ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th
ในช่วงนี้ผลไม้ที่กำลังออกวางขายในท้องตลาดอย่างมากคือ มังคุด ที่ราคาเบาๆ สบายกระเป๋า แต่แฝงด้วยสารพัดประโยชน์ นอกจากอร่อยปากแล้ว ยังดีต่อร่างกายอีกด้วย สรรพคุณของราชินีแห่งผลไม้มีอะไรบ้าง ไปติดตามกัน
12 สรรพคุณของมังคุด
1 ช่วยลดความเครียด อารมณ์ดี ทำให้ ป้องกันการเกิดโรคซึมเศร้า ทำให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่า
2 สร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ปรับระบบภูมิคุ้มกันให้สมดุล ลดความเสี่ยงเกิด โรคต่างๆ ได้น้อยลง เช่น ลดอาการของโรคภูมิแพ้ โรคหอบหืด การอักเสบในผู้ป่วยโรคเบาหวาน ตับเสื่อม ข้อเข่าเสื่อม โรคพาร์กินสัน ไทรอยด์เป็นพิษ ฯลฯ
3 ลดคอเลสเตอรอล ลดไขมันที่ไม่ดีในเส้นเลือด ช่วยขยายตัวของหลอดเลือด ทำให้ลดความเสี่ยงจะเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคเกี่ยวกับทางเดินหัวใจ
4 จับอนุมูลอิสระได้ดีกว่าผลไม้ชนิดอื่นๆ ช่วยชะลอวัยและการเกิดริ้วรอย บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง สดใส แข็งแรง
5 เนื้อมังคุดสุกมีกากใยอาหารที่สูง ช่วยขับถ่าย ช่วยย่อยอาหารและท้องไม่ผูก
6 ลดน้ำหนัก แม้รสชาติหวาน แต่ก็มีแคลอรีน้อยและพลังงานต่ำ จึงเป็นอาหารเสริมที่ดีสำหรับการลดน้ำหนัก
7 มังรักษาและสมานแผลในช่องปาก บำรุงสุขภาพภายในช่องปากและเหงือกให้แข็งแรง และเสริมสร้างให้กระดูกแข็งแรงด้วย
8 ลดและควบคุมระดับน้ำตาลได้ ซึ่งส่งผลช่วยป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน
9 ป้องกันปัญหาเกี่ยวกับสายตา
10 ป้องกันการเกิดเนื้องอกหรือมะเร็งชนิดต่างๆ ในร่างกายได้ดี โดยจากการวิจัยพบว่า สารสกัดจากมังคุดทั้งลูกช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดขาวชนิดที่มีฤทธิ์กำจัดและป้องกันการก่อเกิดเซลล์มะเร็งได้เกือบทุกชนิด
11 ยับยั้งเชื้อไวรัสเอชไอวีบางตัวได้ (แต่ไม่ได้ป้องกันเชื้อไวรัสเอชไอวี) โดยสารแซนโทนนั้นมีฤทธิ์ช่วยต้านและยับยั้งการติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิด เชื้อรา เชื้อจุลินทรีย์ และเชื้อไวรัสต่างๆ อย่างเชื้อเอชไอวี หรือเชื้อวัณโรค
12 เมล็ดมีกรดไลโนเลอิกซึ่งร่างกายสร้างเองไม่ได้ แต่มีความต้องการและจะได้รับจากอาหารเท่านั้น