SHORT CUT
บาร์บีคิวพลาซ่า เป็นหนึ่งใน Green Restaurent ดำเนินธุรกิจใส่ใจโลก ล่าสุดเผยความลับ กะหล่ำปลีฝอยที่แจกไม่อั้นทุกสาขา มาจากชุมชนวิสาหกิจ ลดปุ๋ย-ลดขยะอาหาร ทำยังไง? ไปดู!
รู้หรือไม่? พี่บาร์บีกอน หรือบาบีคิวพลาซ่า นอกจากตัวจะเขียวแล้ว ใจยังเขียวด้วย เพราะล่าสุด เขาประกาศมาแล้ว ว่าจะดำเนินธุรกิจให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุด และก็ไม่ใช่รักษ์โลกแค่บริษัท แต่ยังส่งเสริมให้ลูกค้ารักษ์โลกแบบไม่รู้ตัวด้วย
เมื่อไม่นานมานี้ ผู้เขียนได้มีโอกาสไปฟังคุณจรูญโรจน์ เทพที ประธานบริหารสายงาน-ซัพพลายเชนของบาร์บีคิวพลาซ่า ที่ได้เปิดเผยให้ฟังถึงเบื้องหลังการทำงานว่าบาร์บีคิวพลาซ่ารักษ์โลกยังไงบ้าง
คุณจรูญเล่าว่า บริษัทได้มีภารกิจที่จะส่งมอบความสุขผ่านมื้ออาหารเพื่อความยั่งยืนผ่านแนวคิดที่ชื่อว่า Triple Bottom Line (3P) ได้แก่ People, Planet และ Profit มุ่งสู่การเป็นธุรกิจที่ดีกับมนุษย์และโลก
เน้นการบริหารธุรกิจที่ให้ “คน” มาเป็นอันดับหนึ่ง ผ่านแนวคิด “เก่ง ดี มีสุข” สร้างความสุขที่ยั่งยืนทั้งกับพนักงานและลูกค้า มีการพัฒนาศักยภาพ ความสามารถ ทักษะของพนักงานให้เป็นคนมีคุณภาพของสังคม และที่สำคัญคือส่งเสริมความเท่าเทียมในการเข้าถึงการศึกษา
เพราะบาร์บีคิวพลาซ่าได้มีศูนย์การเรียนเป็นของตนเอง ชื่อว่า ศูนย์การเรียนฟู้ดแพชชั่น สำหรับนักเรียนระดับ ปวช. และมีศูนย์อบรมฟู้ดแพชชั่นที่มีหลักสูตรสุขาภิบาลอาหารและการจัดการร้านอาหาร โดยผู้เรียนจะได้ประสบการณ์จากการทำงานกับบาร์บีคิวพลาซ่าแถมยังสร้างรายได้ระหว่างเรียนได้ด้วย
เป้าหมายขององค์กรคือการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลง 30% ภายในปี 2573 และตั้งเป้าว่าจะเป็นองค์กรปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ภายในปี 2593 จึงมีแนวคิดใหม่ชื่อว่าจากฟาร์มถึงโต๊ะอาหาร (From Farm to Table) เป็นการสร้างห่วงโซ่ที่ยั่งยื่น โดยจะเชื่อมโยงระหว่างเกษตรกร ร้านอาหาร และผู้บริโภค
**เรื่องน่ารู้ – กะหล่ำปลีฝอยที่เราทานในบาร์บีคิวพลาซ่าทุกสาขาทั่วประเทศ มาจากชุมชนวิสาหกิจ 3 แห่ง ได้แก่ อ.พบพระ จ.ตาก / อ.นาป่าแปก จ.แม่ฮ่องสอน / อ.หางดง จ.เชียงใหม่
เดิมที ราคากะหล่ำปลีของชาวบ้านไม่แน่นอน ความไม่มั่นคงนี้ ทำให้บาร์บีคิวพลาซ่าเล็งเห็นแนวทางการช่วยเหลือ จึงทำสัญญาซื้อขาย และสังซื้อกะหล่ำปลีจากเกษตรกรโดยตรง กว่า 2 ล้านกิโนกรัมต่อปี โดยวางแผนปริมาณซื้อล่วงหน้า เพื่อให้เกษตรกรวางแผนการปลูกได้อย่างเหมาะสม
นอกจากนี้ กะหล่ำปลีที่ปลูก ถูกกำหนดว่าจะต้องทำตามมาตรฐาน GAP ลดการใช้ปุ๋ยเคมีลง 50%
และอย่างที่กล่าวไป บาร์บีคิวพลาซ่ามีศูนย์การเรียนการศึกษาของตนเอง ซึ่งศูนย์เหล่านี้ก็จะช่วยสร้างโอกาสทางการศึกษาให้กับลูกหลานของเกษตรกรในพื้นที่และชุมชนใกล้เคียง มาเรียนและทำงาน โดยจะได้รับวุฒิ ปวช. ซึ่งตั้งแต่ปี 2561 มีผู้สำเร็จการศึกษาจากที่นี่แล้วจำนวน 300 คน
บาร์บีคิวพลาซ่ามีระบบใหม่ที่ชื่อว่า “GON ORDER-TO-PAY” สั่ง-จ่าย-จบ สั่งอาหารผ่านคิวอาร์โค้ด ลดการใช้กระดาษ นอกจากนี้ หากสังเกตดีๆ พนักงานจะถามเสมอว่าทานเสร็จหรือยัง ต้องการปิดเตาหรือไม่ ซึ่งทำเพื่อชวนลูกค้าปิดเตาเมื่อทานเสร็จ ลดการใช้พลังงาน รวมถึงมีการปรับเปลี่ยนเวลาเปิดปิดไฟฟ้า วันละ 1 ชั่วโมงด้วย
นอกจากนี้ ยังมีนโยบาย Green Store โดยบางสาขาขณะนี้จะต้องดำเนินการดังนี้
ด้วยการดำเนินการให้บริการร้านอาหารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (Green Restaurant) ทำให้บาร์บีคิวพลาซ่าได้ตราสัญลักษณ์ G-Green ระดับดีเยี่ยม ประจำปี 2567 นอกจากนี้ยังมีแผนที่จะขยายอีก 11 สาขาในปี 2568 และตั้งเป้าจะขยายให้ครบทุกสาขา ส่วนด้านสังคม คือสร้างคนที่มีความสามารถ เป็นคนดี และมีความสุขมากกว่า 30,000 คน เพื่อมอบคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นให้กับทุกคน