svasdssvasds

วงการโอตาคุได้รับผลกระทบจากสหรัฐฯ ขึ้นภาษี ของสะสมแพงขึ้น

วงการโอตาคุได้รับผลกระทบจากสหรัฐฯ ขึ้นภาษี ของสะสมแพงขึ้น

วงการโอตาคุอเมริกาสะเทือน! ภาษีนำเข้าใหม่ของ โดนัลด์ ทรัมป์ ทำ “ฟิกเกอร์-มังงะ-เกม” แพงขึ้นหูฉี่ ของแพง คนซื้อหาย

SHORT CUT

  • สหรัฐฯ ขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าญี่ปุ่น: รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศขึ้นภาษีนำเข้ารถยนต์จากญี่ปุ่น 25% และสินค้าญี่ปุ่นอื่น ๆ อีก 24% ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจญี่ปุ่นและวงการโอตาคุในอเมริกา .​
  • Nintendo เลื่อนการเปิดจอง Switch 2: Nintendo ประกาศเลื่อนการเปิดจอง Switch 2 ในสหรัฐฯ อย่างไม่มีกำหนด เนื่องจากต้องปรับแผนห่วงโซ่อุปทานและราคาขายใหม่ภายใต้โครงสร้างภาษีที่เพิ่มขึ้น .​
  • ของสะสมโอตาคุราคาพุ่ง: สินค้าที่เป็นของสะสม เช่น ฟิกเกอร์ มังงะเล่มพิมพ์ แผ่น Blu-ray โปสเตอร์ และโมเดลตัวละคร โดนเก็บภาษีนำเข้าเพิ่มขึ้น ทำให้ราคาสูงขึ้นและอาจเกิดปัญหาสินค้าขาดตลาด

วงการโอตาคุอเมริกาสะเทือน! ภาษีนำเข้าใหม่ของ โดนัลด์ ทรัมป์ ทำ “ฟิกเกอร์-มังงะ-เกม” แพงขึ้นหูฉี่ ของแพง คนซื้อหาย

หัวใจของวัฒนธรรมโอตาคุในอเมริกากำลังโดนสั่นคลอนครั้งใหญ่! เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2025 สำนักข่าว Reuters รายงานว่า รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศขึ้นภาษีนำเข้ารถยนต์จากญี่ปุ่น 25% และตามด้วยภาษี 24% สำหรับสินค้าญี่ปุ่นอื่น ๆ

PHOTO REUTERS

งานนี้ไม่ได้กระทบแค่เศรษฐกิจญี่ปุ่น แต่ลากวงการ อนิเมะ มังงะ และเกม ให้ต้องรับแรงสะเทือนแบบจัง ๆ

Nintendo เบรกเปิดจอง Switch 2 หนีภาษี

Nintendo เป็นเจ้าแรกที่ออกมาเคลื่อนไหวทันที โดยประกาศ เลื่อนการเปิดจอง Switch 2 ในสหรัฐฯ อย่างไม่มีกำหนด เพราะต้องกลับมาวางแผนห่วงโซ่อุปทานและราคาขายใหม่ภายใต้โครงสร้างภาษีที่แพงขึ้น
แม้จะเคยย้ายฐานการผลิตไปเวียดนามและกัมพูชาเพื่อหลบภาษี ก็ยังไม่รอด 

PHOTO Nintendo

2 ประเทศนั้นโดนภาษีอ่วมกว่าเดิมถึง 46% และ 49% ตามลำดับ! ทำให้ต้นทุนการผลิตพุ่งปรี๊ด ราคาขายปลีกในอเมริกาก็อาจแพงขึ้นแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้

ของสะสมโอตาคุ = ของหรู?

แม้คอนเทนต์แบบดิจิทัล (เช่น การ์ตูนฉายออนไลน์ หรือหนังอย่าง Demon Slayer: Infinity Castle Arc) จะรอดตัวจากภาษี เพราะอยู่ในข้อตกลงการค้าดิจิทัลระหว่างสหรัฐฯ-ญี่ปุ่น แต่…
ของจริงที่จับต้องได้ ซึ่งเป็นหัวใจของวัฒนธรรมโอตาคุอย่างแท้จริง กลับโดนเต็ม ๆ ไม่ว่าจะเป็น...

  • ฟิกเกอร์ตัวโปรด
  • มังงะเล่มพิมพ์
  • แผ่น Blu-ray
  • โปสเตอร์
  • โมเดลตัวละคร

...ล้วนโดนเก็บภาษีนำเข้าแบบไม่ไว้หน้าใคร

ราคาที่สูงขึ้น บวกกับความเสี่ยงที่สินค้าจะขาดตลาด หรือรอนานจนแทบลืม อาจทำให้สายสะสมสายเปย์ต้องเบรกความอยากไว้ก่อน ส่วนร้านค้าปลีกในอเมริกาเองก็อาจเลือกลดสต็อก เพราะกำไรหดจนไม่คุ้มทุน

PHOTO Shūeisha

ของแพง คนซื้อหาย เสี่ยงสะเทือนถึงญี่ปุ่น

ความเปลี่ยนแปลงครั้งนี้อาจทำให้ “ความรักในอนิเมะและมังงะ” ของแฟน ๆ ชาวอเมริกาต้องเจอกับบททดสอบครั้งใหญ่ เพราะนอกจากจะต้องจ่ายแพงขึ้น ยังอาจต้องลุ้นว่าโมเดลลิมิเต็ดที่รอคอยจะมาถึงเมื่อไหร่ หรือจะหมดตั้งแต่ยังไม่เข้าโกดัง

ฝั่งผู้ผลิตญี่ปุ่นเองก็ต้องหาทางรับมือ ไม่ว่าจะเป็นการย้ายฐานการผลิต ตัดสินใจไม่ส่งออกตรง หรือปรับราคาแบบโหด ๆ ซึ่งสุดท้าย… ใครรับกรรม? ก็คือแฟนนี่แหละ

ในยุคที่อะไรก็ออนไลน์ได้ แต่เสน่ห์ของการเป็นโอตาคุตัวจริง — คือการได้ “จับต้อง” สิ่งที่รัก
ถ้าคุณเคยเฝ้ารอฟิกเกอร์ลูฟี่ตัวลิมิเต็ด หรือกล่องสะสมของ Studio Ghibli แบบลายปั๊มนูน สงครามภาษีครั้งนี้อาจทำให้ฝันนั้นไกลออกไปอีกมาก... และแพงขึ้นอีกหลายเท่า

ค่าใช้จ่ายในการเป็นโอตาคุในอเมริกา กำลังพุ่งทะยาน… แล้วคุณล่ะ พร้อมจะสู้กับภาษีเพื่อความรักของคุณหรือเปล่า?

ที่มา : kbizoom

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

 

related