นับเป็นการใช้ชีวิตในรูปแบบใหม่ในยุค new normal กับการปรับตัวของร้าน อาหารในสถานการณ์โควิด-19 ในมุมของลูกค้าเองก็ต้องปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น การออกมาทานอาหารที่ร้าน การกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ รักษาระยะห่างก็จำเป็น เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค
มาตรการ COVID Free Setting ของร้านอาหาร
การเว้นระยะห่าง
ความหนาแน่นผู้ใช้บริการ
(1) พื้นที่มีเครื่องปรับอากาศ ไม่เกินร้อยละ 50
(2) พื้นที่เปิด (อากาศถ่ายเท) ไม่เกินร้อยละ 75
จำกัดระยะเวลารับประทานอาหาร ไม่เกิน 1 ชั่วโมง
การระบายอากาศ
ผู้ให้บริการภายในร้าน
นอกจากนี้กรมอนามัยได้จัดทำแพลตฟอร์ม “กรมอนามัย CLEAN Together” ขึ้น เพื่อสร้างความมั่นใจต่อมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ให้กับ 2 กลุ่มเป้าหมายหลัก คือ 1. กลุ่มผู้ประกอบการต่างๆ เช่น โรงแรม ร้านอาหาร รถขนส่งสาธารณะ รวมถึงรถขนส่งอาหารดิลิเวอรี ที่ได้รับความนิยมในการใช้บริการช่วงเวลานี้ และ 2. กลุ่มประชาชนทั่วไป ซึ่งใช้งานผ่านทางไลน์และทาง มาตรฐานความปลอดภัย ป้องกันโรค COVID-19 รองรับสุขภาพดีวิถีใหม่ โดยเลือกที่แพลตฟอร์ม “กรมอนามัย CLEAN Together”
หากผู้ใช้งานเป็นกลุ่มผู้ประกอบการ ให้เข้าไปประเมินสถานประกอบการตนเองในช่อง “ประเมินสถานที่” แล้วเลือกประเภทของสถานประกอบการเพื่อประเมินว่าได้ปฏิบัติตามมาตรการในการป้องกัน โควิด-19 ถูกต้องครบถ้วนหรือไม่ หากทำได้ครบตามข้อกำหนดก็จะสามารถปักหมุดพิกัดสถานประกอบการไว้ในแพลตฟอร์มนี้ ว่าเป็นสถานประกอบการที่มีมาตรการในการป้องกัน โควิด-19 นั่นเอง
ที่มา กรมอนามัย