ผักกลิ่นฉุน 5 ชนิดที่ห้ามกินในเทศกาลเจ หรือที่เรียกติดปากว่า กินเจ ได้แก่ กระเทียม , พืชตระกูลหอม , กุยช่าย , หลักเกียว และยาสูบ
ในเทศกาลเจ ที่ทุกคนเข้าใจกันว่า "ห้ามรับประทานเนื้อสัตว์" รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่มาจากสัตว์ด้วย อาทิ นม ไข่ น้ำผึ้ง หรือแม้แต่เจลลี่/เยลลี่ แต่ยังรวมไปถึงผักกลิ่นฉุนอีก 5 ชนิด ได้แก่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
เนื่องจากผักกลิ่นฉุนทั้ง 5 ชนิด เป็นผักที่มีรสหนัก มีกลิ่นรุนแรง จึงอาจส่งผลกระทบต่ออารมณ์ของผู้กินเจได้ และทำลายสมดุลย์ธาตุในร่างกาย แต่ผักกลิ่นฉุนชนิดอื่นสามารถกินได้ อาทิ กะเพรา โหระพา ผักชี คื่นไฉ่ ฯลฯ
ทางด้านการแพทย์ พบว่าผักกลิ่นฉุนทั้ง 5 ชนิด มีคุณสมบัติในการช่วยย่อยโปรตีนที่มาจากสัตว์ ให้ระบบย่อยอาหารไม่ต้องทำงานหนักเกินไป ทว่าช่วงกินเจเป็นช่วงที่งดเนื้อสัตว์อยู่แล้ว จึงไม่มีความจำเป็นในการผักกลิ่นฉุนทั้ง 5 นี้ และหากทานผักเหล่านี้เข้าไปมากๆ อาจส่งผลให้ระคายเคืองกระเพาะอาหารได้ รวมไปถึงการทำงานของฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกาย ทำให้อารมณ์และจิตใจไม่สงบ