เสียงจาก "เปิ้ล นาคร" ผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหาร ไม่ปรับขึ้นราคา-ไม่ลดปริมาณอาหาร ยอมทุนหาย กำไรหด แบกรับภาระค่าใช้จ่ายที่พุ่งสูงเพื่อผู้บริโภค
ปัญหาข้าวของแพงยังคงเป็นปัญหาใหญ่ในตอนนี้เลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะในหมวดของสดอย่าง "เนื้อหมู" ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักของหลายๆบ้าน ที่ปรับราคาขึ้นจนน่าตกใจ แถมตอนนี้ก็ยังไม่มีทีท่าจะลดลงเลย ทำให้พ่อค้าแม่ค้า ผู้บริโภค รวมทั้งผู้ประกอบการร้านอาหารถึงกับอ่วม เพราะแบกรับภาระค่าใช้จ่ายแทบไม่ไหว ประกอบกับเจอสถานการณ์โควิด-19 ที่แพร่ระบาดไม่หยุด ยิ่งทำให้ประชาชนย้ำแย่ไปกันใหญ่
และจากปัญหาดังกล่าวก็ส่งผลกระทบต่อชีวิตผู้คนอย่างมากมาย ในส่วนของร้านอาหารนั้น บางรายต้องจำใจปรับขึ้นราคา หรือลดปริมาณอาหารลง เนื่องจากแบกรับต้นทุนวัตถุดิบที่พุ่งสูงไม่ไหวแล้ว แต่อย่างไรก็ตามยังมีบางร้านที่ไม่อยากขึ้นราคา ยอมกัดฟันได้กำไรน้อย ดีกว่าเสียลูกค้าขาประจำไป
ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ "เปิ้ล นาคร" ผู้ประกอบการธุรกิจอาหารถึง 2 ร้าน คือ "คุณทอง2020 By นาคร" ซึ่งเป็นร้านเนื้อย่างและร้านอาหารทะเล ส่วนอีกร้านคือ "Sail To The Moon By Nakorn" เป็นร้านชาบูก๋วยเตี๋ยวเรือ โดยทั้ง 2 ร้านของเขา ล้วนใช้เนื้อหมูเป็นวัตถุดิบหลักในการรังสรรค์อาหารให้ผู้บริโภคได้ทาน
โดยปัญหาข้าวของแพงที่กำลังเป็นเรื่องทุกข์ใจของหลายๆ คนนั้น "เปิ้ล นาคร" ก็ได้เปิดใจว่า ภาวะหมูแพงส่งผลกระทบต่อธุรกิจร้านอาหารของตนเป็นอย่างมาก แต่ไม่กล้าแม้แต่จะขึ้นราคาอาหาร หรือปรับลดปริมาณให้น้อยลง ซึ่งทุกวันนี้ยังคงขายราคาเดิมและปริมาณเท่าเดิม
เพราะหนึ่งกังวลว่าจะเป็นการผลักไสให้ลูกค้าต้องรับผลจากเหตุการณ์นี้ และสองกลัวว่าการขึ้นราคาหรือปรับลดปริมาณ จะส่งผลให้ลูกค้าเข้าร้านน้อยลง เพราะลำพังช่วงนี้สถานการณ์ก็ยากลำบากอยู่แล้วในการเดินหน้าต่อของธุรกิจร้านอาหาร ดังนั้นตนจึงต้องกัดฟันแบกรับภาระทั้งหมดไว้เองดีกว่า แม้จะไม่ขาดทุนแต่กำไรก็ลดน้อยลงอย่างมาก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เจ็บมาแล้วหลายครั้ง! "เปิ้ล นาคร" ปรับธุรกิจ รับมือโอไมครอนระบาด
หัวใจรักธรรมชาติ! 5 คนดัง อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมให้อยู่คู่สังคมไทย
ทั้งนี้ "เปิ้ล นาคร" ยังกล่าวอีกว่า ไม่รู้ราคาหมูจะกลับมาอยู่ในราคาปกติเมื่อไหร่ แต่ถ้านานกว่านี้ก็คงไม่ไหวเหมือนกัน แถมยังบอกอีกว่าก่อนหน้านี้พวกตนก็ไม่รู้จะไปพึ่งใคร ก็เลยบนบานศาลกล่าวบอกสิ่งศักดิ์สิทธิ์ว่าหมูเลิกแพงเมื่อไหร่จะไปกราบไหว้พญานาคกันเลยทีเดียว