ข้าวเหนียวมะม่วง ทีเด็ดของหวาน ของโปรดใครหลายคน จริง ๆ แล้วมะม่วง ยังมีสรรพคุณ ช่วยลดไขมันในเส้นเลือดอีกด้วย แถมมีหลากหลายสายพันธุ์ให้เลือกชิม
แต่หน้าร้อนแบบนี้การได้กินมะม่วงคู่กับข้าวเหนียวมูน คงฟินสุด ๆ แน่นอน สายพันธุ์ยอดฮิตที่นิยม ได้แก่ มะม่วงอกร่อง และมะม่วงน้ำดอกไม้ ซึ่งมีรสหวานหอม ผลสุกมีสีเหลืองนวลหรือเหลืองทอง เนื้อผลมีสีครีม มีรสหวาน และมีกลิ่นหอม
โดยเฉพาะข้าวเหนียวมะม่วง ควรเลือกมะม่วงสุกที่ผลอวบ และเปลือกมีรอยดำบ้างเล็กน้อย เพราะจะแน่ใจได้ว่ามะม่วงสุกจริงหรือสุกเองตามธรรมชาติ ลองใช้นิ้วกดเบา หากเนื้อมะม่วงยุบลงไปเล็กน้อยแปลว่าสุกได้ที่แล้ว แต่หากไม่ยุบแสดงว่าอาจจะเป็นมะม่วงที่โดนบ่มแก๊ส ให้ผิวเหลือง แต่เนื้อไม่สุกจึงอาจจะแข็งและเปรี้ยว ซึ่งส่วนใหญ่เราจะผิดหวังเพราะสีสวยมาก แต่เวลากลับบ้านมาทานกลับรสชาติเปรี้ยวไม่อร่อย ชื่นใจ