ถ้าพูดถึงผลไม้ฤดูร้อนหลายคน ต้องนึกถึงมะยงชิด แต่ก็มีบางคนที่ยังงง แยกไม่ค่อยออก และมักเข้าใจผิดว่ามะปรางกับมะยงชิดเป็นผลไม้ชนิดเดียวกัน แต่เมื่อได้ลองกิน จะรู้สึกว่ารสชาติมีความต่างกันจริง ๆ นะเนี่ย แล้วมะยงชิดกับมะปราง ต่างกันอย่างไร
มะปราง VS มะยงชิด ต่างกันอย่างไร ?
มะปราง
มะยงชิด
มะยงชิดเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ของมะปราง แล้วผลไม้ทั้ง 2 ชนิดแตกต่างกันอย่างไร ?
โดยในประเทศไทยจะแบ่งสายพันธุ์ของมะปรางตามรสชาติได้ 3 สายพันธุ์ คือ มะปรางเปรี้ยว มะปรางหวาน และมะยงชิด มีรายละเอียดดังนี้
หรือที่ชาวสวนนิยมเรียกว่า กาวาง เป็นผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยวจัดแม้ว่าจะสุกแล้วก็ตาม นิยมนำไปแช่อิ่มหรือดองเพื่อรับประทาน
มีผลขนาดเล็กถึงใหญ่ รสชาติหวานจัด เมื่อรับประทานแล้วอาจทำให้เกิดอาการไอ ระคายคอ หรือคันคอได้
มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว ผลใหญ่ เมล็ดเล็ก หากมีรสชาติเปรี้ยวนำหวานมากๆ จะเรียกว่า มะยงห่าง
ประโยชน์มะปรางและมะยงชิด
ส่วนประโยชน์นั้นมะปรางและมะยงชิด นับเป็นผลไม้ที่มีเบต้าแคโรทีนสูงที่สุด นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงไม่แพ้ผลไม้ชนิดอื่นๆ
แม้จะอร่อยเพลินเกินห้ามใจแค่ไหน ก็ควรกินผลไม้ที่มีรสหวาน ในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงได้ เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน