โรงเรียนบ้านหนองแสงโคกน้อย จ.ขอนแก่น โรงเรียนเล็กๆ นับเป็นหนึ่งต้นแบบในการลุกขึ้นมาพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษาให้สอดรับกับความเปลี่ยนแปลงตามกระแส Digital Disruption เพิ่มโอกาสเยาวชนเรียนรู้ทักษะโค้ดดิ้ง ผลิตนักนวัตกรน้อยไว้รองรับตลาดแรงงาน
โดยมีซีพี ออลล์ ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น และเซเว่น เดลิเวอรี่ ให้การสนับสนุนส่งเสริมทั้งงบประมาณจัดตั้งห้องปฏิบัติการปัญญาประดิษฐ์ (AI Laboratory หรือ AI Lab) อุปกรณ์ไอที องค์ความรู้ด้านเทคโนโลยีกลุ่ม ABCD และส่งเสริมพัฒนาบุคลากรผ่านรูปแบบการบริหารงานแบบร่วมพัฒนา (Partnership School)
เราตั้งเป้าให้ที่นี่เป็นศูนย์การเรียนรู้ชุมชนที่จะสร้างระบบนิเวศด้านการศึกษาอย่างยั่งยืน เปิดให้บริการสำหรับนักเรียน ครู บุคคลทั่วไปทั้งในชุมชนและนอกชุมชน ใช้ฝึกซ้อมและพัฒนาทักษะ โดยเฉพาะนักเรียนที่มีความสามารถ ไปประกวดในเวทีระดับประเทศและนานาชาติ เราหวังว่าในอนาคตที่นี่จะเป็นเสมือน Digital Park เป็นแหล่งรวมชาว AI ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น สร้างระบบนิเวศด้านการศึกษาที่ยั่งยืนและสอดคล้องกับความต้องการของสังคม