นวัตกรรมอย่าง Afondo จาก AgroSustain—สารเคลือบกินได้จากน้ำมันพืชธรรมชาติ—สามารถยืดอายุผักผลไม้โดยไม่ต้องใช้พลาสติกหรือสารเคมีอันตราย

SHORT CUT

  • ขยะอาหารก่อให้เกิดก๊าซเรือนกระจก – คิดเป็น 8-10% ของโลก และเริ่มต้นตั้งแต่ก่อนถึงมือผู้บริโภค
  • สารเคลือบธรรมชาติช่วยยืดอายุผักผลไม้ – เช่น Afondo จาก AgroSustain และ Apeel จากสหรัฐฯ ลดการเน่าเสียโดยไม่ใช้พลาสติกหรือสารเคมีอันตราย
  • อุปสรรคหลักคือการขยายขนาดและต้นทุน – ต้องผ่านการทดสอบและได้รับอนุมัติ รวมถึงทำให้ราคาคุ้มค่าต่อการใช้งานในระดับอุตสาหกรรม

ขยะอาหารเป็นต้นเหตุของก๊าซเรือนกระจกถึง 8-10% ของโลก และปัญหานี้เริ่มต้นก่อนที่อาหารจะถึงมือผู้บริโภค นวัตกรรมอย่าง Afondo จาก AgroSustain—สารเคลือบกินได้จากน้ำมันพืชธรรมชาติ—สามารถยืดอายุผักผลไม้โดยไม่ต้องใช้พลาสติกหรือสารเคมีอันตราย

รู้ไหมว่า ขยะอาหารที่เกิดขึ้นในแต่ละปี ก่อให้เกิดก๊าซเรือนกระจกราว 8-10% ของก๊าซเรือนกระจกทั่วโลก อันเป็นสาเหตุของฟ้าฝนผิดฤดูกาล พายุรุนแรง หรือแม้แต่ทำให้ราคาช็อคโกแลตที่คุณชื่นชอบ แพงหูฉี่ขึ้น สิ่งเหล่านี้เชื่อมโยงถึนกันทั้งหมด

ขยะจำนวนมากเกิดขึ้นก่อนที่จะเดินทางไปถึงมือผู้บริโภค ยกตัวอย่างเช่น ผลไม้ หรือผักที่เน่าเสียบนชั้นวางสินค้า คำถามก็คือ เราจะรักษาสภาพสินค้าสดเหล่านี้ไม่ให้เน่าเสียได้ยังไง และจะยิ่งดีเข้าไปใหญ่ถ้าไม่ต้องพึ่งบรรจุภัณฑ์จากพลาสติก ที่ทั้งสิ้นเปลือง และสร้างขยะ

มีวิธีแล้ว แถมไม่ใช้สารเคมีอันตราย หรือพลาสติกด้วย...

 

สารเคลือบกินได้ แนวทางลดใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติก

Afondo สารเคลือบกินได้ ทำจากอิมัลซิไฟเออร์ และน้ำมันพืชจากธรรมชาติ นี่คือนวัตกรรมจาก AgroSustain สตาร์ทอัพสัญชาติสวิตเซอร์แลนด์ ที่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาดังที่กล่าวไว้ด้านบนได้

Credit AgroSustain

คุณสมบัติของสารเคลือบ Afondo คือ มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ชะลอการคายน้ำ และเน่าเสีย ย่อยสลายได้ทางชีวภาพ และสำคัญที่สุดคือช่วยยืดอายุการเก็บรักษาของผักผลไม้ได้ ไม่ต้องทิ้งกันแบบวันต่อวันให้กลายเป็นขยะอาหารอย่างสูญเปล่า วิธีการใช้ก็แค่จุ่ม หรือฉีดลงไปที่ผักหรือผลไม้โดยตรงได้เลย

Credit AgroSustain

ต้องบอกว่าเทคโนโลยีนี้ไม่ได้ถูกอ้างอิงว่า AgroSustain เป็นเจ้าของแต่เพียงผู้เดียว (ในแง่ผู้คิดค้นนวัตกรรม) แต่ยังมีสตาร์ทอัพอีกหลายแห่งที่นำเสนอเทคโนโลยีทำนองนี้ อาทิ Apeel Sciences ในแคลิฟอร์เนีย ใช้สารเคลือบจากไขมันที่ผลิตจากเปลือกผัก และผลไม้

แม้ว่าทั้ง 2 บริษัท จะมีเป้าหมายที่จะรักษาความสดของสินค้า แต่เอาเข้าจริงแล้วแนวทางค่อนข้างแตกต่างกัน อย่างนวัตกรรมของ Apeel Sciences จะเน้นไปที่การสร้างเกราะป้องกันที่ช่วยลดการสูญเสียความชื้น แต่ในกรณีของ AgroSustain นั้น จะเน้นไปที่การป้องกันเชื้อรา และการกัักเก็บความชื้นไว้ให้ได้นานที่สุด

รักษ์โลกจริง แต่ยังมีอุปสรรค 2 ข้อ

  • ความสามารถในการปรับขนาด การพัฒนาสารเคลือบธรรมชาติที่ใช้กับผลิตผลได้หลากหลายประเภทนั้นต้องมีการทดสอบอย่างละเอียด และการอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแล ซึ่งอาจทำให้การเข้าสู่ตลาดช้าลง
  • ต้นทุน แม้ว่าสารเคลือบเหล่านี้จะช่วยลดขยะได้ แต่จะต้องมีราคาที่เอื้อมถึงได้เพื่อให้เกษตรกรและผู้ค้าปลีกนำไปใช้ได้ในระดับขนาดใหญ่

 

ที่มา: Reset Digital for good

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

related