SHORT CUT
ลา โทมาทินา หรือ เทศกาลปามะเขือเทศ ถูกจัดขึ้นช่วงเดือนสิงหาคมของทุกปี ที่แคว้นวาเลนเซีย ประเทศสเปน โดยนักท่องเที่ยวจะมีมะเขือเทศกว่า 150 ตันให้ได้ขว้างปาใส่กัน แต่กลับถูกครหาว่าท้ายที่สุดแล้วมะเขือเทศเหล่านั้นกลายเป็น Food Waste หรือไม่
ลา โทมาทินา (La Tomatina) หรือเทศกาลปามะเขือเทศ ถูกจัดขึ้นที่เมืองบุญญ็อล แคว้นวาเลนเซีย ประเทศสเปน ช่วงเดือนสิงหาคมของทุกปี โดยปีนี้ ผู้จัดการได้เตรียมมะเขือเทศกว่า 120 ตัน เพื่อให้ชาวเมืองและนักท่องเที่ยวได้สนุกสนาน ว่ากันว่ามีผู้เข้าร่วมงานถึง 20,000 คน
ชาวกระทิงดุเริ่มปามะเขือเทศใส่กันครั้งแรกต้องย้อนกลับไปในปี 1945 ขณะที่มีการเดินขบวนพาเหรด ‘Processional giant’ กันอยู่ วัยรุ่นสเปนเลือดร้อน เกิดการทะเลาะวิวาท และได้หยิบมะเขือเทศที่วางขายอยู่บนแผงมาเขวี้ยงใส่กัน
หลังจากนั้น เหตุการณ์นึกว่าจะจบ แต่ก็ยังมีการทะเลาะวิวาทกัน มะเขือเทศกลายเป็นอาวุธหลักในสมรภูมิแห่งนี้ แต่ยุคหลัง การทะเลาะวิวาทไม่มีแล้ว เปลี่ยนกลายเป็นความสนุกสนานแทน ตั้งแต่นั้นมา ‘ลา โทมาทินา’ จึงกลายเป็นเทศกาลที่ผู้คนทั่วโลกต่างรอคอย
แน่นอนว่าเมื่อนำมะเขือเทศ ซึ่งเป็นอาหารที่คนนิยมบริโภคมาเขวี้ยงทิ้งเล่น ๆ 150 ตันในลักษณะนี้ มันสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุหรือไม่ ทำไมถึงไม่คิดถึงหัวอกผู้ขาดแคลนอาหารทั่วโลก ที่กำลังหิวโหยบ้าง
ส่วนหนึ่งจากบทความของ National Geographic ระบุว่ามะเขือเทศที่เตรียมไว้สำหรับลา โทมาทินา อยู่ในเกรดใกล้เน่าเสีย และไม่สามารถนำไปทำเป็นสลัดได้แล้ว
ขณะที่เว็บไซต์ Dailysabah ระบุว่านี่คือภาพสะท้อนการบริโภคแบบตะวันตก กล่าวคือคุณทิ้งอาหารไปเฉย ๆ ในโมงยามที่หลายประเทศทั่วโลกกำลังเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นผลพวงให้ประชากรหลายคนต้องอดยากหิวโหย
เมื่อราว 2 ปีก่อน ชาวไนจีเรียเกิดความขุ่นเคืองอย่างมากกับเทศกาลปามะเขือเทศ เนื่องจากพืชผลมะเขือเทศในประเทศถูกทำลายจากศัตรูพืช จนทำให้มะเขือเทศในท้องตลาดราคาพุ่งสูง และราคาเกินเอื้อม
ที่มา: National Geographic, Dailysabah, socarrat
ข่าวที่เกี่ยวข้อง