svasdssvasds

5 สินค้าแบรนด์ไทย ที่รีไซเคิลได้ ใช้เองก็ดี ให้เป็นของขวัญก็เก๋

5 สินค้าแบรนด์ไทย ที่รีไซเคิลได้ ใช้เองก็ดี ให้เป็นของขวัญก็เก๋

คอลัมน์ Keep The World แนะนำ 5 ไอเทมจากแบรนด์ไทย ที่ชุบชีวิตขยะพลาสติก และรีไซเคิลวัสดุชนิดอื่น มาเป็นสินค้าที่ดีต่อโลก สวยดีไซน์ไม่ซ้ำ ตั้งแต่ผ้าอนามัยไปจนถึงพวงหรีด

เมื่อปี 2567 มีการสำรวจพฤติกรรมการใช้พลาสติกของคนไทย พบว่าราว 49% ใช้พลาสติก 1-2 ชิ้นต่อวัน และแหล่งที่แจกพลาสติกมากที่สุดก็คือ ร้านสะดวกซื้อ แต่แทนที่จะถูกนำไปรีไซเคิล ขยะพลาสติกเหล่านี้กลับปนเปื้อนสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะในทะเล

คงจะดีไม่น้อยถ้ามีคนสักกลุ่มที่หันมาใส่ใจเรื่องนี้ หันมาใช้งานถุงพลาสติกซ้ำ หรือแม้แต่ในไปเข้ากระบวนการรีไซเคิลเป็นสินค้าเก๋ ๆ เพื่อต่ออายุขยะพลาสติกเหล่านี้

เอาเป็นว่าในวาระ 'วันรีไซเคิลโลก' หรือ World Recycling Day ซึ่งตรงกับวันที่ 18 มี.ค. ของทุกปี คอลัมน์ Keep The World ผายมืออาสาพาทุกคนไปรู้จักข้าวของเก๋ ๆ ที่รีไซเคิลขยะไร้ค่า เป็นสินค้าดีไซน์สวย จะซื้อไปใช้เองก็ดี หรือให้เป็นของขวัญก็เก๋

เก้าอี้เฌย

แบรนด์: Rumba Bor

5 สินค้าแบรนด์ไทย ที่รีไซเคิลได้ ใช้เองก็ดี ให้เป็นของขวัญก็เก๋

เก้าอี้ที่คุณนั่งอยู่มันจะเฟี้ยวฟ้าวไปกว่าเก้าอี้หลากสีสันจากแบรนด์ Rumba Bor ได้ยังไง เก้าอี้ตัวนี้มีชื่อว่า “เฌย” เป็นผลงานการออกแบบของ รัมภา ปวีณพงษ์พัฒน์ อดีตนักเรียน Fine Arts ที่ชื่นชอบข้าวของเฉิ่มเชยสุด ๆ แต่นำมาปรุงใหม่จนเป็นข้าวของที่เก๋มาก

มาพูดถึงเรื่องวัสดุ แบรนด์ Rumba Bor ใช้พลาสติกรีไซเคิลเป็นวัตถุดิบหลักของเก้าอี้เฌย จากนั้นนำไปขึ้นรูปกับแม่พิมพ์ นอกจากลวดลายสุดวิจิตแล้ว ยังมีสีหลากหลายให้เลือกสรร ตั้งแต่ Collection classic (สีพื้น), Collection Dok Mai (ผสมหลายสี), Collection Ton Mai (เลียนแบบสีต้นไม้), Collection Talay (เลียนแบบสีน้ำทะเล), Collection Makuer (สีมะเขือ), Collection Look Choop (ผสมสีเหมือนลูกชุบ) ฯลฯ

5 สินค้าแบรนด์ไทย ที่รีไซเคิลได้ ใช้เองก็ดี ให้เป็นของขวัญก็เก๋

สำหรับคนที่ชื่นชอบในสินค้าจากแบรนด์ RUMBA BOR สั่งซื้อได้ที่ : https://www.rumbabor.com/choei

ผ้าอนามัย ที่ผลิตจากสต็อกผ้าเหลือจากโรงงานผลิตชุดชั้นใน

แบรนด์: SunnyCotton

ผ้าอนามัยก็ไม่ต่างจากเสื้อผ้า ในแง่ที่ว่าช่วงเวลาที่อากาศร้อน ๆ เราก็อยากสวมใส่อะไรที่สบาย ระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น ลองดูนี่สิ นี่เป็นผ้าอนามัย SunnyCotton รุ่น Upcycled Organic Jersey ผลิตจากสต็อกผ้าที่เหลือจากโรงงานผลิตชุดชั้นในแบรนด์ฝรั่งเศส Chantelle โดยเป็นผ้าที่ใช้ในส่วนของเป้ากางเกงใน ผ่านมาตรฐานออแกนิก

5 สินค้าแบรนด์ไทย ที่รีไซเคิลได้ ใช้เองก็ดี ให้เป็นของขวัญก็เก๋

ทางแบรนด์ระบุว่า ตอนนี้ ผ้าอนามัยรุ่น Upcycled Organic Jersey ถูกออกแบบมาเป็นรุ่นไม่กันน้ำ แต่ระบายอากาศได้ดี สวมใส่ได้ทั้งสองด้าน ด้านหนึ่งเป็นผ้่สาลูสีขาวนวลจากธรรมชาติไม่ผ่านการฟอกขาว

