“ภูเก็ต” ทะเล เมืองเก่า ของอร่อย คือสิ่งที่ผู้มาเยือนจะต้องนึกถึง แต่สำหรับครั้งนี้เฟรมอยากจะพาทุกคนไปรู้จักอีกหนึ่งหมุดหมายที่น่าสนใจ นั่นก็คือ Chalong Bay Rum Distillery หรือ โรงกลั่น ฉลองเบย์ นั่นเอง
โรงกลั่น ฉลองเบย์ เป็นสถานที่ ที่คุณสามารถมาเยี่ยมชมเพื่อศึกษา เรียนรู้ได้ เพราะที่นี่คุณจะได้เยี่ยมชมโรงกลั่น เรียนรู้วิธีการ และความน่าสนใจของการใช้วัตถุดิบหลักจากประเทศไทย
ช่วงหลังเรื่อง “สุราพื้นบ้าน” เป็นที่พูดถึงและจับตามองทั่วประเทศ นี่นี่ก็ได้รับผลพลอยได้จากกระแสนั้นเช่นเดียวกัน “ก่อนหน้านี้จะเป็นชาวต่างชาติที่เข้ามาเยี่ยมชม แต่หลังจากมีกระแสชาวไทยก็ให้ความสนใจมากยิ่งขึ้น” คุณเดือนผู้ดูแลเล่าให้เราฟัง พร้อมๆกับช่วงมีกลุ่มนักท่องเที่ยวเดินเข้ามาแบบไม่ขาดสาย
บรรยากาศด้านในร่มรื่นมาก มีหลายโซนให้เราเลือกนั่งชิลได้ตามสบาย ขอบอกว่าที่นี่ ไม่จำเป็นต้องเป็นผู้ดื่มเท่านั้นถึงมาได้นะคะ เพราะที่ฉลองเบย์ จะมีโปรแกรมชมโรงงานมีการจัดทัวร์เรียนรู้ในการผลิตสุราทีละขั้นตอนในบริเวณโรงกลั่น ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 30 นาที โดยจะมีวิทยากรมาอธิบายให้เราฟังทุกขั้นตอนเลยว่ากว่าจะแปรรูปมาอยู่ในโมฮิโต้แก้วเด็ดให้เราได้จิบกัน จะต้องผ่านกรรมวิธีที่พิถีพิถันขนาดไหนจนได้มาเป็นสุรากลั่นที่บริสุทธิ์ 100% ทุกวันนี้ มีวันละ 3 รอบ 13.00 15.00 และ 17.00 น.
และอีกหนึ่งกิจกรรมที่เฟรมชอบมากก็คือ ค็อกเทลเวิร์กช็อปสำหรับคนที่อยากเรียนรู้วิธีมิกส์ค็อกเทล 3 สูตร เช่น โมฮิโต้ เดวิลก็อด และซันเซ็ท คิส มี3 รอบ 12:00 14:00 และ 16.00 ให้เพลิดเพลินกันทุกวันอีกด้วย
สำหรับฉลองเบย์เป็นสุราจากภูเก็ตที่ได้รับรางวัลรางวัลเหรียญทองมากมายระดับนานาชาติ และผลิตจากอ้อยออแกนิกไทย 100% โดยไม่มีการใส่น้ำตาลเทียม และสารปรุงแต่ง พร้อมวิธีการกลั่นโดยเครื่องกลั่นทองแดงนำเข้าจากประเทศฝรั่งเศส มีเพียง 3% ของประเภทที่เรียกว่าเหล้ารัมในต่างประเทศเท่านั้นที่ทำจากอ้อยธรรมชาติ ในขณะที่ 97% ถูกผลิตจากเศษของการผลิตน้ำตาลที่เรียกว่าโมลาสส์ เรียกได้ว่าฉลองเบย์เน้นเป็นผู้ผลิตสุราที่ใส่ใจและมุ่งมั่นในการสร้างผลิตภัณฑ์เหล้าคุณภาพสูง
นอกจากนี้ฉลองเบย์ยังให้ความสำคัญกับการทำธุรกิจที่ยั่งยืนโดยร่วมมือกับชาวนาท้องถิ่นมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี เพื่อเพาะปลูกอ้อยโดยปราศจากยาฆ่าแมลงและสารเคมี และใช้วิธีการเก็บเกี่ยวโดยไม่มีการเผาไร่จุดเด่นของฉลองเบย์นอกจากอยู่ที่กรรมวิธีการผลิตโดยใช้น้ำอ้อยแท้ 100% โดยใช้เทคนิคประยุกต์ด้วยการใช้เครื่องกลั่นทองแดงอาร์มาญักจากฝรั่งเศส รสชาติที่ได้จึงมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีรสหวานละมุน นุ่มลึก อบอวลด้วยกลิ่นหอมผลไม้นิดๆ
ปัจจุบันนอกจากรสดั้งเดิม Pure Series ซึ่งเป็นตัวชูโรงหลักแล้ว ฉลองเบย์ยังมีเหล้ารสชาติอื่นๆอีกถึง 5 รสชาติ ได้แก่ ใบโหระพา ตะไคร้ มะกรูด อบเชย และไวท์ สไปซ์
ไปเพื่อเรียนรู้ และซึมซับบรรยากาศของโรงกลั่น แค่ได้คุยกับพี่พี่ที่มาอธิบายก็สนุกสนานมากๆแล้วค่ะ จึงทำให้การดื่มด่ำของเรามีความลึกซึ้งเข้าไปอีก เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่เฟรมแนะนำมากๆ หาใครแวะมาเที่ยวภูเก็ตแล้วอยากหากิจกรรมใหม่ทำนะคะ
โรงกลั่นฉลองเบย์
14/2 หมู่ 2 ซอยป่าหล่าย 2 ตำบลฉลอง อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต
เปิดทุกวัน เวลา 11.00-18.00 น.
โทร 093-575-1119, 093-583-7322
Website: www.chalongbay.com
ทุกคนสามารถติดตามการเดินทางครั้งต่อไปของเฟรมได้ที่นี่ Lifestyle Spring หรือทักทายกันได้ที่ IG:famframe
“พิธีกรที่หลงรักการเดินทาง เพื่อพบเจอ พูดคุย และได้ใช้กล้องที่รักเวลาออกทริป” by famframe