ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th
ปลานิลกระชังที่เลี้ยงในแม่น้ำโขง กลายเป็นเมนูเด็ดของ จ.หนองคาย โดยร้านหนุ่ยปลาเผา ภายในซอยปานคูณ เขตเทศบาลเมืองหนองคาย มีจุดเด่นในการเลี้ยงน้ำไหล ทำให้เนื้อปลาแข็งแรง ไม่เหม็นคาว นำมาเผาพอกเกลือให้หนาเพิ่มรสชาติและเทคนิคไม่ให้ปลาไหม้เร็วเกินไป
เมื่อปลาสุกก็นำมารับประทานกับชุดเมี่ยง ซึ่งมีผักสดหลายชนิด และน้ำจิ้ม มี 3 รส ทั้งน้ำจิ้มหวาน น้ำจิ้มเปรี้ยว และน้ำพริกปลาร้าหรือแจ่วบอง หรือจะนำปลานิล ปลาน้ำโขงชนิดอื่น ๆ เช่น ปลาคัง ปลาโจก มาปรุงเป็นแกงใส่หน่อไม้ดอง รวมทั้งอ่อมพุงปลา ที่ใช้ส่วนของพุงปลาที่จะมีมันเยอะมาทำอ่อมใส่ผักสด ผักชี มะเขือ เป็นอาหารอีสานที่ชวนน้ำลายสอไม่น้อย