ภาวะโลกร้อนส่งผลกระทบกับสิ่งมีชีวิตและระบบนิเวศ รวมถึงชีวิตประจำวันและแหล่งอาหารของมนุษย์ มีงานวิจัยพบว่าอุณหภูมิโลกที่ร้อนขึ้น 1 องศา ส่งผลต่อกาแฟทำให้รสชาติแย่ลง หลายคนคงสงสัยโลกร้อนเกี่ยวกับกาแฟอย่างไร เรามีคำตอบ
รู้ไหมว่าที่รสชาติกาแฟแย่ลงเกี่ยวข้องกับโลกร้อนโดยตรง มีงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Frontier จาก Tufts University และ Montana State University เผยว่าจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ อากาศร้อนจัดแห้งแล้ง หรือหนาวจัด ทำให้พืชพันธุ์ต่างๆ ทั่วโลกได้รับผลกระทบ ซึ่งปัจจัยที่ส่งผลกับเมล็ดกาแฟทำให้รสชาติของกาแฟเปลี่ยนไปนั้น มาจากอุณหภูมิโลกที่สูงขึ้น และแสงแดดที่มากเกินไป
การปลูกกาแฟจะเติบโตได้ดีในพื้นที่สูง อากาศเย็น ช่วยให้เมล็ดกาแฟบ่มสุกนานกว่า มีสารอาหารมากกว่า ทำให้กาแฟได้รสชาติที่เปรี้ยวซับซ้อน มีรสสัมผัส และกลิ่นที่ดีกว่า แต่เมื่ออุณภูมิโลกสูงขึ้นอาจทำให้กาแฟอาราบิกาที่ปลูกบนพื้นที่สูงมีรสชาติเปลี่ยนไป เนื่องจากกาแฟอาราบิกามีความไวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ
เนื้อหาที่น่าสนใจ :
หนุ่มแคนาดา ทุบสถิติโลกปลูกต้นไม้คนเดียว 23,060 ต้น ใช้เวลาแค่ 1 วัน!
วราวุธจับมือ สส. เตรียมขยายร้านกาแฟเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เล็งลดขยะต้นทาง
“กาแฟและถ้วยกินได้” ไอเดียเจ๋งของคนไทย รักสุขภาพ รักโลก “Zero Waste”
อีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ให้รสชาติกาแฟเปลี่ยนไป คือ แสงแดดที่มากเกินไป จะไปกดคุณภาพของกาแฟให้ลดลง เพราะฉะนั้นปัจจัยเรื่องแสงจึงสำคัญมากเพราะกาแฟเป็นพืชที่ไม่ชอบแดดจัด
มีกรณีศึกษาในโคลัมเบียประเทศที่ปลูกกาแฟมาหลายศตวรรษ ได้เผยถึงการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศได้ส่งผลกระทบกับการผลิตกาแฟในประเทศ ประเด็นที่น่าสนใจคือ โลกร้อนขึ้น 1 องศา ส่งผลกับรสชาติของกาแฟ ซึ่งภาวะโลกร้อนส่งผลโดยตรงกับการปลูกกาแฟ จนทำให้เกษตรกรผู้ปลูกกาแฟถึงกับต้องล้มเลิกการปลูกกาแฟไปหลายแสนครัวเรือน ซึ่งโลกร้อนขึ้นทำให้โรคของพืช รวมถึงแมลงมากขึ้น นอกจากนี้อุณหภูมิสูงขึ้นทำให้ระบบนิเวศแย่ลงส่งผลกับการปลูกกาแฟ
ที่มา : Nation Online