SHORT CUT
ในขณะที่คนไทยจำนวนมากกว่า 3.8 ล้านคน เผชิญกับความไม่มั่นคงทางอาหาร แต่ข้อมูลจากกรมควบคุมมลพิษชี้ว่าคนไทยผลิตขยะอาหารมากถึง 146 กิโลกรัมต่อคนต่อปี
การลดขยะอาหารเป็นหนึ่งในเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน ซึ่งองค์การสหประชาชาติ (UN) ตั้งเป้าให้ปี ค.ศ.2030 หรือ อีก 6 ปีข้างหน้า ต้องลดขยะอาหารที่เกิดจากการจำหน่ายและการบริโภคทั่วโลกลง 50% เพราะในขณะที่เราทิ้งอาหารที่ยังกินได้ มีประชากรทั่วโลกกว่า 87 ล้านคน ต้องเผชิญกับความหิวโหย
ย้อนมาดูตัวเลขการผลิตอาหารของคนไทย ข้อมูลล่าสุดจากกรมควบคุมมลพิษ เผยผลสำรวจองค์ประกอบขยะมูลฝอย ณ สถานที่กำจัดขยะมูลฝอย พบว่า
แหล่งกำเนิดที่มีการทิ้งขยะอาหารสูงสุด คือ ตลาดสด รองลงมา คือ ห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อ สำนักงาน คอนโดมิเนียมและอพาร์ทเม้นท์ โรงแรมและรีสอร์ท วัด ครัวเรือน สถานศึกษา
ข้อมูลที่สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) รวบรวมไว้ พบว่า ต่างประเทศมีทั้งออกกฎหมายและสร้างแรงจูงใจในการกำจัดขยะจากอาหาร
สำหรับแผนปฏิบัติด้านการจัดการขยะอาหาร กรมควบคุมมลพิษตั้งเป้าหมายลดสัดส่วนของขยะอาหารในขยะมูลฝอยชุมชนจาก 39% เหลือไม่เกิน 28% ภายในปี 2570
โดยมีมาตรการในการลดหรือทิ้งให้น้อยลง ในกลุ่มผู้จำหน่าย ผู้ประกอบอาหาร ผู้บริโภค ครอบคลุม การจัดซื้อและขนส่งอาหาร การประกอบอาหาร การจำหน่าย การเก็บรักษาอาหารและการบริโภค ซึ่งทำให้เกิดขยะอาหารน้อยลง ลดการตกค้างของขยะที่เป็นแหล่งแพร่เชื้อโรค ลดมลพิษจากขยะ ลดการปล่อยก๊าซมีเทนและคาร์บอนไดออกไซด์ที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ
ที่ผ่านมากรมควบคุมมลพิษ ได้ขับเคลื่อนดำเนินงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และ ภาคประชาชน และหลังจากนี้ จะเร่งรณรงค์ประชาสัมพันธ์เสริมสร้างความรู้ความเข้าใจ เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการป้องกันและลดขยะอาหารของผู้ซื้อและผู้บริโภค รวมถึงสนับสนุนให้ทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดการขยะอาหารมากยิ่งขึ้น เพื่อให้เหลือขยะอาหารที่ต้องกำจัดน้อยที่สุด
ข้อเสนอของทีดีอาร์ไอที่เสนอเอาไว้เมื่อปี 2562 มีอยู่หลายประการที่น่าสนใจ ดังนี้
เนื่องจากการบริหารจัดเก็บขยะและการบริหารจัดการขยะของภาคเอกชน ได้รับสัมปทานจากเทศบาลหรือสำนักงานเขตในบางพื้นที่ทำให้มีค่าใช้จ่ายในการจัดเก็บขยะสูงเกินควร
เมื่อหลายปีก่อนมีเพียง SOS ที่เป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่มีระบบขนส่งอาหารที่ได้มาตรฐาน แต่ SOS ก็จะต้องแบกรับความเสี่ยงต่อการถูกฟ้องร้องหากอาหารส่งผลเสียต่อผู้รับบริจาค
คนไทยส่วนใหญ่มักทิ้งขยะอาหารแบบ "เทรวม" กับขยะทั่วไป ทำให้การคัดแยกขยะก่อนการนำไปรีไซเคิลและกำจัดเป็นไปอย่างยากลำบาก การใช้ประโยชน์จากขยะอาหารจึงทำได้ยาก
ประเทศไทยมีผู้เล่นในระบบนิเวศของการบริหารจัดการอาหารที่ครบถ้วนแล้ว แต่การทำงานของแต่ละส่วนยังไม่เชื่อมโยงกัน และยังขาดฐานข้อมูลเกี่ยวกับขยะอาหาร
เพิ่มเพื่อลด
งดเพื่อเปลี่ยน
เรียนรู้กับข้อมูล
ที่มา : กรมควบคุมมลพิษ,ทีดีอาร์ไอ,กรุงเทพธุรกิจ