ดราม่าหนัก! ร้านอาหารญี่ปุ่นเปิดขาย ซาชิมิเครื่องในหมู ชาวเน็ตเตือนระวังเสี่ยง โรคหูดับ เพราะกินหมูดิบ แถมซัดใช้ช่องว่างของไทย "ขายหมูดิบ" ที่ถือเป็นเรื่องผิดกฎหมายของญี่ปุ่นอีกด้วย
กลายเป็นกระเด็นดราม่าใหม่ขึ้นมาทันที เมื่อมีผู้ใช้งานเฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้เปิดเผยข้อมูลร้านอาหารสไตล์ญี่ปุ่นแห่งหนึ่ง มาลงในกลุ่มเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 24 พ.ค. 65 ที่ผ่านมา โดยเป็นประเด็นเกี่ยวกับเมนู "ซาชิมิหมู" หรือ "ซาชิมิเครื่องในหมู" ซึ่งใช้วัตถุดิบเครื่องในหมูดิบมาให้ลูกค้าได้ลอง สำหรับเมนูเครื่องในหมูก็มีทั้งลิ้น, หัวใจ, กระบังลม, ตับ, กระเพาะ โดยเจ้าของโพสต์ได้ระบุแคปชั่นสั้น ๆ ว่า “ร้านแม่xxเอา” แถมยังแนบเมนูอาหารอีกด้วย!
เมื่อโพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตต่างเข้ามาคอมเมนต์เตือนเกี่ยวกับเมนู "ซาชิมิหมู" หรือ "ซาชิมิเครื่องในหมู" นั้น เสี่ยงต่อโรคหูดับที่เคยเป็นข่าวมาแล้วหลายรอบ
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
แม้ต่อมาจะมีการเปิดเผยข้อมูลร้านว่าเป็น ผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องใน แต่ก็มีชาวเน็ตบอกว่า ภาษาญี่ปุ่นที่เขียนนั้นบอกไว้ชัดว่ามีประสบการณ์ทำแบบ "ปรุงสุก" ต่างจากที่บอก และความเป็นห่วงนักสืบโซเชียลยังได้ไปหาข้อมูลมาจนพบว่า "การขายหมูดิบ ถือเป็น เรื่องที่ผิดกฎหมายของญี่ปุ่น"
ล่าสุดวันนี้ (27 พ.ค. 65) มีการลงพื้นที่สำรวจ ร้านอาหารญี่ปุ่นชื่อดังย่านสีลม ร้านที่มีประเด็นเรื่อง "ซาชิมิหมู" หรือ "ซาชิมิเครื่องในหมู" เชฟคนสนิทของทางร้านอาหารดังร้านนี้ได้เล่าว่า อาหารจานนี้ ชื่อ ทาทาคิ หรือรวมเครื่องในหมู 5 ชนิด อาทิเช่น ตับหมู,กระเพาะหมู,หัวใจหมู ,ลิ้นหมูและกระบังลมหมู ซึ่งเมนูนี้เป็นเมนูที่กึ่งสุกกึ่งดิบ ผ่านการลวกน้ำร้อนให้บริเวณนอกสุกก่อนแต่ข้างในยังฉ่ำอยู่ แล้วค่อยหั่นสไลด์ใส่จานเสิร์ฟให้กับลูกค้า
ส่วนท่านใด ที่ชอบทานสุกๆเราก็สามารถ สั่งต้มยำ ไว้ลวกอีกครั้งนึงเพื่อที่จะรับประทานก็ได้ และสำหรับคนที่ชื่นชอบอาหาร กึ่งสุกกึ่งดิบ ก็สามารถเข้าใช้บริการกับทางร้านได้