กินเจ ห้ามกินผักอะไรบ้าง ข้อห้าม เครื่องปรุง ส่วนผสมที่ต้องงดเพื่อให้ถูกต้องตามหลักความเชื่อ และให้การฟื้นฟูร่างกายเป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบ
เตรียมพร้อม เทศกาลกินเจ เริ่ม 15 ตุลาคม 2566 ใครที่ต้องการงดเนื้อสัตว์ หันมาทานผักต้องรู้ ห้ามกินผักอะไรบ้าง ส่วนผสมไหน เครื่องปรุงใดต้องห้ามบางชนิดที่คาดไม่ถึง เพื่อให้การบริโภคเมนูอาหารเจเป็นไปตามข้อกำหนดที่ถูกต้อง
กินเจ 2566 ห้ามกินผัก และเครื่องปรุงอะไรบ้าง?
กระเทียม, หัวหอม, หอมยอย (หลักเกียว), กระเทียมโทนจีน, กุยช่าย, ใบยาสูบ, ผักชี ทั้งหมดจัดอยู่ในประเภทที่มีกลิ่นฉุนซึ่งเป็นการกระตุ้นให้เกิดความอยากอาหาร ผิดจุดประสงค์การทานเจที่ต้องการให้บริโภคแต่น้อย เน้นสุขภาพ และยังทำให้จิตใจไม่สงบอีกด้วย
กินเจ เครื่องปรุงต้องห้าม
น้ำปลา, น้ำมันหอย, ผงปรุงรสหมู/ไก่, ซุปก้อน, กะปิ, ปลาร้า, น้ำปู๋ บางอย่างได้จากสัตว์ บางประเภททำให้เผ็ดจัด เค็มจัด หวานจัด หรือเปรี้ยวจัด ซึ่งไม่ดีต่อระบบของร่างกายที่จะต้องทำงานหนัก ให้เน้นอาหารสุขภาพที่มีการปรุงรสกลางๆเท่านั้น
ส่วนผสมต้องห้ามที่ได้จากสัตว์
ไขมันแปรรูป อาทิ นม, เนย, ชีส, โยเกิร์ต, วิปครีม, น้ำผึ้ง, น้ำมันหมู รวมถึง ไส้กรอก, ปูอัด, ไข่ และเลือด จัดอยู่ในหมวดหมู่ที่ไม่ควรนำมาใช้ประกอบอาหารเจทั้งสิ้น