รู้ไหมว่ากว่าผลิตภัณฑ์ชิ้นหนึ่งไม่ว่าจะเป็นอาหารหรือเวชเครื่องสำอางกว่าจะออกสู่ตลาดและผู้บริโภคได้นั้น ต้องผ่านหลายขั้นตอน ทั้งงานวิจัยคิดค้นผลิตภัณฑ์ การรับรองความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ การรับรองจาก อย. และกระบวนการการผลิตที่มีคุณภาพ เพื่อประโยชน์ของผู้บริโภค
แต่ละขั้นตอนต้องใช้ระยะเวลาในการดำเนินการ และต้องติดต่อประสานงานกับหลายหน่วยงาน ทำให้ผู้ประกอบการต้องเสียเวลากับขั้นตอนเหล่านี้พอสมควร
FoodSERP (ฟูดเซิร์ป) แพลตฟอร์มบริการผลิตอาหาร ส่วนผสมฟังก์ชัน และเวชสำอาง ที่ให้บริการครอบคลุมถึงการวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์ บริการการผลิต รวมถึงขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์ ตอบโจทย์ความต้องการแบบ One-Stop Service โดยมีทีมนักวิจัยและผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ ประกอบกับมีเทคโนโลยี เครื่องมือและโครงสร้างพื้นฐานที่รองรับการขยายผลงานวิจัยไปสู่ตลาด ซึ่งตอบโจทย์ความต้องการด้านอุตสาหกรรมอาหารที่เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมหลัก ที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสร้างรายได้ให้ประเทศไทยอย่างมหาศาล
เนื่องจากประเทศไทยมีความได้เปรียบด้านทรัพยากรอุดมสมบูรณ์และมีความหลากหลายทางชีวภาพสูง เป็นแหล่งอาหาร วัตถุดิบ และสมุนไพร ในขณะเดียวกันทิศทางของอุตสาหกรรมอาหารโลกก็มุ่งไปสู่อาหารใหม่ หรืออาหารฟังก์ชันที่ตอบโจทย์ทั้งด้านสุขภาพ สิ่งแวดล้อม และความยั่งยืน
ทำความรู้จัก FoodSERP แพลตฟอร์มผลิตอาหาร และส่วนผสมฟังก์ชัน
ดร.กอบกุล เหล่าเท้ง ผู้อำนวยการกลุ่มแพลตฟอร์มบริการผลิตอาหารและส่วนผสมฟังก์ชัน (Service platform for food and functional Ingredients) สวทช. กล่าวว่า FoodSERP จัดตั้งขึ้นในปลายปี 2565 โดยแพลตฟอร์มนี้เป็นหนึ่งใน core business ของ สวทช. ที่มีพันธกิจหลักในการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรม รวมถึงความพร้อมด้านต่างๆ ผ่านการให้บริการการผลิตและวิเคราะห์ทดสอบอาหาร เวชสำอาง และส่วนผสมฟังก์ชัน ตามโจทย์ความต้องการของลูกค้าในรูปแบบ One-stop service โดยมีทีมนักวิจัย บุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญสาขาต่างๆ พร้อมกับมีเทคโนโลยีและเครื่องมืออันทันสมัยได้มาตรฐานการผลิต ที่จะช่วยให้ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพและมูลค่า มีลูกค้ากว่า 70 ราย ที่มาใช้บริการทั้ง SME สตาร์ทอัพ วิสาหกิจชุมชน และบริษัทขนาดใหญ่
นอกจากบริการด้านการวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์และการผลิตแล้ว แพลตฟอร์ม FoodSERP ยังอำนวยความสะดวกในการขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์สำหรับผลิตและจำหน่ายเชิงพาณิชย์ รวมถึงสร้างความเชื่อมโยงในการดำเนินงานกับหน่วยงานพันธมิตรทั้งในและต่างประเทศอีกด้วย ซึ่งจะช่วยเร่งขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มฟังก์ชันให้เติบโต และสร้างระบบนิเวศของอุตสาหกรรมส่วนผสมฟังก์ชัน (Functional ingredients ) สมุนไพร และเวชสำอาง จากฐานทรัพยากรชีวภาพด้านการเกษตรและจุลินทรีย์ของประเทศ ลดการนำเข้าจากต่างประเทศ นำไปสู่การยกระดับขีดความสามารถของอุตสาหกรรมชีวภาพของประเทศอย่างยั่งยืนตามโมเดลเศรษฐกิจ BCG
FoodSERP ครบวงจรทั้งการวิจัย นวัตกรรมการผลิต และบริการขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์
จุดเด่นของ FoodSERP คือเรื่อง Tailor Made service ทำตามโจทย์ความต้องการของลูกค้า ในรูปแบบ One Stop Service ซึ่งบริการแบบ Tailor Made service จะช่วยให้เข้าถึงปัญหาที่แท้จริง และสามารถแก้ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างกระบวนการผลิตหรือพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้ และด้วยบริการที่ครบวงจรตั้งแต่ต้นจนจบ ทั้งการวิจัยพัฒนา การผลิต การทดสอบ ไปจนถึงบริการขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์ จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ประกอบการ รวมถึงได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพในระดับงานวิจัย
