"1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น" โครงการส่งเสริมและพัฒนายกระดับอาหารถิ่น สู่มรดกทางวัฒนธรรมและอัตลักษณ์ความเป็นไทย
ตามที่กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้ดำเนินการจัดกิจกรรม "1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น" ภายใต้โครงการส่งเสริมและพัฒนายกระดับอาหารถิ่น สู่มรดกทางวัฒนธรรมและอัตลักษณ์ความเป็นไทย (Thailand Best Local Food) "รสชาติ...ที่หายไป The Lost Taste" ประจำปีงบประมาณ 2566 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประวัติศาสตร์ของอาหารไทย อาหารท้องถิ่น ที่มีความสัมพันธ์กับวิถีชีวิตคนไทย
รวมถึงการรวบรวมและเผยแพร่ข้อมูลสารสนเทศ รวมทั้งเสนอสาระความรู้เกี่ยวกับอาหารไทยท้องถิ่น ต่อยอดสมุนไพรไทย สรรพคุณทางเลือกและส่งต่อเป็นภูมิปัญญาที่มีการสืบทอด ทั้งเป็นการส่งเสริมศักยภาพของเครือข่ายวัฒนธรรมในการบริหารจัดการงานวัฒนธรรมบนพื้นฐานมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมท้องถิ่นนั้น
กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้พิจารณาคัดเลือกกิจกรรม "1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น" โดยมีรายการอาหารที่ได้รับการคัดเลือกเป็น "1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น" ประจำปีพ.ศ. 2566
"1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น" จำนวน 77 เมนู ดังนี้
1. ข้าวตอกตั้ง จ.กรุงเทพมหานคร
2. แกงมัสมั่นกล้วยไข่ จ.กำแพงเพชร
3. ยำไกน้ำของ (สาหร่ายแม่น้ำโขง) จ.เชียงราย
4. ตำจิ้นแห้ง จ.เชียงใหม่
5. เมี่ยงจอมพล จ.ตาก
6. ทอดมันปลากราย จ.นครสวรรค์
7. แกงแค่ไก่พื้นเมือง. จ.น่าน
8. หลนปลาส้มพะเยา จ.พะเยา
9. ยำส้มโอกระทงทองสูตรเมืองชาละวัน จ.พิจิตร
10. น้ำพริกเม็ดบัวปลาย่าง จ.พิษณุโลก
11. ปิ้งไก่ข้าวเบื่อ จ.เพชรบูรณ์
12. น้ำพริกน้ำย้อย จ.แพร่
13. ข้าวส้ม โถ่โก้ จ.แม่ฮ่องสอน
14. ยำปลาแห้ง จ.ลำปาง
15. แกงฮังเลลำไย อำเภอเมืองลำพูน จ.ลำพูน
16. ข้าวเป็บสุโขทัย จ.สุโขทัย
17. อั่วบักเผ็ด จ.อุตรดิตถ์
18. ข้าวแดะงา จ.กาฬสินธุ์
19. ปลาแดกบองสมุนไพร จ.ขอนแก่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
• "เอลนีโญ" พ่นพิษทำอาหารสัตว์ขาดแคลน กระทบผู้เลี้ยงไก่ไข่ ต้นทุนพุ่ง
• วิธีเลือกซื้อและรับประทานอาหารอย่างปลอดภัย ใน "ฤดูร้อน"
