svasdssvasds

พ่นสารกันแดด อาจช่วยปกป้องข้าวจากคลื่นความร้อนได้ แถมได้สารอาหารดีเยี่ยม

พ่นสารกันแดด อาจช่วยปกป้องข้าวจากคลื่นความร้อนได้  แถมได้สารอาหารดีเยี่ยม

นักวิจิยจากประเทศจีน ทำการทดลองพ่นสารกันแดดในข้าว เพื่อทดสอบว่าสามารถรอดพ้นในสภาพอากาศช่วงเกิดคลื่นความร้อน (Heat wave) ได้หรือไม่

ยุคหลังมานี้ สาร Zinc Oxide เริ่มถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมหลักของครีมกันแดด เพราะเป็นสารจากธรรมชาติ ที่ทั้งปลอดภัย และสามารถป้องกันน้ำได้ แถมยังทำหน้าที่เคลือบพื้นผิว และสะท้อนแสงแดดออกไปด้วย

แต่ดูเหมือนว่า นักวิจัยกำลังซุ่มทดลอง นำสารกันแดดชนิดนี้มาฉีดพ่นให้กับข้าว ด้วยความตั้งใจที่จะปกป้องข้าว ซึ่งได้รับผลกระทบอย่างหนักหน่วงในช่วงที่เกิดคลื่นความร้อน

ยกตัวอย่างกรณีประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเมื่อปี 2566 ที่ผ่านมา ต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ร้อนที่สุดเป็นประวัติการณ์ จนทำให้เมล็ดข้าวแตก รสชาติไม่เหมือนเดิม และชาวนาเกษตกรเก็บเกี่ยวได้น้อยลง

แต่จะเป็นยังไงกันนะ ถ้าเราสามารถทาครีมกันแดดให้ข้าว เหมือนที่เราเคลือบบนผิวหน้าทุกเช้า ไอเดียนี้เกิดขึ้นจริงแล้วโดยนักวิจัยจากประเทศจีน ชื่อว่า เจียงกาง ฮู จากมหาวิทยาลัย Nankai โดยคิดหาวิธีเพิ่มแร่ธาตุสังกะสี หรือ ZInc ให้กับข้าว เพื่อช่วยในกระบวนการเผาผลาญ และการสังเคราะห์แสง

Credit AFP

พวกเขามีวิธีการทดลองอย่างไร? 

ทีมนักวิจัยทดลองปลูกข้าวในเรือนกระจก แยกกัน 2 แห่ง ที่แรกมีสภาพอากาศปกติ แต่อีกแห่งจำลองให้มีสภาพอากาศแบบช่วงเกิดคลื่นความร้อน ซึ่งมีอุณหภูมิสูงกว่า 37 องศา ใช้เวลาทดลอง 6 วัน ทั้งนี้ โดยข้าวทั้งสองกลุ่มจะได้รับการฉีดอนุภาคนาโนสังกะสี และมีหนึ่งกลุ่มที่ไม่ได้รับ

ผลปรากฏว่าเมื่อลงมือเก็บเกี่ยวข้าว ข้าวที่ได้รับการพ่นด้วยอนาภาคนาโนสังกะสี มีผลผลิตดีกว่าข้าวที่ไม่ได้รับการฉีดพ่น มากถึง 22.1% แถมข้าวในกลุ่มแรก ยังมีระดับสารอาหารสูงกว่า

พ่นสารกันแดด อาจช่วยปกป้องข้าวจากคลื่นความร้อนได้  แถมได้สารอาหารดีเยี่ยม

ทั้งนี้ นักวิจัย เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้ตรวจวัดสารอาหารในข้าวอย่างละเอียดแล้ว พบว่าสังกะสีช่วยเพิ่มผลผลิต โดยเข้าไปเพิ่มเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องกับการสังเคราะห์แสง รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระที่ปกป้องพืชจากโมเลกุลที่เป็นอันตราย

เจสัน ไวท์ จากสถานีทดลองเกษตรกรรมคอนเนตติ เปิดเผยว่า “ธาตุอาหารในระดับนาโนมีศักยภาพมหาศาล ในการเพิ่มความทนทานต่อสภาพอากาศของข้าว”

นักวิจัยยังพบอีกว่าข้าวที่ผ่านการบำบัดด้วยอนุภาคนาโนสังกะสียังคงรักษาความหลากหลายของจุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่บนใบได้มากขึ้น ซึ่งอาจมีส่วนช่วยให้เจริญเติบโตได้ดีขึ้น

การทดสอบอนุภาคนาโนสังกะสีออกไซด์กับพืช เช่น ฟักทอง และอัลฟัลฟา ยังแสดงให้เห็นถึงผลผลิตที่เพิ่มขึ้นด้วย แต่ฮูกล่าวว่าจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อยืนยันว่าสิ่งนี้อาจเป็นประโยชน์ต่อพืชผลอื่นๆ เช่น ข้าวสาลี

 

ที่มา: New Scientist

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

related