"อนุทิน" ตรวจเยี่ยมการตรวจเชิงรุกหาผู้ติดเชื้อโควิด ในชุมชน 70 ไร่ คลองเตย

04 พ.ค. 2564 เวลา 11:06 น.

"อนุทิน" ตรวจเยี่ยมการตรวจเชิงรุกหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ชุมชน 70 ไร่ คลองเตย ระบุ ยังไม่จัดตั้งโรงพยาบาลสนามในพื้นที่ ต้องหาพื้นที่ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวก เตรียม "เมืองทองธานี" ไว้เป็นแผนรองรับผู้ป่วยเพิ่มเติม

อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่ชุมชน 70 ไร่ เขตคลองเตย เพื่อตรวจเยี่ยมการตรวจคัดกรองเชิงรุกหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งมีประชาชนของ ชุมชน 70 ไร่ ที่เป็นกลุ่มเสียงสูงมาเข้ารับการตรวจ

อนุทิน

นายอนุทิน บอกว่า กระทรวงสาธารณสุข ได้บูรณาการการทำงานร่วมกับทางกรุงเทพมหานคร ในการแบ่งเบาภาระการตรวจคัดกรองคนในชุมชน ซึ่งชุมชน 70 ไร่ เป็นหนึ่งในชุมชนที่มีประชาชนอาศัยอยู่จำนวนมาก ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขจะสนับสนุนการจัดหาเตียง หากทางกรุงเทพมหานครมีเตียงรองรับผู้ป่วยไม่เพียงพอ หรือมีความล่าช้าในการจัดหาเตียง ทางกระทรวงสาธารณสุขจะแยกผู้ป่วยเหล่านั้นไปยังศูนย์แรกรับ

อนุทิน

ส่วนความชัดเจนในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามในพื้นที่เขตคลองเตยนั้น นายอนุทิน ระบุว่า ได้พยายามจัดหาที่ตั้ง โรงพยาบาลสนาม ที่มีความสะดวกมากกว่าพื้นที่ในชุมชนคลองเตย โดยต้องมีสิ่งอำนวยความสะดวก เป็นที่ที่มีอาคารรองรับ และมีห้องน้ำ พร้อมยืนยันว่า ระบบของกระทรวงสาธารณสุขไม่ได้จบที่ โรงพยาบาลสนาม เพียงอย่างเดียว แต่ยังมี hospitel และโรงพยาบาลสนามของ กทม. รวมถึงโรงพยาบาลหลักไว้รองรับผู้ป่วย หากมีผู้ป่วยที่มีอาการ ก็จะได้ไปอยู่ที่โรงพยาบาล เพื่อแยกกลุ่มผู้ป่วย เพื่อให้ได้รับการรักษาดูแลให้เกิดประโยชน์สูงสุดในระบบ

ทั้งนี้ยังได้เตรียมพื้นที่อาคารภายในเมืองทองธานี ไว้เป็นแผนรองรับในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม ซึ่งจะค่อยๆ ขยายพื้นที่ โดยได้เตรียมเวชภัณฑ์ และทรัพยากรทั้งหลาย ไว้พร้อมหมดแล้ว เพื่อรองรับผู้ป่วยให้ได้มากขึ้น แต่จะต้องพยายามบริหารจัดการในระบบที่มีอยู่ให้มากที่สุดก่อน แต่หากมีความจำเป็นก็สามารถนำแผนนี้ปฏิบัติได้ทันทีโดยจะต้องการระดมแพทย์ทุกเครือข่าย มาดูแลพี่น้องประชาชน  ซึ่งก็จะต้องรอดูผลจากการตรวจเชิงรุกของ กรุงเทพมหานคร ด้วย

อนุทิน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด