ถ้าพูดถึงดินแดนของกิน 24 ชั่วโมง เชื่อได้เลยว่าประเทศไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก ตั้งแต่อาหารเหลา ยันสตรีทฟู้ด หรืออาหารตามริมทางเดิน ท้องถนน แต่อาจมีปัจจัยที่ทำให้เกิดความเสี่ยงโรคปรสิต คือ ความสะอาด วัตถุดิบ และสุขอนามัยของผู้ประกอบอาหาร ที่เป็นภัยแฝงมาคู่กับความอร่อย
โดยอาการเมื่อติดเชื้อปรสิตในทางเดินอาหาร เช่น เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ถ่ายเหลว หรือปวดท้อง มีถ่ายเป็นมูกเลือด คลื่นไส้ อาเจียน และมีผื่น ซึ่งเป็นอาการที่อาจจะพบได้บ่อยในโรคปรสิตทางเดินอาหาร
โรคปรสิต คืออะไร
ปรสิต แบ่งประเภทใหญ่ๆ ตามกลุ่มของสิ่งมีชีวิตที่พบปรสิต รวมถึงหนอนพยาธิ ที่สามารถแบ่งออกไปได้อีกเป็น หนอนพยาธิตัวแบน พยาธิตัวตืด และพยาธิตัวกลม นอกจากนี้ยังมีกลุ่มปรสิตที่เป็นโปรโตซัว เป็นสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียว และเชื้อที่ทำให้เกิดอาการท้องร่วง ท้องเสีย และปรสิตที่มาจากการโดนแมลงกัด และปรสิตกลุ่มแมลง เช่น เหา
วิธีที่ร่างกายได้รับเชื้อปรสิต
อาหารข้างทาง กับความเสี่ยงต่อโรคปรสิต
เมื่อเป็นอาหารที่ปรุงอยู่ริมถนน จึงมีปัจจัยของความสะอาดเข้ามาเกี่ยวข้องว่าร้านค้าจะสามารถรักษาความสะอาดของวัตถุดิบ รวมถึงผู้ประกอบอาหาร และระหว่างการประกอบอาหารได้มากน้อยแค่ไหน เชื้อปรสิตที่พบได้ในอาหารริมทาง มีมากมายตั้งแต่ หนอนพยาธิ โปรโตซัว ไปจนถึงแบคทีเรียและเชื้อไวรัสร่วมด้วย
เชื้อปรสิตที่พบในอาหารริมทางบ่อยๆ มักมีความสัมพันธ์กับคนที่ประกอบอาหาร โดยมักพบเป็นเชื้อปรสิตที่มากับอุจจาระของมนุษย์ หากผู้ประกอบอาหารไม่รักษาความสะอาดของมือหลังถ่ายอุจจาระ อาจทำให้มือปนเปื้อนเชื้อปรสิตที่มาจากอุจจาระของตนเอง แล้วส่งต่อไปถึงอาหารที่คนซื้อไปรับประทานได้
อาการเสี่ยงมีพยาธิอยู่ในตัว
วิธีเลือกอาหารริมทางให้ปลอดภัยต่อร่างกาย
กินอาหารริมทางบ่อยๆ ควรกินยาถ่ายพยาธิหรือไม่
ยาถ่ายพยาธิมีหลายชนิด ต้องเลือกชนิดของยาให้เหมาะกับพยาธิที่ต้องการจะถ่ายออกไปจากร่างกาย ดังนั้นหากยังไม่ทราบว่าเรากำลังมีปัญหากับพยาธิชนิดไหน จึงไม่แนะนำให้ซื้อยาถ่ายพยาธิกินเอง ควรได้รับการตรวจวินิจฉัย หรือได้รับคำแนะนำจากแพทย์จะปลอดภัยกว่า
ที่มา โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย