SHORT CUT
สาเหตุที่ทำให้ 6 เมนูของไทย ติดอันดับอาหารยอดแย่สุดของโลก นอกจาก “แกงไตปลา” ยังมีอีก 5 อาหารไทยที่ติดโผ ส่วนใหญ่มาจกความที่มีกลิ่นแรงและรสเผ็ด
จากกระแสดราม่า "แกงไตปลา" ที่ถูกจัดอันดับให้เป็นอาหารยอดแย่ ที่สุดในโลก จนเกิดเป็นแฮชแท็ก #saveแกงไตปลา บนโลกโซเชียล ซึ่งจากผลสำรวจของ เว็บไซต์ TasteAtlas เว็บไซต์ที่รวบรวมสูตรอาหารและรีวิวอาหารทั่วโลก ยังพบว่ามีเมนูไทยติดอันดับใน 100 เมนูยอดแย่ที่สุดในโลก นอกเหนือจาก แกงไตปลาอีก 5 เมนู ได้แก่
เขาคลุกกะปิเป็นข้าวไทยที่หุงด้วยข้าวสวยผัดกับกะปิแล้วเสิร์ฟคู่กับเครื่องปรุงหลายอย่าง เช่น กุ้งแห้งกรอบ หมูหรือไก่หวาน พริก มะม่วงดิบขูด สีแดง หัวหอม ไข่เจียว แตงกวา ต้นหอม และผักชี ส่วนผสมทั้งหมดเหล่านี้รวมกันเป็นหนึ่งเดียวทำให้เกิดเป็นอาหารสีสันสดใส และสร้างการระเบิดของรสชาติและเนื้อสัมผัสในปาก ข้าวและกะปิแสนอร่อยนี้มักขายเป็นอาหารซื้อกลับบ้านตามแผงขายของริมถนนหลายแห่งทั่วประเทศไทย
หอยทอดเป็นอาหารไทยแบบดั้งเดิมที่ขายตามแผงขายอาหารริมถนน ไข่เจียวกรุบกรอบนี้ปรุงด้วยหอยนางรมหรือหอยแมลงภู่ตัวอวบ และถั่วงอกที่ผัดหลังจากชุบแป้งแล้ว เมื่อทอดแล้ว มักจะโรยหน้าด้วยต้นหอมและเสิร์ฟพร้อมเครื่องปรุงรสต่างๆ เช่น ซอสพริก น้ำปลาพร้อมพริก หรือซอสมะเขือเทศ นอกจากนี้ยังมีแบบเหนียวๆยืดๆ ที่เรียกว่าออส่วน
อาหารไทยแบบดั้งเดิมและหม้อดินเผาที่ใช้ปรุงอาหาร การเตรียมเริ่มต้นด้วยน้ำซุปที่ปรุงรสด้วยข่า ตะไคร้ และใบโหระพา จากนั้นจึงใส่ผักต่างๆ และน้ำซุปจะเสิร์ฟพร้อมกับหมู ไก่ หรือเต้าหู้หมัก ซึ่งจะต้องเอาของลงหม้อจนสุก เป็นการจิ้มจุ่ม จุดประสงค์หลักของเมนูนี้เพื่อให้พร้อมหน้าพร้อมตารับประทานเป็นอาหารร่วมกัน และมักจะเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้ม ซึ่งเป็นน้ำจิ้มที่ประกอบด้วยกระเทียม พริก น้ำปลา น้ำมะนาว ผักชี หอมแดง และน้ำตาลปี๊บ
หมูน้ำตกจะเรียกว่าเป็นสลัดหมูย่างแบบไทยดั้งเดิมที่มีต้นกำเนิดจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ มักนิยมกินกับข้าวเหนียว โดยส่วนผสมมี หมู น้ำมัน หอมแดง สะระแหน่ ต้นหอม ผักชี กะหล่ำปลี และสมุนไพรอื่นๆ หมักหมูด้วยน้ำตาล น้ำปลา และพริกไทยดำก่อนนำไปย่างและหั่นเป็นชิ้นบางๆ ส่วนผสมถูกโยนเข้าด้วยกัน จากนั้นสลัดก็ราดด้วยน้ำปลา น้ำตาล พริกป่น และน้ำมะนาว
ผัดวุ้นเส้นเป็นเมนูบะหมี่ไทยแบบดั้งเดิม ประกอบด้วยวุ้นเส้นผัดกับผัก เช่น แครอทและกะหล่ำปลี โรยด้วยพริกขี้หนูและผักชี ควรแช่เส้นบะหมี่ก่อนเตรียม ซอสประกอบด้วยน้ำ ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาล และพริกไทยขาว ส่วนผสมทั่วไปอื่นๆ ที่ใช้ในจาน ได้แก่ ไข่ หัวหอม กระเทียม ถั่วงอก ต้นหอม และบางครั้งก็เป็นไก่ หากต้องการ ก่อนเสิร์ฟแนะนำให้ตกแต่งจานด้วยผักชีและพริกหั่นบาง ๆ
อย่างไรก็ตามทางทีมงาน SPRiNG ได้ไปสอบถามไปยัง เชฟแอ๋ม กรชฤณ โตบุญมี เครเทียง เจ้าของร้าน Food Truck
Bon AppeThaï (บงอะเปอไทย) ในประเทศฝรั่งเศส กับประสบการณ์ตรงที่มีสามีเป็นชาวต่างชาติว่าเวลาสามีของเขาเจออาหารไทยที่ติดลิสต์ยอดแย่แล้วมีความรู้สึกอย่างไร
เริ่มจากแกงไตปลา เชฟแอ๋ม เล่าว่าน่าจะมาจากกลิ่นของไตปลาที่มีกลิ่นแรงมาก และกลิ่นของหน่อไม้ดองที่ยิ่งทำให้แกงไตปลามีกลิ่นแรง บวกกับความเผ็ด และฝรั่งอาจคิดว่าเป็นน้ำซุปทำให้ซดกินไม่ถูกวิธีข้าว
ขณะที่ข้าวคลุกกะปิ น่าจะมาจากกลิ่นกะปิเลยล้วนๆ และกุ้งแห้งก็กลิ่นแรงเช่นกัน ถ้าดูจากลักษณะคือเป็นวัตถุดิบที่มาจกทะเลส่วนใหญ่
ส่วนหอยทอดจากประสบการณ์ของเชฟแอ๋ม สามีไม่เคยบ่นถึงหรือพูดถึงว่าหอยทอดมีกลิ่นคือก็กินได้ปกติ
ส่วนจิ้มจุ่มน่าจะเป็นพวกกลิ่นของข่า ใบโหระพา พอต้มรวมกันเลยเป็นกลิ่นแปลกๆ
ซึ่งน้ำตกหมู เชฟแอ๋ม ก็ได้บอกว่าไม่น่าจะใช่ประเด็นพวกกลิ่นหรืออะไรแต่คิดว่าน่าจะมาจากรสชาติที่เผ็ดถ้าลดเผ็ดได้ก็ไม่น่าจะมีปัญหาในทางกลับกันเชฟแอ๋ม เชื่อว่าคนไทยบางคนก็อาจไม่ชอบกลิ่นชีสของฝรั่งได้กลิ่นแล้วเวียนหัว หรือบางคนอาจไม่ชอบกลิ่นทรัฟเฟิลที่บางคนเปรียบกลิ่นว่าเหมือนถุงเท้าเน่า
ทั้งนี้เชฟแอ๋มยังได้เสริมถึงเมนูที่สามีเคยบ่นว่าเหม็นอีกอย่างคือ ปลาหมึกบด ปลาทูทอด โดยสามีของเชฟแอ๋มถึงขั้นบ่นว่าเหม็นมากเหมือนอะไรเน่าตาย