svasdssvasds

ทรัมป์ เตรียมยุบกระทรวงศึกษาฯ หลังรีพับลิกันวิจารณ์หนัก

ทรัมป์ เตรียมยุบกระทรวงศึกษาฯ หลังรีพับลิกันวิจารณ์หนัก

ทรัมป์ เตรียมยุบกระทรวงศึกษาฯ หลังรีพับลิกันวิจารณ์หนัก ปมยกหนี้เงินกู้-ความเท่าเทียม หลังเคยเสนอแผนควบรวมกระทรวงศึกษาธิการกับกระทรวงแรงงาน แต่ไม่สำเร็จ

SHORT CUT

  • รัฐบาลของโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังดำเนินการตามแผนที่จะยุบกระทรวงศึกษาธิการ โดยมีขั้นตอนคือการออกคำสั่งให้ลดขนาดกระทรวง และผลักดันกฎหมายให้ยุติการทำงานของกระทรวง
  • ซึ่งก่อนหน้านี้ทรัมป์เคยเสนอควบรวมกระทรวงศึกษาธิการกับกระทรวงแรงงานแต่ไม่สำเร็จ
  • กระทรวงศึกษาธิการก่อตั้งในปี 1979 มีหน้าที่หลักในการให้เงินสนับสนุนและช่วยเหลือด้านการศึกษา

ทรัมป์ เตรียมยุบกระทรวงศึกษาฯ หลังรีพับลิกันวิจารณ์หนัก ปมยกหนี้เงินกู้-ความเท่าเทียม หลังเคยเสนอแผนควบรวมกระทรวงศึกษาธิการกับกระทรวงแรงงาน แต่ไม่สำเร็จ

รัฐบาลของ โดนัลด์ ทรัมป์ ได้เริ่มดำเนินการตามแผนการที่จะ ยุบกระทรวงศึกษาธิการของสหรัฐฯ โดยมีขั้นตอนดังนี้ ออกคำสั่งฝ่ายบริหารให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการจัดทำแผนลดขนาดกระทรวง ผลักดันให้สภาคองเกรสผ่านร่างกฎหมายยุติการทำงานของกระทรวงศึกษาธิการ

โดยก่อนหน้านี้ ทรัมป์เคยเสนอแผนควบรวมกระทรวงศึกษาธิการกับกระทรวงแรงงาน แต่ไม่สำเร็จ พรรครีพับลิกันได้วิพากษ์วิจารณ์กระทรวงศึกษาธิการอย่างหนัก โดยเฉพาะเรื่องการยกหนี้เงินกู้เพื่อการศึกษา และนโยบายที่เกี่ยวข้องกับโครงการความหลากหลาย ความเท่าเทียม และการไม่แบ่งแยก (DEI)

กระทรวงศึกษาธิการของสหรัฐฯ ก่อตั้งขึ้นในปี 1979 ในสมัยประธานาธิบดีจิมมี คาร์เตอร์ มีหน้าที่ให้เงินสนับสนุนและช่วยเหลือด้านการศึกษา มีโครงการสำคัญคือ "ไทเทิล วัน" (Title One) ที่ให้เงินอุดหนุนแก่โรงเรียนที่มีนักเรียนส่วนใหญ่มีฐานะยากจน

อย่างไรก็ตาม ระบบการศึกษาในสหรัฐฯ มีองค์กรระดับรัฐหรือส่วนท้องถิ่นเป็นผู้รับผิดชอบหลัก นอกจากนี้ ทรัมป์ยังได้ลงนามในคำสั่งถอนตัวจากองค์กรในสังกัดสหประชาชาติหลายแห่ง ซึ่งรวมถึงคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (UNHRC) และสำนักงานบรรเทาทุกข์และการทำงานของสหประชาชาติเพื่อผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ในตะวันออกใกล้ (UNRWA) รวมถึงการทบทวนบทบาทของสหรัฐฯ ในองค์การยูเนสโก โดยทำเนียบขาวให้เหตุผลว่าหน่วยงานเหล่านี้มีอคติต่อสหรัฐฯ

อ้างอิง

ต่างประเทศ

related