ส่วนอีกด้านคือผ้า Organic Jersey กับสัมผัสสบายๆ เหมือนกำลังสวมใส่ชุดชั้นในแบรนด์ฝรั่งเศส นอกจากคอนเซปต์ที่ดีต่อโลกแล้ว ยังมีหลายสี หลายไซซ์ให้เลือกสรร นอกจากนี้ ทางแบรนด์ยังมีผ้าอนามัยแบบซักได้ด้วยนะ นี่ถือเป็นวิธีลดขยะพลาสติกที่เวิร์กมาก ๆ

สำหรับคนที่ชื่นชอบในผ้าอนามัยจากแบรนด์ SunnyCotton สั่งซื้อได้ที่ : https://sunnycottonpad.com/upcycled-organic-jersey/

 

Polly รองเท้าผ้าใบจากขวดพลาสติก

แบรนด์: Maddy Hopper

5 สินค้าแบรนด์ไทย ที่รีไซเคิลได้ ใช้เองก็ดี ให้เป็นของขวัญก็เก๋

Maddy Hopper เป็นแบรนด์ที่ก่อตั้งขึ้นโดย 2 เพื่อนซี้ ชาญ สิทธิญาวณิชย์ และ ป๊อบ-ภาคิน โรจนเวคิน สองเกลอที่อยากทำแบรนด์รองเท้ารักษ์โลก แต่แทบไม่มีสกิลด้านงานดีไซน์เลย

ในที่สุด พวกเขาก็ผลิตสินค้าตัวแรกออกมาจนได้ นั่นก็คือ Polly รองเท้าผ้าใบจากขวดพลาสติก ที่รักษ์โลกตั้งแต่วัสดุทำรองเท้า ไปจนถึงแพกเกจจิ้ง ทีนี้ไปดูกันดีกว่าว่าวัสดุที่ประกอบสร้างเป็นรองเท้าทำมาจากอะไรบ้าง

  • รองเท้า และเชือกทำด้วยผ้า ที่รีไซเคิลจากขวดพลาสติก rPET
  • พื้นรองเท้า Polly ทำจากเศษเตียงยางพารา
  • ใช้วิธีเย็บมือแทนการอบกาว เพื่อลด Carbon footprint
  • ซองที่หุ้มอยู่ข้างในกล่องรองเท้าทำมาจากมันสำปะหลัง และข้าวโพด ย่อยสลายได้ใน 180 วัน

สำหรับคนที่ชื่นชอบรองเท้าผ้าใบจากแบรนด์ Maddy Hopper สั่งซื้อได้ที่ : https://www.facebook.com/maddyhopper.store

 

 

พวงหรีดไข่

5 สินค้าแบรนด์ไทย ที่รีไซเคิลได้ ใช้เองก็ดี ให้เป็นของขวัญก็เก๋

ปัจจุบัน พวงหรีดงานศพมีหลากหลายรูปแบบให้เลือก อาทิ พวงหรีดพัดลม พวงหรีดเสื่อ หรือพวงหรีดดอกไม้ เป็นต้น แต่อันนี้ใหม่จริง นี่คือ ‘พวงหรีดไข่’ เจ้าแรกในไทย ที่มิใช่แค่แสดงความอาลัยต่อการสูญเสีย แต่ได้แบ่งปันไข่ให้อิ่มหนำกันถ้วนหน้า แถมจบงานแล้วไม่ต้องทิ้งเป็นขยะ และสามารถนำไปรีไซเคิลใช้ต่อได้

เจ้าของไอเดียนี้มีชื่อว่า จูน ปภัชญา เบญจาทิกุล โดยเธอเปิดเผยว่า ไข่น่าจะเป็นสิ่งที่ทุกคนใช้ได้ (กิน) โดยพวงหรีด 1 พวง จะบรรจุไข่ไว้ทั้งหมด 62 ฟอง และเป็นไข่ไก่ได้คุณภาพ (ไข่ไก่เบอร์ 3) นี่ถือเป็นทางเลือกใหม่ที่น่าสนใจมาก ๆ ใครจะคิดว่าพวงหรีดจะสามารถมีความครีเอทีฟ และรักษ์โลกไปพร้อม ๆ กันได้แบบนี้

สำหรับคนที่มีแพลนจะไปร่วมงานศพ สามารถสั่งซื้อพวงหรีดไข่ได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100090883453331

 

ถุงยางรักษ์โลก

แบรนด์ : Rubber Idea

5 สินค้าแบรนด์ไทย ที่รีไซเคิลได้ ใช้เองก็ดี ให้เป็นของขวัญก็เก๋

แม้จะฟังดูสองแง่สองง่าม แต่คำว่าถุงยางน่าจะเป็นคำที่นิยามกระเป๋าใบนี้ได้ดีที่สุด ขอแนะนำกันเป็นทางการอีกครั้ง นี่คือ ถุงยางรักษ์โลก จากแบรนด์ Rubber Idea กระเป๋าทรงถุงหิ้วที่มีดีไซน์ดึงดูดใจ สีสันสวยงาม

ภายนอกว่าเก๋แล้ว แต่เมื่อสืบลึกลบไปจะพบว่า กระเป๋าถุงยางรุ่นนี้ใช้วัสดุยางพาราเป็นหลัก ที่เด่น ๆ เลยก็คือ ถุงมือแพทย์ที่ไม่ผ่านมาตรฐาน มารีไซเคิล และนำไปขึ้นรูปคู่กับยางพารา ในสัดส่วน 30/70 หรือ 50/50 และย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ ล้างทำความสะอาด แถมใช้ซ้ำได้นานถึง 5 ปีเลยทีเดียว

*หมายเหตุ ยางพาราคือวัสดุที่ไทยส่งออกมากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก

สำหรับคนที่ชื่นชอบถุงยางรักษ์โลก สั่งซื้อได้ที่ : https://www.rubber-idea.com

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

related