ซูเปอร์ฟูด โปรตีนทางเลือกคุณภาพดีจาก สาหร่ายเพาะขนาดเล็กในทะเล เป็นอาหารคุณประโยชน์สูงที่พัฒนาโดย คณะนักวิจัยของออสเตรเลีย
ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฟลินเดอร์ส ออสเตรเลีย เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยได้ใช้สาหร่ายขนาดเล็กที่เพาะในห้องทดลองเป็นวัตถุดิบในการผลิตเนื้อสัตว์จากพืช คาเวียร์ เยลลี่ แยม และสเปรดสำหรับทาขนมปัง
เคียร์สเตน ไฮแมนน์ นักวิจัยอาวุโส มหาวิทยาลัยฟลินเดอร์ส ระบุว่า ผลผลิตที่ได้จากการทดลองอาจช่วยลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนที่เกี่ยวข้องกับอาหารได้อย่างมีนัยสำคัญ ทั้งยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพของผู้บริโภคอีกด้วย โดยสาหร่ายขนาดเล็กนี้ สามารถกำจัดของเสียที่เราสร้างขึ้นได้ เช่น ช่วยดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์
ผลผลิตขั้นต้นจากสาหร่ายขนาดจิ๋วนี้มีรสชาติแรกเริ่มเหมือนสาหร่าย แต่ทางคณะนักวิจัยสามารถปรับเปลี่ยนรสชาติและเพิ่มสารอาหารเพื่อให้ดีต่อสุขภาพของผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น
เผิง ซู สมาชิกของคณะนักวิจัยระบุว่า พวกเขาทำได้แม้กระทั่งเปลี่ยนรูปแบบของอาหารหลังจากถูกบริโภคได้ด้วย เช่น นำกาแฟไปใส่ไว้ในลูกบอลที่ทำจากสาหร่ายชนิดนี้ เพื่อให้ร่างกายดูดซึมกาแฟอย่างช้าๆ
เครดิต สำนักข่าวซินหัว