• เปิดมุมมองผลักดันอาหารไทยเป็น Soft Power ในระดับโลก
20. คั่วเนื้อคั่วปลา จ.ชัยภูมิ
21. เมี่ยงตาสวด จ.นครพนม
22. เมี่ยงคำ (โคราช) จ.นครราชสีมา
23. หมกหม้อปลาน้ำโขง จ.บึงกาฬ
24. ขนมตดหมา จ.บุรีรัมย์
25. แจ่วร้อนท่าขอนยาง จ.มหาสารคาม
26. ดำเมี่ยงตะไคร้ ลำข่าสดใส่มดแดง จ.มุกดาหาร
27. อั่วกบ (กบยัดไส้) จ.ยโสธร
28. ข้าวปุ้นน้ำยาปลาหลด จ.ร้อยเอ็ด
29. ส้าปลาน้ำโขง จ.เลย
30. ละแวกะตาม จ.ศรีสะเกษ
31. แกงหวาย จ.สกลนคร
32. เบาะโดง (น้ำพริกมะพร้าวโบราณ) จ.สุรินทร์
33. หลามปลาน้ำโขง จ.หนองคาย
34. เมี่ยงคำลำภู จ.หนองบัวลำภู
35.อู๋พุงปลา จ.อำนาจเจริญ
36. ข้าวต้มมัดบัวแดง อำเภอเมืองอุดรธานี จ.อุดรธานี
37. ลาบหมาน้อย จ.อุบลราชธานี
38. แกงสัมญวน จ.กาญจนบุรี
39. ต้มปลาร้าหัวตาล จ.ชัยนาท
40. ยำส้มโอ จ.นครปฐม
41. ข้าวตอกน้ำกะทิทุเรียนนนท์ จ.นนทบุรี
42. เมี่ยงคำบัวหลวง จ.ปทุมธานี
43. แกงคั่วส้มหน่อธูปฤาษีกับปลาช่อนย่าง จ.ประจวบคีรีขันธ์
44. แกงเหงาหงอด จ.พระนครศรีอยุธยา
45. แกงหัวตาล จ.เพชรบุรี
46. แกงกะลากรุบ จ.ราชบุรี
47. ยำปลาส้มฟัก จ.ลพบุรี
48. แกงรัญจวน จ.สมุทรสงคราม
49. ต้มยำปลาทูโบราณ จ.สมุทรสาคร
50. แกงบวน จ.สิงห์บุรี
51. ปลาหม่ำสมุนไพรทอดกรอบ จ.สุพรรณบุรี
52. ปลาแนม จ.อ่างทอง
53. ต้มส้มปลาแรด จ.อุทัยธานี
54. ลุกกะทิ หรือน้ำพริกกะทิซองพร้อมผักเคียง จ.จันทบุรี
55. หมูหงส์ จ.ฉะเชิงเทรา
56. ปลาคก จ.ชลบุรี
57. เกงเลียงกะแห่งหอยนางรม จ.ตราด
58. น้ำพริกป่ามะดัน จ.นครนายก
59. แกงกะทินางหวาน จ.ปราจีนบุรี
จ.ปราจีนบุรี
จ.ระยอง
จ.สมุทรปราการ
จ.สระแก้ว
จ.สระบุรี
จ.กระบี่
จ.ชุมพร
จ.ตรัง จ.นครศรีธรรมราช จ.นราธิวาส จ.ปัตตานี จ.พังงา จ.พัทลุง จ.ภูเก็ต จ.ยะลา จ.ระนอง จ.สงขลา จ.สตูล จ.สุราษฏร์ธานี
60. แกงส้มผักกระชับ จ.ระยอง
61. ขนมย่างจากใจ จ.สมุทรปราการ
62. น้ำพริกกะสัง จ.สระแก้ว
63. ลาบหัวปลี จ.สระบุรี
64. ปลาจุกเครื่อง จ.กระบี่
65. แกงส้มหยวกกล้วยกับหมูสามชั้น จ.ชุมพร
66. โกยุก จ.ตรัง
67. ขนมปะดา จ.นครศรีธรรมราช
68. อาเกาะ จ.นราธิวาส
69. ข้าวยำ จ.ปัตตานี
70. อาจาดหู จ.พังงา
71. แกงขมิ้น จ.พัทลุง
72. น้ำซุปเมืองหลาง 9 อย่าง จ.ภูเก็ต
73. ข้าวยำโจร (ข้าวยำคลุกสมุนไพร) จ.ยะลา
74. ก็กชิมบี้ จ.ระนอง
75. ข้าวสตู จ.สงขลา
76. ข้าวเหนียวเหลืองแกงแพะ จ.สตูล
77. แกงขมิ้นไตปลาโบราณ จ.สุราษฏร์ธานี