svasdssvasds

"แกงไตปลา" น้องไม่อร่อยตรงไหน? อาหารยอดแย่ ที่สุดในโลกจริงดิ

"แกงไตปลา" น้องไม่อร่อยตรงไหน? อาหารยอดแย่ ที่สุดในโลกจริงดิ

จากกระแสดราม่า "แกงไตปลา" ที่ถูกจัดเป็นอาหารยอดแย่ ที่สุดในโลก ทำให้ชาวเน็ตต่างถกเถียง ไปในทิศทางที่แตกต่างกันว่า น้องอร่อยมาก และบางเสียงนั้น ก็บอกว่าก็สมควรแล้ว

SHORT CUT

  • กระแสดราม่า "แกงไตปลา" ที่ถูกจัดเป็นอาหารยอดแย่ที่สุดในโลก ชาวปักษ์ใต้ไม่ถูกใจสิ่งนี้ เพราะน้อง "แกงไตปลา" ใครที่ไม่กินนี่คือพลาดของอร่อยแล้ว
  • สรรพคุณ "แกงไตปลา" ให้โปรตีนและแคลเซียม รวมทั้งวิตามิน และเกลือแร่ ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยระบบขับถ่ายทำงานดี
  • วิธีทำแกงไตปลา โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงรวมกันให้ละเอียด จากนั้นใส่ผักต่างๆตามลงไป ปรุงรส ยกลง ตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ

จากกระแสดราม่า "แกงไตปลา" ที่ถูกจัดเป็นอาหารยอดแย่ ที่สุดในโลก ทำให้ชาวเน็ตต่างถกเถียง ไปในทิศทางที่แตกต่างกันว่า น้องอร่อยมาก และบางเสียงนั้น ก็บอกว่าก็สมควรแล้ว

ชาวปักษ์ใต้ไม่ถูกใจสิ่งนี้ เรียกได้ว่าเป็นกระแสดราม่าชั่วข้ามคืนกับ "แกงไตปลา" ที่ถูกจัดอันดับให้เป็นอาหารยอดแย่ จากผลสำรวจของ เว็บไซต์ TasteAtlas เว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลอาหารจากทั่วโลก ครอบคลุมประเภทอาหาร ส่วนผสม และร้านอาหาร รวมถึงเครื่องดื่มกว่าหลายรายการ วันนี้ Spring จะพามาดูว่าน้อง "แกงไตปลา" นั้น ไม่ได้ยอดแย่อย่างที่คิด และส่วนผสมที่ใส่ ก็ยังมีสรรพคุณมากมายอีกด้วย

"แกงไตปลา" คุณค่าทางโภชนาการ

แกงไตปลาเป็นอาหารที่ให้โปรตีนและแคลเซียมจากปลาทู ไตปลา รวมทั้งวิตามิน เกลือแร่ และใยอาหารจากผักต่าง ๆ ที่ใส่ลงไป จึงนับเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง แต่ทั้งนี้ ไตปลามีรสเค็มจัด มีโซเดียมสูง ผู้ที่มีปัญหาในการรับโซเดียม เช่น ผู้ป่วยโรคไต เบาหวาน และผู้สูงอายุควรหลีกเลี่ยง

สรรพคุณของส่วนผสมใน "แกงไตปลา"

  • ไตปลา ให้โปรตีนและแคลเซียม รวมทั้งวิตามิน และเกลือแร่ 
  • ฟักทอง ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยระบบขับถ่ายทำงานดี
  • ถั่วพู แก้อาการอ่อนเพลีย แก้โรคลมพิษกำเริบ
  • ถั่วฝักยาว บำรุงกระดูกและฟัน บำรุงสายตา
  • หน่อไม้ ลดความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ ลดอาการท้องผูก
  • ใบมะกรูด ช่วยแก้ไอ ช่วยต่อต้านมะเร็ง
  • ปลาทูย่าง โปรตีนสูง ป้องกันโรคซึมเศร้า 

ส่วนผสมของ "แกงไตปลา"

  • ไตปลา หรือพุงปลา 300 กรัม
  • ผักต่าง ๆ เช่น ฟักทอง ถัวพู ถั่วฝักยาว หน่อไม้ อย่างละ 1 ถ้วย
  • ใบมะกรูด 5 ใบ
  • ปลาทูย่าง แกะเอาเฉพาะเนื้อ 1 ถ้วย
  • น้ำเปล่า 6 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

ส่วนผสมเครื่องพริกแกง

  • พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10 เม็ด
  • ข่า 4 แว่น
  • ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมกลีบเล็ก 15 กลีบ
  • พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
  • ขมิ้นชันยาว 2 นิ้ว 2 แง่ง
  • ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิดี 1 ช้อนโต๊ะ
  • ปลาทู แกะเอาเฉพาะเนื้อ 2 ตัว

วิธีทำแกงไตปลา

โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงรวมกันให้ละเอียด ใส่กะปิ และเนื้อปลาทู โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง เทน้ำใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด ใส่ไตปลาลงต้ม พอเดือดอีกครั้งช้อนฟองออก ใส่พริกแกงที่โขลกไว้ รอจนเดือด จากนั้นใส่หน่อไม้ ฟักทอง และปลาทู รอสักพัก จึงใส่ถั่วพู และถั่วฝักยาว เติมน้ำตาลทราย และใบมะกรูด
รอจนเดือด ยกลง ตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ

ขอบคุณสูตร : thaifoodheritage.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

related