บริการของ FoodSERP ยังเป็นประโยชน์กับผู้ประกอบการหน้าใหม่ ในเรื่องของการลดระยะเวลาในการพัฒนา วิจัย และเรื่องของนวัตกรรม, การพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีความแตกต่างและมีคุณภาพที่ดี, ลดต้นทุนในเรื่องของลงทุนด้านเครื่องจักร ที่สำคัญลดความเสี่ยงในด้านต่างๆ เช่น การขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์ว่าผ่านหรือไม่ นอกจากนี้ที่นี่ยังมีโรงงานต้นแบบชีวกระบวนการไบโอเทค เป็นสถานที่ผลิตอาหาร ที่ได้รับมาตรฐานสากล Codex GHPs และ HACCP รวมถึงการดำเนินงานภายใต้แนวทางการปฏิบัติที่ดีในการใช้จุลินทรีย์ในระดับอุตสาหกรรม หรือ Good Industrial Large Scale Practice (GILSP) ในสภาพควบคุมระดับ LS1 ซึ่งรองรับการผลิตจากจุลินทรีย์ทั่วไปและจุลินทรีย์ดัดแปลงพันธุกรรม รวมถึงกระบวนการชีวภาพต่างๆ
นวัตกรรมของที่ FoodSERP มีตั้งแต่นวัตกรรมการผลิตอาหาร ส่วนผสมฟังก์ชั่น และเวชสำอาง เช่น ผลิตภัณฑ์อาหารโปรตีนทางเลือกและอาหารเฉพาะบุคคล มีเทคโนโลยีเอ็กซ์ทรูชัน และเทคโนโลยีการผลิตอาหารด้วยการพิมพ์ 3 มิติ และมีการทดสอบด้านความปลอดภัยและประสิทธิภาพด้วยแบบจำลองลำไส้แบบ 3 มิติ ส่วนการผลิตภัณฑ์เวชสำอาง มีการใช้โมเดลผิวหนัง ทั้งในระดับเซลล์ (2D cells) เนื้อเยื่อผิวหนังสามมิติ (3D skin) และผิวหนังที่ได้จากอาสาสมัคร (ex vivo Skin) เป็นต้น เทคโนโลยีเหล่านี้จะช่วยผลิตภัณฑ์มีประสิทธิภาพและความปลอดภัย
ในเรื่องของกระบวนการผลิตกมีกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน โดยเป็นสถานที่ผลิตอาหารมีมาตรฐานสากล กระบวนการผลิตเวชสำอาง ใช้เทคโนโลยีที่เข้ากับเทรนด์โลกในเรื่องการใส่ใจสิ่งแวดล้อมด้วย เช่น ในเรื่องของการผลิตฟิล์มห่ออาหาร บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมย่อยสลายได้ เป็นต้น
FoodSERP เหมาะกับใคร มีประโยชน์กับผู้ประกอบการอย่างไรบ้าง?
สำหรับผู้ประกอบการบางรายอาจจะมีปัญหาเรื่องเครื่องมือ เครื่องจักร แพลตฟอร์ม FoodSERP จะช่วยผู้ประกอบการลดการลงทุนเรื่องเครื่องมือ เครื่องจักรขนาดใหญ่ รวมถึงช่วยลดระยะเวลาในการผลิตและขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์ โดยจะมีการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการในด้านต่างๆ ทั้งการเตรียมข้อมูล การวิเคราะห์ทดสอบ จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าสินค้ามีคุณภาพ ซึ่งเรื่องการผลิตสินค้าทั้งอาหาร เวชสำอาง หรือส่วนผสมฟังก์ชั่น
ที่ FoodSERP สามารถทำได้ตั้งแต่ขนาดเล็กหรือที่เรียกว่าต้นแบบผลิตภัณฑ์ ซึ่งต้นแบบผลิตภัณฑ์นั้น สร้างขึ้นมาเพื่อการทดสอบทางคลินิก ทดสอบความปลอดภัย หรือแม้แต่เป็นการทดลองตลาดก่อนที่จะลงทุนผลิตในระดับอุตสาหกรรม ซึ่งเหมาะกับธุรกิจตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น SME วิสาหกิจชุมชน สตาร์ทอัพ หรือบริษัทขนาดใหญ่ โดยขนาดและวอลุ่มในการผลิตขึ้นอยู่กับแต่ละผลิตภัณฑ์ เช่น Probiotic สามารถให้บริการการผลิตตัวเซลล์โปรไบโอติกชนิดผงขั้นต่ำระดับ 3 กิโลกรัมขึ้นไป หรือเวชสำอางสามารถผลิตในระดับ 5-10 กิโลกรัมขึ้นไป เพื่อช่วยผู้ประกอบการไม่ต้องลงทุนเงินจำนวนมาก และยังเป็นการทดลองตลาด
หากสนใจต้องทำอย่างไร?
สามารถดูบริการและข้อมูลของแพลตฟอร์ม FoodSERP ได้ที่ www.nstda.or.th/foodserp หรือติดต่อเจ้าหน้าที่ทางอีเมล [email protected] หรือ Facebook : NSTDA-สวทช. จะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ และทาง FoodSERP จะประสานงานกับนักวิจัยผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนั้นๆ สะดวกสบายโดยที่ผู้ประกอบการไม่ต้องเดินทางไปหลายที่