svasdssvasds

หมอยง เตือนไม่ควรกินอาหารทะเลดิบ ในช่วงโควิด-19 ระบาด

หมอยง เตือนไม่ควรกินอาหารทะเลดิบ ในช่วงโควิด-19 ระบาด

หมอยง เตือนไม่ควรกินอาหารทะเลดิบ ในช่วงโควิด-19 ระบาด ไวรัสอยู่ได้นานเพราะแช่แข็ง แนะถ้าปรุงอาหารด้วยความร้อนสูงกว่า 85 องศา ก็จะมั่นใจในการทำลายไวรัสได้

เมื่อไม่นานมานี้ จีนได้พบตัวอย่างบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแช่แข็งนำเข้า ตรวจพบเชื้อโควิด-19 และในอีกหลายประเทศมีการรายงานพบการปนเปื้อนเชื้อในอาหารทะเลต่างๆและจากกรณีที่ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมาก ที่ตลาดทะเล จ.สมุทรสาคร ทำให้ประชาชนต่างวิตกที่จะบริโภคอาหารทะเล ล่าสุด ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวเกี่ยวกับเรื่องโควิด-19ในอาหารทะเล โดยให้รายละเอียดว่า...อาหารทะเล โดยมากจะต้องทำความเย็นหรือแช่แข็งเพื่อให้คงคุณภาพได้ดี ถ้าชาวประมง ผู้ขาย มีการติดเชื้อโควิด 19 โอกาสที่จะเชื้อปนเปื้อนอยู่ในอาหารทะเลและไวรัสคงชีวิตอยู่ได้นาน จึงมีความเป็นไปได้ ที่จะตรวจพบไวรัสในอาหารทะเลแช่เย็น เช่นการตรวจพบในปลาแซลมอน กุ้งนำเข้าในประเทศจีน การติดต่อของโรคโควิด 19 ผ่านทางอาหารทะเล มีการตั้งข้อสงสัยในประเทศจีน

หมอยง เตือนไม่ควรกินอาหารทะเลดิบ ในช่วงโควิด-19 ระบาด

อย่างไรก็ตามอาหารทะเล สามารถบริโภคได้ ถ้าปรุงสุก ความร้อนสามารถทำลายไวรัสได้อย่างแน่นอน Covid-19 สามารถทำลายด้วยความร้อน 56 องศานานครึ่งชั่วโมง และถ้าความร้อนสูงขึ้นระยะเวลาก็จะสั้นลง โดยทั่วไปแล้วถ้าความร้อนสูงกว่า 85 องศา ก็จะมั่นใจในการทำลายไวรัสได้ และถ้าต้มให้เดือดที่อุณหภูมิ 100 องศาไวรัสจะถูกทำลายทันที

หมอยง เตือนไม่ควรกินอาหารทะเลดิบ ในช่วงโควิด-19 ระบาด

ในช่วงที่มีการระบาดของโรคจึงไม่ควรรับประทานอาหารทะเลดิบหรือไม่สุก สิ่งที่จะต้องคำนึงคือการจับต้องกับอาหารทะเล ที่แช่เย็นมา จะต้องล้างมือให้สะอาด และชำระล้างอาหารทะเล โดยใช้น้ำสะอาดให้มีปริมาณมากพอ และจะต้องทำความสะอาดมือด้วยสบู่ ถ้าเป็นไปได้ควรใส่ถุงมือ และล้างถุงมือ หรือใช้แบบครั้งเดียวแล้วทิ้ง ทุกครั้งต้องล้างมือก่อนจับต้องใบหน้า

ในระบบนำส่งอาหารทะเล ก็จะต้องมีมาตรการควบคุมดูแลเรื่องความสะอาด ตลอดเส้นทาง อุตสาหกรรมอาหารทะเล โรงงาน จะต้องหมั่นตรวจดูคนงาน และอาจจำเป็นต้องสุ่มตรวจหาเชื้อไวรัส covid-19 เพราะผู้ติดเชื้อจำนวนหนึ่ง อาจไม่มีอาการของโรค

อาหารทะเลยังคงรับประทานได้ตามปกติ และมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมากโดยเฉพาะ ปลาทะเล แต่ขั้นตอนตั้งแต่ผลิต หรือจับมาจากชาวประมง จำหน่าย การเตรียมมาทำอาหาร ทุกขั้นตอนให้คำนึงเรื่องความสะอาดและความปลอดภัย ในการจับต้องกับอาหารทะเลแช่เย็นหรือแช่แข็ง เพื่อความปลอดภัยของทุกคน

related