SHORT CUT
จากกรณีคลิปที่กำลังเป็นไวรัลบนโลกโซเชียลหลังสาวรายหนึ่ง ได้แวะซื้อทุเรียนจากแผงร้านข้างทางใน จ.ระยอง แต่ที่ทำให้เป็นข่าวเพราะว่า เธอนั้นกินทุเรียนไปร้องไห้ไป สาเหตุที่ร้องไห้เพราะว่าเธอแวะซื้อทุเรียน 3 ร้าน เจอทุเรียนอ่อนทุกร้านก็เลยต้องจำใจกิน
ผู้ว่าฯ จ.ระยอง ก็ไม่ได้อยู่นิ่งตรวจสอบแผงขายทุเรียนบริเวณพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งพบว่าทุเรียนที่นำมาวางขายบางส่วนไม่ใช่ทุเรียนระยอง แต่เป็นทุเรียนจากภาคใต้ อีกทั้งทุเรียนระยองยังไม่ถึงฤดูที่จะให้ผลผลิต จึงได้ให้เจ้าของแผงขายทุเรียนติดป้ายแสดงแหล่งที่มาของทุเรียน และต้องติดป้ายแสดงราคาให้ชัดเจน
เรื่องนี้จึงเป็นอุทาหรณ์ของคนรักทุเรียนที่คิดจะซื้อกินต้องรู้แหล่งที่มาและช่วงฤดูกาล ซึ่งวันนี้ SPRiNG จะพาไปรู้จักทุเรียนแต่ละภาคของประเทศไทยว่ามีผลผลิตในช่วงไหนบ้างและมีพันธุ์อะไรบ้าง
ทุเรียนไทย มีกลิ่นเฉพาะตัว ด้วยรสหวานหอมเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งเป็นที่ถูกอกถูกใจนักกินทั้งไทยและต่างชาติ จนถูกยกเป็นราชาแห่งผลไม้ แต่หากคนที่ไม่ชอบกลิ่นก็อาจจะไม่ชอบเลย
ผลมีขนาดใหญ่ น้ำหนักประมาณ 3-4 กิโลกรัม ทรงผลค่อนข้างยาวมีบ่าผล ปลายผล แหลม พูมักไม่ค่อยเต็มทุกพู หนามแหลมสูง ฐานหนามเป็นเหลี่ยม ก้านผลใหญ่แข็งแรง ช่วงกลางก้านผลจนถึงปากปลิงจะอ้วนใหญ่เป็น ทรงกระบอก เนื้อหนาสีเหลืองอ่อนละเอียด เนื้อค่อนข้างแห้ง รสชาติหวานมัน เมล็ดน้อย
ผลมีขนาดปานกลางถึงใหญ่ น้าหนักประมาณ 2.5-3 กิโลกรัม ผลมีรูปทรงหวด กล่าวคือ กลางผลป่อง หัวเรียว ก้นตัด ร่องพูค่อนข้างลึกเห็นได้ชัด เนื้อละเอียด สีเหลืองจัด รสชาติหวานมัน เมล็ดค่อนข้างเล็กและมีจำนวนเมล็ดน้อย
ผลมีขนาดปานกลาง น้ำหนักประมาณ 3 กิโลกรัม ทรงผลกลมเห็นพูไม่ชัดเจน พูเต็มทุกพู หนามเล็กทั้งผล ก้านผลใหญ่และยาวกว่าพันธุ์อื่นๆ เนื้อละเอียดสีเหลืองหนาปานกลาง รสชาติ หวานมัน เมล็ดมากค่อนข้างใหญ่
ผลจะมีขนาดค่อนข้างเล็ก ผลมีลักษณะค่อนข้างกลมด้านหัวและด้าน ท้ายผลค่อนข้างป้าน ก้นผลบุ๋มเล็กน้อย หนามเล็กสั้นและถี่ ลักษณะของพูเต็มสมบูรณ์ ร่องพูค่อนข้างลึก เนื้อละเอียดอ่อนนุ่มสีเหลืองอ่อน เนื้อค่อนข้างบาง รสชาติหวานไม่ค่อยมัน เละง่ายเมื่อสุกจัด เมล็ดมีขนาดใหญ
คือทุเรียนที่ปลูกในบริเวณพื้นที่ภูเขาไฟโบราณ แถบเทือกเขาพนมดงรัก จ.ศรีสะเกษ (อำเภอกันทรลักษ์, อำเภอขุนหาญ และอำเภอศรีรัตนะ) ซึ่งเป็นดินที่ผุพังมาจากหินบะซอลต์ ดินจึงมีลักษณะเหนียวสีแดง ระบายน้ำดีมาก มีธาตุอาหารชนิดต่างๆ คุณสมบัติเนื้อทุเรียนแห้ง นุ่มเหนียว เส้นใยละเอียด มีกลิ่นหอมไม่ฉุนมาก รสซาติค่อนข้างหวาน เมล็ดลีบเล็ก
