เพจเฟซบุ๊กคุณหมอ Infectious ง่ายนิดเดียว เผยผลการตรวจ “ขนมจีบมรณะ” พบแบคทีเรีย Salmonella ซึ่งทำให้เกิดลำไส้อักเสบ ถ่ายเหลวมูกเลือด ติดเชื้อในกระแสเลือด เยื่อหุ้มสมองอักเสบได้
ล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก Infectious ง่ายนิดเดียว ซึ่งเป็นเพจของแพทย์ที่ให้ข้อมูลด้านสาธารณสุข ได้ออกมาเผยผลการตรวจ “ขนมจีบมรณะ” ระบุว่า
ผลการตรวจ..”ขนมจีบ”..มรณะ พบแบคทีเรีย ชื่อ Salmonella
1) เชื้อนี้เป็นแบคทีเรียขนาดเล็ก มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า เห็นจากกล้องจุลทรรศน์ เติบโตได้ในจานเลี้ยงเชื้อทางการแพทย์
2) ทางการแพทย์ ถ้านำมาย้อมจะติดสีแดง จากสีย้อมแกรม เรียก แกรมลบ
มองจากกล้องจุลทรรศน์
3) ลักษณะเป็นรูปแท่งมีขนรอบตัว
(Gram negative bacilli with flagella)
4) มี 2 ชนิด
4.1) ไข้ไทฟอยด์ ชื่อ Salmonella typhi ปัจจุบันประเทศไทยพบน้อยที่ทำให้เกิดโรคในคน ประมาณ 1-2%
พบว่ามีคนเป็นพาหะ ติดจากการได้รับเชื้อผ่านน้ำ หรือ อาหาร มักติดมาจากอุจจาระปนเปื้อน
4.2) Non-typhoidal พบมาก98-99% ทำให้เกิดลำไส้อักเสบถ่ายเหลว มูกเลือด หรือสีเขียว ติดเชื้อในกระแสเลือด เยื่อหุ้มสมองอักเสบเป็นหนอง หรือกระดูกอักเสบ
แหล่งรังโรค คือ อุจจาระของสัตว์หลายชนิด สัตว์เลื้อยคลาน / ครึ่งบกครึ่งน้ำ เต่า กบ เขียด / สัตว์ปีก เช่น นก ไก่ เป็ด
ในประเทศไทยส่วนใหญ่ 99% เป็น Non-typhoidal ปนเปื้อนจากอาหาร ไข่ เปลือกไข่ไม่สะอาด อาจปนเปื้อนในอาหารขณะปรุง เนื้อสัตว์ ที่มีเชื้อจากอุจจาระสัตว์ ปนในอาหารน้ำดื่ม ติดแบบ fecal oral route อุจจาระ-ปาก
5) การป้องกัน กินอาหารปรุงสุก เดือด ล้างมือก่อนและหลังรับประทานอาหาร ล้างมือก่อนและหลังเข้าห้องน้ำ
6) วัคซีนป้องกัน Non-typhoid ยังไม่มี
7) ตัวมันชอบซ่อนในเซลล์ร่างกายได้ เช่นถุงน้ำดี บางครั้งเป็นสาเหตุให้เกิดนิ่วถุงน้ำดี ลำไส้ทำให้ต่อมน้ำเหลืองโต เป็นสาเหตุทำให้ท้องผูก ลำไส้ทะลุ
8) เชื้ออยู่ในร่างกาย ในระบบทางเดินอาหารแต่อาจไม่มีอาการเรียก พาหะ
สรุป อาหารทุกชนิดสามารถปนเปื้อนได้ อาจจากตัวอาหารเองหรือจากมือ ผู้ปรุงอาหาร
กรณีติดเชื้อ สาเหตุการเสียชีวิต
1) จากเชื้อ ติดเชื้อในกระแสเลือด ถ้าคนติดเชื้อมีโรคประจำตัว เพิ่มปัจจัยเสี่ยง การรักษา ให้ยาปฏิชีวนะ
2) ขาดน้ำ
3) เกลือแร่ผิดปกติ
(2และ3 จากถ่ายเหลวมาก)
ป้องกันดีสุดคือ การสุขาภิบาล กินร้อน ช้อนเรา ล้างมือ อาหารปรุงสุก รักษาความสะอาด ทำอาหารต้องล้างมือก่อนและหลัง