SHORT CUT
ปลาอายุ เมนูเลิศรสของชาวญี่ปุ่น เกือบสิ้นเพราะโลกร้อนไม่เกินจริง หลังทางการออกมาแถลงว่า เดือนมกราคมที่ผ่านมา ชาวประมงจับปลาอายุได้น้อยที่สุดในรอบ15 ปี เหตุเพราะน้ำทะเลร้อนจัด ทำให้ปลาวางไข่ได้น้อยลง
ปลาอายุเป็นปลาน้ำจืดที่ได้ชื่อว่าเป็น ราชิณีแห่งสายน้ำ เนื้อรสออกหวาน ไม่มีกลิ่นคาว ซึ่งคนญี่ปุ่นมักนิยมนำไปย่างเกลือและเอาไปทอด-ย่าง-หรือนึ่ง จนกลายเป็นหนึ่งในปัจจัยที่สามารถดึงนักท่องเที่ยวเข้าไปในท้องถิ่นได้
แต่เมนูอันโอชะกำลังหายไปหรือไม่ หลังทางการญี่ปุ่นบอกว่า สหกรณ์ประมงพบว่าเดือนมกราคมที่ผ่านมา ชาวประมงจับปลาอายุได้แค่ 4.3 กิโลกรัมต่อเอริ ซึ่งนับว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยในปีที่ผานมาตั้งแต่ปี 2014 ซึ่งจับได้เฉลี่ย 149 กิโลกรัมต่อเอริ
*เอริเป็นวิธีจับปลาดั้งเดิม โดยใช้ตาข่ายสำหรับดักจับปลาที่ยังนิยมจับปลาอายุกันอยู่ในบางพื้นที่ของญี่ปุ่น
เจ้าหน้าที่ให้เหตุผลว่าไล่ตั้งแต่เดือนกันยายน 2023 จนถึง ณ ขณะนี้ อุณหภูมิของน้ำในแม่น้ำบิวาโกะเฉลี่ยที่ 24 องศาเซลเซียส ซึ่งช่วงเวลาดังกล่าวเป็นช่วงฤดูวางไข่ของปลาอายุพอดี
นอกเหนือจากอุณหภูมิที่ร้อนจัดแล้ว ปริมาณน้ำฝนที่ตกต่ำก็มีส่วนทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำลดลง จำนวนไข่ปลาอายุที่พบระหว่างเดือนสิงหาคมถึงตุลาคมปีที่แล้วลดน้อยลงเฉลี่ย 20%
จับได้น้อยลงก็ว่าเป็นปัญหาใหญ่แล้ว แถมปลาอายุที่จับมาก็ตัวเล็กลงอีกด้วย ซึ่งขณะนี้หน่วยงานประจำจังหวัดกำลังดำเนินการศึกษา เพื่อพิจารณาดูว่าทำไมปลาอายุที่จับได้จึงมีขนาดเล็กกว่าทีผ่านมา
เนื่องจากปลาอายุที่ชาวประมงจับได้มีขนาดเล็กเกินไป จึงเกิดปัญหาว่าร้านค้าร้านอาหารต่าง ๆ ไม่รับซื้อ เพราะไม่ได้ไซส์ตามมาตรฐาน อย่างที่เกริ่นไปตอนต้นว่า เมนูปลาอายุเป็นอาหารยอดนิยม ทำให้ผู้ประกอบการเข้มงวดกับวัตถุดิบเป็นพิเศษ
“พวกเราเจ็บปวดมาก ที่จับได้แต่ปลาอายุตัวเล็ก ๆ ชาวประมงบางคนต้องเลิกกิจการไปเลย เพราะพวกเขา (ผู้ประกอบการ) ไม่ยอมจ่ายเงิน” ชาวประมง กล่าว
ที่มา: asahi
ข่าวที่เกี่ยวข้อง