นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย คิดค้นผลิตภัณฑ์สุดแหวก หมากฝรั่งดักจับโควิด-19 ลดปริมาณเชื้อไวรัสในน้ำลาย ช่วยลดการแพร่เชื้อเมื่อพูด หายใจ หรือ ไอ
ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ทดลองหมากฝรั่งที่มีโปรตีนที่สามารถ "ดักจับ" อนุภาคของเชื้อโควิด-19 ในน้ำลาย เพื่อจำกัดปริมาณไวรัส ซึ่งจะช่วยควบคุมการแพร่เชื้อเมื่อผู้ติดเชื้อพูด หายใจ หรือไอ
หมากฝรั่งดักจับโควิด จะมีสำเนาของโปรตีน ACE2 ที่เชื้อโควิด-19 ใช้เป็นทางเข้าสู่ร่างกายและทำให้เกิดการติดเชื้อ โดยการทดลองในหลอดแก้ว ที่ใช้ตัวอย่างน้ำลายจากผู้ป่วยติดเชื้อ อนุภาคของโควิด-19 จะเกาะติดกับ "ตัวรับ" ของโปรตีน ACE2 ในหมากฝรั่ง ซึ่งช่วยลดปริมาณเชื้อโควิด-19 มากกว่า 95%
หมากฝรั่งดักจับโควิด ให้ความรู้สึกและรสชาติเหมือนหมากฝรั่งทั่วไป สามารถเก็บไว้ได้นานหลายปีในอุณหภูมิปกติ และการเคี้ยวก็ไม่ทำลายโมเลกุลโปรตีน ACE2 นักวิจัยกล่าว
เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง :
พวกเขาแนะนำว่าการใช้หมากฝรั่งเพื่อลดปริมาณไวรัสในน้ำลายจะช่วยเพิ่มประโยชน์ของวัคซีน และจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในประเทศที่วัคซีนยังไม่มีจำหน่ายหรือมีราคาไม่แพง