สจล. ยกระดับสตรีทฟู้ดไทย โดยเปิดตัวนวัตกรรมรถเข็นขายอาหารสตรีทฟู้ด 2 ประเภท ได้แก่ รถเข็นหมูปิ้ง และรถเข็นน้ำปั่น ระบบไฟฟ้าที่รองรับทั้งไฟบ้านและแบตเตอรี่
นวัตกรรมรถเข็นสตรีทฟู้ด เป็นประโยชน์อย่างยิ่ง ทั้งยังเป็นระบบไฟฟ้าที่รองรับการใช้งานทั้งแบบ ไฟบ้านและแบตเตอรี่ ทำให้สะดวกต่อการเคลื่อนย้ายไปขายในที่ต่างๆ มีระบบกรองน้ำดี น้ำเสีย และซิงก์ล้างมือแบบใช้เท้าเหยียบ ลดการสัมผัส เพื่อความสะดวก และสุขอนามัยในการประกอบอาหาร
ศูนย์บ่มเพาะองค์ความรู้การจัดการมาตรฐานร้านสตรีทฟู้ด (Street Food Academy) โดยสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) เปิดตัวโครงการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยและได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยมีแนวคิดหลัก ในเรื่องการให้โอกาสการประกอบอาชีพ พร้อมการยกระดับสตรีทฟู้ดไทย ผ่านการมอบนวัตกรรมรถเข็นขายอาหารสตรีทฟู้ด 2 ประเภท ได้แก่ รถเข็นหมูปิ้ง และรถเข็นน้ำปั่น โดยได้นำร่องมอบนวัตกรรมรถเข็นสตรีทฟู้ด สู่มือพ่อค้าแม่ค้าไปแล้ว จำนวน 8 คัน
ผู้ที่ได้รับนวัตกรรม จะต้องผ่านเกณฑ์การคัดเลือก คือ เป็นผู้ว่างงาน หรือเคยมีอาชีพขายอาหารริมทาง แต่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 และเป็นผู้ที่ต้องการต่อยอดธุรกิจร้านอาหารริมทาง ในกลุ่มอาหารประเภทปิ้งย่าง เครื่องดื่ม และเป็นผู้ที่พร้อมเข้าร่วมการอบรมการพัฒนาการขายอาหารริมทาง ภายใต้มาตรฐานความสะอาดปลอดภัย อร่อย และดีต่อสุขภาพ
นอกจากนี้หลังผ่านการคัดเลือกแล้ว ผู้ขายอาหารริมทางที่ได้รับนวัตกรรมรถเข็นจาก สจล. จะต้องเข้าร่วมอบรมกับศูนย์บ่มเพาะองค์ความรู้การจัดการมาตรฐานร้านสตรีทฟู้ด (Street Food Academy) เพื่อเรียนรู้วิธีการใช้นวัตกรรมรถเข็น รวมถึงเรียนรู้เทคนิคการเป็นผู้ขายตั้งแต่ระดับเริ่มต้น สู่สุดยอดร้านอาหาร อีกทั้งได้เป็นสมาชิกเครือข่าย Street Food Academy สามารถขอรับคำปรึกษาการแก้ไขปัญหา และพัฒนาร้านค้าสตรีทฟู้ดจากผู้เชี่ยวชาญ และร้านค้าในเครือข่ายได้ในระยะยาว ซึ่งโครงการดังกล่าวนับเป็นอีกหนึ่งโครงการที่ยั่งยืน โดย สจล. ยังคงเดินหน้าพัฒนาโครงการดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยเหลือสังคมทั้งในแง่ส่งเสริมการประกอบอาชีพ และยกระดับสตรีทฟู้ดไทย
ทั้งนี้ สำหรับผู้ขายอาหารริมทางรายอื่นๆ ที่สนใจพัฒนาศักยภาพการเป็นผู้ประกอบการ ทั้งหลักการปรุง คุณประโยชน์ การพัฒนาสูตร และเทคนิคการขาย สามารถติดตามข้อมูลได้ที่ เฟซบุ๊กแฟนเพจ ขายอย่างไรให้รวยโคตร by KMITL