svasdssvasds

โออิชิลดขยะอาหารส่งต่ออาหารส่วนเกินให้เป็นประโยชน์แก่ชุมชน

โออิชิลดขยะอาหารส่งต่ออาหารส่วนเกินให้เป็นประโยชน์แก่ชุมชน

โออิชิ ร่วมกับ เอสโอเอส ประเทศไทย สานต่อภารกิจส่งต่ออาหารส่วนเกินให้เป็นประโยชน์แก่ชุมชน ลดผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) และ ภาวะโลกร้อน จากการทิ้งไปอย่างเปล่าประโยชน์

SHORT CUT

  • โออิชิ ผู้ให้บริการร้านอาหารญี่ปุ่นรายใหญ่ ตระหนักถึงความสำคัญของทรัพยากรอาหาร ช่วยลดปริมาณอาหารส่วนเกิน และ การบริหารจัดการอาหารส่วนเกินให้ได้ประโยชน์สูงสุด 
  • เปลี่ยนอาหารส่วนเกิน ส่งต่อให้กับชุมชนที่ต้องการความช่วยเหลือด้านอาหาร พร้อมประสานความร่วมมือ ร้านอาหารญี่ปุ่นในเครือโออิชิ สู่องค์กรการกุศล และ ชุมชน (ที่มีความต้องการอาหาร) 
  • ส่งมอบวัตถุดิบและอาหารส่วนเกินที่มีคุณภาพและความปลอดภัย สามารถนำไปบริโภคหรือปรุงประกอบเป็นอาหารได้

โออิชิ ร่วมกับ เอสโอเอส ประเทศไทย สานต่อภารกิจส่งต่ออาหารส่วนเกินให้เป็นประโยชน์แก่ชุมชน ลดผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) และ ภาวะโลกร้อน จากการทิ้งไปอย่างเปล่าประโยชน์

บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้ให้บริการร้านอาหารญี่ปุ่นรายใหญ่ ตระหนักถึงความสำคัญของทรัพยากรอาหาร และ เล็งเห็นถึงปัญหาอาหารส่วนเกิน จึงได้วางนโยบายและแผนกลยุทธ์การขับเคลื่อนรูปแบบการผลิตและบริโภคที่ยั่งยืน โดยการลดปริมาณอาหารส่วนเกิน และ การบริหารจัดการอาหารส่วนเกินให้ได้ประโยชน์สูงสุด ผ่านกิจกรรม และการดำเนินงานรูปแบบต่าง ๆ อย่างรอบด้าน

อาทิ โครงการ #กินหมดเกลี้ยง CHALLENGE หรือแม้แต่โครงการ ไม่กินบอก...เอาออกให้ เป็นต้น อีกหนึ่งในโครงการสำคัญ คือ ภารกิจเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อม เปลี่ยนอาหารส่วนเกินให้มีประโยชน์สูงสุด โดยการส่งต่อให้กับชุมชนที่ต้องการความช่วยเหลือด้านอาหาร พร้อมประสานความร่วมมือ เชื่อมโยงธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่นในเครือโออิชิ สู่องค์กรการกุศล และชุมชน (ที่มีความต้องการอาหาร) เพื่อร่วมขับเคลื่อนและสร้างความเท่าเทียมทางอาหารในสังคมไปด้วยกัน

โออิชิลดขยะอาหารส่งต่ออาหารส่วนเกินให้เป็นประโยชน์แก่ชุมชน สำหรับภารกิจฯ นี้ เป็นการส่งมอบวัตถุดิบและอาหารส่วนเกินที่มีคุณภาพและความปลอดภัย สามารถนำไปบริโภคหรือปรุงประกอบเป็นอาหารได้ ซึ่งคัดสรรเป็นอย่างดีจากร้านอาหารญี่ปุ่นในเครือโออิชิ ประกอบด้วยแบรนด์ต่าง ๆ ได้แก่ (1) โออิชิ บุฟเฟต์ (2) โออิชิ อีทเทอเรียม (3) ชาบูชิ และ (4) นิกุยะ จำนวนกว่า 20 สาขา ให้กับผู้คนและชุมชนเป้าหมายที่มีความต้องการ แต่ไม่สามารถเข้าถึงอาหารได้ ภายใต้ความร่วมมือในโครงการ “รักษ์อาหาร” โดย มูลนิธิสโกลารส์ ออฟ ซัสทีแนนซ์ ในประเทศไทย (SOS THAILAND) หรือมูลนิธิกู้ภัยอาหารแห่งแรกของประเทศไทย ที่มีความเชี่ยวชาญเป็นตัวกลางในการดำเนินการ และร่วมจัดการอาหารส่วนเกินนี้

โออิชิลดขยะอาหารส่งต่ออาหารส่วนเกินให้เป็นประโยชน์แก่ชุมชน

ก่อนเริ่มดำเนินการ ในทุก ๆ สาขาที่เข้าร่วมภารกิจฯ ทีมพนักงานจะได้รับการฝึกอบรมทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คือ ฝ่ายประกันคุณภาพ (QA) ของบริษัทฯ ตามข้อกำหนดร่วมกันของ เอสโอเอส ประเทศไทย ในเรื่องการจัดการอาหารส่วนเกิน และการจัดการวัตถุดิบอาหารอย่างมีประสิทธิภาพและคุ้มค่า ตลอดจนขั้นตอนการจัดการอาหารส่วนเกินอย่างถูกสุขลักษณะและปลอดภัย พร้อมสำหรับการส่งมอบ

ภารกิจฯ ดังกล่าว เริ่มดำเนินการครั้งแรกตั้งแต่ช่วงปลายปี พ.ศ. 2563 ขณะที่ปัจจุบันยังคงดำเนินการอย่างจริงจังและต่อเนื่องเข้าสู่ปีที่ 4 แล้ว และยังตั้งเป้าเตรียมขยายการสนับสนุนจากร้านอาหารในเครือสาขาอื่น ๆ เพิ่มเติมในอนาคตอันใกล้นี้อีกด้วย

related