svasdssvasds

คอนโดให้พักแม้อาคารยังไม่ปลอดภัย โยนลูกบ้านรับผิดชอบตัวเอง

คอนโดให้พักแม้อาคารยังไม่ปลอดภัย โยนลูกบ้านรับผิดชอบตัวเอง

อาฟเตอร์ช็อกชาวคอนโด เปิดให้เข้าพักได้ แต่อาคารมี "สภาพไม่ปลอดภัย" ปัดให้ลูกบ้านรับผิดชอบตัวเอง แม้ผ่านแผ่นดินไหวมาแล้วกว่า 10 วัน

SHORT CUT

  • ลูกบ้านคอนโดสูงแห่งหนึ่งกลาง กทม. ร้องเรียน SPRiNG หลังนิติคอนโดแจ้งให้เขาอยู่ได้ แม้อาคารมีสภาพไม่ปลอดภัย
  • ออกจดหมายย้ำ หากเข้ามาอยู่ ลูกบ้านต้องเป็นผู้รับผิดชอบทุกความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นต่อชีวิตและทรัพย์สินฃ
  • ลูกบ้านโวย คอนโดใกล้กันบริหารจัดการจนเข้าอยู่กันได้นานแล้ว การสื่อสารแบบนี้ใครจะกล้าเข้าไปอยู่

อาฟเตอร์ช็อกชาวคอนโด เปิดให้เข้าพักได้ แต่อาคารมี "สภาพไม่ปลอดภัย" ปัดให้ลูกบ้านรับผิดชอบตัวเอง แม้ผ่านแผ่นดินไหวมาแล้วกว่า 10 วัน

ควันหลงจากภัยพิบัติแผ่นดินไหวเมียนมา ที่ลามมากระทบถึงประเทศไทย โดยเฉพาะพื้นที่ กทม.  ที่เต็มไปด้วยตึกสูง อาคารสำนักงาน โรมแรม หรืออาคารที่พักอาศัย คอนโดมิเนี่ยมต่างๆ แม้ว่าล่าสุดกรมโยธาธิการและผังเมือง ยืนยันแล้วว่ามีอาคารสีแดง (อันตราย ไม่ควรใช้งาน) 2 อาคาร และมีอาคารสีเหลือง(เสียหายปานกลาง) 44 อาคาร อาคารสีเขียวอีก 489 อาคาร สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย


SPRiNG ได้รับข้อร้องเรียนมาจากลูกบ้านคอนโดมิเนียมสูงใจกลางเมืองแห่งหนึ่ง ที่เปิดเผยผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวในครั้งนี้ ว่า ลูกบ้านในคอนโดของเขา ไม่สามารถเข้าพักอาศัยในคอนโดมานานกว่า 10 วันแล้ว (28 มี.ค.- 6 เม.ย. 68) จนกระทั่งในช่วงวันที่ 5 เม.ย. ฝ่ายจัดการของคอนโดออกจดหมายแจ้งผู้พักอาศัยว่า "อาคารสามารถเข้าใช้งานได้ ภายใต้เงื่อนไข" ในวันที่ 6 เม.ย.

เงื่อนไขดังกล่าว ระบุว่า จากการตรวจสอบความเสียหายเบื้องต้นของอาคาร พบว่า "อาคารแห่งนี้อยู่ในสภาพไม่ปลอดภัย" อาจมีอันตรายที่ก่อความเสียหายต่อ "ชีวิต ร่างกาย หรือทรัพย์สิน" แต่จะเปิดให้สามารถเข้าอยู่ได้ แต่ "ท่านจะต้องรับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นด้วยตนเองแต่เพียงผู้เดียว" ไม่ว่าจะเป็นความเสียหายต่อชีวิต ร่างกาย หรือทรัพย์สิน ทั้งสิ้น


นอกจากนี้ระบบน้ำประปาในชั้นสูง จะไม่สามารถใช้งานได้เหมือนปกติ ต้องร่วมกันใช้น้ำอย่างประหยัดไปก่อนจนกว่าเหตุการณ์จะปกติ
 

ทำให้เกิดความไม่พอใจในกลุ่มลูกบ้านและผู้พักอาศัยเป็นอย่างมาก ที่คอนโดที่อยู่ในเครือที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ ไม่สามารถแก้ไขปัญหาหรือชี้แจงความชัดเจนให้กับลูกบ้านได้ ทั้งที่หลายคนต้องออกไปอาศัยในพื้นที่อื่นนานกว่า 9-10 วันแล้ว ขณะที่คอนโดที่เป็นอาคารสูงตั้งอยู่ใกล้ๆกัน สามารถเปิดให้ลูกบ้านพักอาศัยได้ตั้งแต่ 2 วันแรกหลังเกิดแผ่นดินไหว และมีการสื่อสารที่ชัดเจน

"ถ้าคอนโดไม่พร้อมอยู่จริงๆ หรือมีอันตราย เราก็พร้อมปฏิบัติตาม แต่สิ่งที่เป็นตอนนี้คือไม่มีกรอบเวลา ไม่มีแผนการใดๆเลย เหมือนปล่อยให้รอไปเรื่อยๆ"


"เราเดือดร้อนจากการไร้ที่อยู่ เสียค่าโรงแรมเป็นหมื่นแล้ว ใจอยากกลับเข้าพักมากแต่ก็อยากได้ความมั่นใจเช่นเดียวกัน ค่าส่วนกลางก็จ่ายตรง แต่ตอนนี้เหมือนลูกบ้านต้องมาแก้ปัญหากันเอง"

"คอนโดอื่นเข้าอยู่ได้ตั้งแต่วันแรก นี่ผ่านไปเกือบ 10 วัน ยังมาประกาศว่าอยู่ได้ รับความเสี่ยงเอง ประกาศแบบนี้คืออยู่ไม่ได้แล้วจะประกาศมาทำไม?"

related