ทุเรียนจากจังหวัดชัยภูมิ ปลูกบนภูเขาสูงกว่าระดับน้ำทะเล 800 เมตรอุด้วยแร่ธาตุอากาศบริสุทธิ์ ผลมีลักษณะเนื้อละเอียดไม่มีเส้นใยหวานละมุนกรอบอร่อยกลิ่นไม่แรงเก็บเกี่ยวผลผลิตช่วงเดือนมิถุนายน - กรกฎาคม
ทุเรียนนนท์อร่อยแน่นอนว่าย่อมเกิดจากดิน นนทบุรีเป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่บนพื้นที่ลุ่มน้ำ มีสภาพดินเป็นดินเหนียวอุ้มน้ำ ทำให้เก็บสะสมแร่ธาตุอาหารได้ดี ทำให้ผลมีลักษณะแตกต่างจากดินในแถบอื่นๆ เนื้อทุเรียนที่มาจากจังหวัดนนทบุรีละเอียด เนื้อหนาและรสดีมาก มีเปลือกที่บาง กลิ่นหอมไม่มีกลิ่นเหม็นฉุน ด้วยความเจริญของสังคมเมืองทำให้พื้นที่ปลูกทุเรียนนนท์เหลือน้อยขึ้นทุกวัน
มีลักษณะของทุเรียนบ้าน เป็นทุเรียนที่มีลูกขนาดเล็กมีทั้งทรงกลม ทรงรี เนื้อของทุเรียนบ้านจะมีสีแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ของต้น เปลือกหนาเนื้อน้อย นิยมปลูก จังหวัด ตรัง พังงา
คือ ทุเรียนหมอนทองรสชาติดีในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์โดดเด่น ด้วยความหอม หวานมัน เส้นใยน้อย ความละเอียดของเนื้อสูง บ่มจนรสชาติกลมกล่อม อร่อยจนได้รับสมญานามว่า ราชาทุเรียนชายแดนใต้ แตกต่างจากทุเรียนหมอนทองในแหล่งอื่นๆ ของประเทศไทย
ประเทศไทยสามารถผลิตทุเรียนออกสู่ตลาดได้ประมาณ 9 เดือนต่อปี เริ่มจากเดือนกุมภาพันธ์ - ตุลาคม โดยแบ่งเป็นผลผลิตจากพื้นที่ต่างๆ ดังนี้
พื้นที่ในภาคกลางที่นิยมปลูก ได้แก่จังหวัด สระบุรี นครนายก กาญจนบุรี อุทัยธานี นนทบุรี ซึ่งจะเก็บเกี่ยวผลผลิตช่วงเดือนพฤษภาคม - มิถุนายน
สำหรับพื้นที่ปลูกทุเรียนภาคเหนือตอนล่าง ได้แก่ กำแพงเพชร พิจิตร อุตรดิตถ์ ตาก เพชรบูรณ์ สุโขทัย พิษณุโลก โดยมีการปลูกทั้งพันธุ์หมอนทอง พวงมณี หลงลับแล กระดุม เก็บเกี่ยวผลผลิตช่วง เดือนเมษายน – พฤษภาคม
พื้นที่ภาคใต้ตอนบนประกอบด้วย 7 จังหวัด ได้แก่ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง พังงา กระบี่ และภูเก็ต มีสภาพภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงต่ำสลับกันตั้งแต่ตอนบนจนถึงตอนล่างของภาค เก็บเกี่ยวผลผลิตช่วง เดือนกันยายน – ตุลาคม
พื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้แก่ จ.ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส ปลูกช่วงเดือนตุลาคม - ธันวาคม และจะเก็บเกี่ยวผลผลิตเมื่อทุเรียนมีอายุที่เหมาะสม 118 - 125 วัน หรือช่วงเดือน กุมภาพันธ์ – เมษายน
ข้อมูลจาก : สารานุกรมไทย , กรมวิชาการเกษตร
"ทุเรียนไทย" ครองแชมป์ส่งออก ผ่านรถไฟความเร็วสูงจีน-ลาว ขนส่งไม่เกิน 15 ชม.
วิธีแกะทุเรียน ขั้นตอนง่ายๆ ใครก็ทำได้ เคล็ดลับ "เลือกทุเรียน" ให้สุกอร่อย