รัฐบาลผลักดัน "ไข่เจียวปู-ข้าวซอย-ไส้กรอกอีสาน" เป็น “Soft Power” หลังติดอันดับ 50 สตรีทฟู้ดที่ดีที่สุดในเอเชีย
นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่งที่สตรีทฟู้ดของไทยยังคงสร้างความประทับใจให้คนทั่วโลก หลังจาก “CNN Travel” ได้เผยแพร่รายชื่อ 50 อันดับอาหารข้างทางที่ดีที่สุดในเอเชีย โดยมี 3 เมนูของไทยติดรายชื่อดังกล่าว ได้แก่ ไข่เจียวปู ข้าวซอย และไส้กรอกอีสาน โดยรัฐบาลพร้อมเดินหน้าส่งเสริม Soft Power ของไทยในด้านอาหารและด้านอื่นๆ สู่เวทีโลก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
• อนาคตของธุรกิจความเชื่อออนไลน์ สายมูคู่กับคนไทยไปต่อได้ไกลเป็น soft power
• ส่องสถิติ การถ่ายภาพยนตร์ในอุทยานแห่งชาติ Soft Power ดึงดูดนักท่องเที่ยว
• Soft Power ไทย นโยบายความหวังกระตุ้นเศรษฐกิจประเทศ ผลสำรวจจากสวนดุสิตโพล
CNN Travel ได้ระบุว่า ไข่เจียวปู เป็นเมนูไข่ที่มีรสชาติดีกว่าเมนูไข่ประเภทอื่น ส่วนผสมของไข่และเนื้อปูทำให้อาหารจานนี้ทั้งกรอบและเนื้อนุ่มฟูน่าทาน โดยหากรับประทานพร้อมซอสพริกจะยิ่งทำให้เมนูนี้อร่อยมากยิ่งขึ้น
ส่วน ข้าวซอย เป็นอาหารของทางภาคเหนือของไทย มีส่วนผสมของซุปที่มีเครื่องแกงกะหรี่ผสมกับน้ำกะทิที่เข้มข้น ราดบนเส้นบะหมี่ที่มีน่องไก่หรือเนื้อวัว และโรยด้วยเส้นบะหมี่ทอด
ขณะที่ ไส้กรอกอีสาน เป็นอาหารข้างทางที่พบได้ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย เป็นไส้กรอกหมูปรุงรสผสมข้าวเหนียว กระเทียม นำไปหมักและตากแห้งจนมีรสเปรี้ยว