svasdssvasds

วิธีมูนข้าวเหนียว อร่อยง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

วิธีมูนข้าวเหนียว อร่อยง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

ช่วงนี้ยอดขายข้าวเหนียวมะม่วงคงถล่มทลายกันทุกร้าน วันนี้เลยนำวิธีมูนข้าวเหนียวมาฝากทุกคน จะได้อิ่มจุใจไปเลย

วิธีทำข้าวเหนียวมูน วิธีทำข้าวเหนียวมูนนั้นทำไม่ยาก แต่การทำข้าวเหนียวมูนให้ออกมาชุ่มฉ่ำหอมหวานกะทิ และมีเม็ดที่สวยขึ้นเงานั้น แอบยากอยู่เหมือนกัน แต่ไม่เกินความสามารถนักกินแน่นอน 

วิธีมูนข้าวเหนียว

วัตถุดิบ

  • ข้าวเหนียวเขี้ยวงู
  • หัวกะทิ
  • น้ำตาลทราย
  • สารส้ม สามารถใช้แบบป่น หรือแบบเป็นก้อน
  • ใบเตย 4-5 ใบ เพิ่มความหอมของน้ำกะทิ
  • เกลือป่น

วิธีทำ

  • เทข้าวเหนียวในขณะที่ยังร้อนใส่ลงไปในหม้อกะทิ
  • คนให้ข้าวและกะทิให้เข้ากันดี จากนั้นปิดฝาทิ้งไว้ 10 นาที
  • เคล็ดลับความกลมกล่อม ข้าวไม่แข็ง ทิ้งข้าวกับน้ำกะทิให้เข้ากันประมาณ 10 นาที แล้วคนข้าวเหนียวอีกรอบ

เคล็ดลับเตรียมข้าวเหนียว

ร้านดังส่วนใหญ่ เลือกใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงู จุดเด่นของอยู่ที่เมล็ดข้าวที่เป็นเม็ดเรียวยาวสวย เมล็ดขาวสะอาด เวลาทำเม็ดข้าวจะเรียงสวย

จากนั้นทำความสะอาดข้าวเหนียว เพื่อล้างฝุ่นและสิ่งสกปรก โดยการนำมาล้างน้ำประมาณ 2-3 รอบ หรือจนกว่าน้ำจะใส เมื่อล้างฝุ่นออกแล้วขั้นตอนต่อไปคือขัดกับสารส้ม เพื่อทำให้เวลามูนแล้วข้าวจะขึ้นเงาเม็ดขาวใสนั่นเอง แล้วแช่ข้าวเหนียวทิ้งเอาไว้ 3-4 ชั่วโมง ก่อนนำไปนึ่ง 

related