SHORT CUT
จากกระแสดราม่า "แกงไตปลา" ที่ถูกจัดเป็นอาหารยอดแย่ ที่สุดในโลก ทำให้ชาวเน็ตต่างถกเถียง ไปในทิศทางที่แตกต่างกันว่า น้องอร่อยมาก และบางเสียงนั้น ก็บอกว่าก็สมควรแล้ว
ชาวปักษ์ใต้ไม่ถูกใจสิ่งนี้ เรียกได้ว่าเป็นกระแสดราม่าชั่วข้ามคืนกับ "แกงไตปลา" ที่ถูกจัดอันดับให้เป็นอาหารยอดแย่ จากผลสำรวจของ เว็บไซต์ TasteAtlas เว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลอาหารจากทั่วโลก ครอบคลุมประเภทอาหาร ส่วนผสม และร้านอาหาร รวมถึงเครื่องดื่มกว่าหลายรายการ วันนี้ Spring จะพามาดูว่าน้อง "แกงไตปลา" นั้น ไม่ได้ยอดแย่อย่างที่คิด และส่วนผสมที่ใส่ ก็ยังมีสรรพคุณมากมายอีกด้วย
แกงไตปลาเป็นอาหารที่ให้โปรตีนและแคลเซียมจากปลาทู ไตปลา รวมทั้งวิตามิน เกลือแร่ และใยอาหารจากผักต่าง ๆ ที่ใส่ลงไป จึงนับเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง แต่ทั้งนี้ ไตปลามีรสเค็มจัด มีโซเดียมสูง ผู้ที่มีปัญหาในการรับโซเดียม เช่น ผู้ป่วยโรคไต เบาหวาน และผู้สูงอายุควรหลีกเลี่ยง
โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงรวมกันให้ละเอียด ใส่กะปิ และเนื้อปลาทู โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง เทน้ำใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด ใส่ไตปลาลงต้ม พอเดือดอีกครั้งช้อนฟองออก ใส่พริกแกงที่โขลกไว้ รอจนเดือด จากนั้นใส่หน่อไม้ ฟักทอง และปลาทู รอสักพัก จึงใส่ถั่วพู และถั่วฝักยาว เติมน้ำตาลทราย และใบมะกรูด
รอจนเดือด ยกลง ตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณสูตร : thaifoodheritage.com
ข่าวที่เกี่ยวข้อง