ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th
ภูมิปัญญาชาวบ้าน กับการสังเกตเห็ดพิษ
1.ขึ้นใกล้มูลสัตว์
2.มีสีน้ำตาล หรือ สีสันฉูดฉาด
3.หมวกเห็ดมีปุ่มปม
4.มีวงแหวนใต้หมวก
5.ดอกแก่ มีกลิ่นเอียน หรือกลิ่นค่อนข้างแรง
สารพิษในเห็ดโดยส่วนใหญ่จะสลายตัวด้วยความร้อน ดังนั้นจึง ควรปรุงให้สุก ไม่ควรกินเห็ดดิบโดยเด็ดขาด
การปฐมพยาบาลเบื้องต้น
1.ล้วงคอเพื่ออาเจียนแล้ว
2.การดื่มน้ำคั้นจากใบรางจืด ล้างพิษเห็ดได้เบื้องต้น และรีบไปพบแพทย์ในทันที
ตัวอย่าง “เห็ด”ที่กินได้ ในประเทศไทย
-เห็ดโคน
-เห็ดขอน
-เห็ดเผาะ
-เห็ดระโงกขาว