svasdssvasds

แคลิฟอร์เนีย จ่อแบนฉลาก Best before เหตุทำให้คนสับสน สร้างขยะอาหาร 7 หมื่นตัน

แคลิฟอร์เนีย จ่อแบนฉลาก Best before เหตุทำให้คนสับสน สร้างขยะอาหาร 7 หมื่นตัน

มีใครเป็นเหมือนกันไหม เวลาซื้อวัตถุดิบไปแช่ตู้เย็น 2-3 วันผ่านไป เหลือบไปเห็นฉลากบอกว่าเลยวัน Best before, Sell by หรือ Use by date ไปแล้ว จนเกิดความสับสนว่ายังสามารถนำไปทำอาหารได้อยู่หรือไม่ และในที่สุดก็ทิ้งลงถังขยะ กลายเป็นขยะอาหาร

SHORT CUT

  • ข้อมูลจาก Share my meals เปิดเผยว่า ชาวสหรัฐฯ ทิ้งอาหารเฉลี่ยปีละ 181 กิโลกรัม เนื่องจากสับสนเรื่องฉลาก 
  • แกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียจึงตัดสินใจลงนามแบนฉลากออกจากวัตถุดิบทุกชนิด (ยกเว้น นมผมสำหรับทารก ไข่ เบียร์) ถือเป็นรัฐแรกในสหรัฐฯ
  • ฉลากบนวัตถุดิบที่มีมากเกินไปทำให้คนทั่วโลกทิ้งขยะไปแบบสูญเปล่าเฉลี่ยปีละ 3 ล้านตัน

มีใครเป็นเหมือนกันไหม เวลาซื้อวัตถุดิบไปแช่ตู้เย็น 2-3 วันผ่านไป เหลือบไปเห็นฉลากบอกว่าเลยวัน Best before, Sell by หรือ Use by date ไปแล้ว จนเกิดความสับสนว่ายังสามารถนำไปทำอาหารได้อยู่หรือไม่ และในที่สุดก็ทิ้งลงถังขยะ กลายเป็นขยะอาหาร

ข้อมูลจาก Share my meals เปิดเผยว่า ชาวสหรัฐฯ ทิ้งอาหารเฉลี่ยปีละ 181 กิโลกรัม เนื่องจากสับสนเรื่องฉลาก ด้วยเหตุฉะนี้ แกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียจึงตัดสินใจลงนามแบนฉลากออกจากวัตถุดิบทุกชนิด (ยกเว้น นมผมสำหรับทารก ไข่ เบียร์) ถือเป็นรัฐแรกในสหรัฐฯ

Credit AFP

โดยรัฐแคลิฟอร์เนียปักหมุดเริ่มใช้กฎนี้อย่างเป็นทางการในวันที่ 1 กรกฎาคม 2026

จุดประสงค์ของการแบนในครั้งนี้คือ ลดขยะอาหาร รวมถึงการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ซึ่งมีส่วนทำให้อากาศของรัฐแคลิฟอร์เนียอบอุ่นขึ้น

แคลิฟอร์เนีย จ่อแบนฉลาก Best before เหตุทำให้คนสับสน สร้างขยะอาหาร 7 หมื่นตัน

ซึ่งเมื่อไปดูข้อมูลจากกรมอาหารและเกษตรแห่งแคลิฟอร์เนียจะพบว่า นครแห่งนี้สร้างขยะอาหาร (Food waste) ราว 6 ล้านตันต่อปี แค่รัฐเดียวก็เท่ากับครึ่งหนึ่งของขยะอาหารที่ประเทศไทยสร้างใน 1 ปี (12 ล้านตัน)

เมื่อไปดูข้อมูลจาก ReFED องค์กรไม่แสวงผลกำไรระดับชาติ ซึ่งทำโครงการด้านขยะอาหารมายาวนาน พบว่า ฉลากบนวัตถุดิบที่มีมากเกินไปทำให้คนทั่วโลกทิ้งขยะไปแบบสูญเปล่าเฉลี่ยปีละ 3 ล้านตัน พร้อมทั้งคาดการณ์ว่า กฎหมายฉบับนี้ของแคลิฟอร์เนียจะช่วยลดขยะอาหารได้ 70,000 ตันต่อปีเลยทีเดียว

Credit AFP

ฉลากอาหารอะไรบ้างที่เราเห็นบ่อย ๆ

อย่างไรก็ดี ฉลากอาหารมีไว้สำหรับบอกเวลา จุดประสงค์อะไรบางอย่าง ในรายของพ่อบ้านแม่บ้านคงเป็นเรื่องกล้วย ๆ แต่สำหรับคนที่ไม่ได้ซื้ออาหารเข้าครัวบ่อยนักอาจประสบปัญหา “งงฉลาก” วันนี้ SPRiNG จึงพาไปดูว่ามีฉลากอะไรบ้างที่ควรท่องไว้ให้ขึ้นใจเหมือนชื่อคนรัก

• Expiry Date วันหมดอายุ

• Sell by date วันสุดท้ายที่ควรวางขาย

• Use by date วันสุดท้ายที่บริโภคได้ (เพื่อคุณภาพ)

• Best if used / Best before date วันที่แนะนำให้บริโภค (การันตีคุณภาพ)

Credit Chungking Express

*หมายเหตุ วัตถุ หรืออาหารแต่ละประเภทมีวันเวลาที่ยังสามารถบริโภคได้ไม่เหมือนกัน ผู้บริโภคมีสิทธิตัดสินใจเองได้ว่าอาหารของตัวเองต้องรับประทานตอนไหนถึงดีที่สุด หรือได้รสชาติ คุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนที่สุด หรืออาหารที่เก็บไว้ได้นานก็แยกออกเป็นอีกกรณีไป

 

ที่มา: Independent UK, realsimple

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

related