ดินแดนแห่งดาวมิชลิน สวรรค์ของนักกินต้องยกให้ฮ่องกง เพราะร้านที่ได้รับดาวการันตี มีเยอะมากๆตั้งแต่ร้านที่ราคาจับต้องได้ไปจนถึงจองยากสุดๆ
สำหรับใครที่อยากเริ่มลิ้มรสความอร่อยแบบคุ้มค่าที่มีดาวมิชลินการันตี ร้าน Ho Hung Kee ถือว่าตอบโจทย์มากๆ เพราะเป็นเมนูแบบทั่วไป กินง่าย รสชาติถูกปากคนไทย และที่สำคัญราคาไม่แรงด้วย
ร้านนี้มีหลายสาขา แต่สาขาที่ได้ 1 ดาวมิชลิน คือสาขาที่อยู่ Hysan Place ชั้น 12 (Causeway Bay) ของตัวห้างทำให้สาขานี้เดินทางง่าย และถ้าต้องรอคิวก็ยังพอจะมีอะไรให้ทำเดินเล่นช้อปปิ้งแก้เบื่อได้
สำหรับ Ho Hung Kee Congee & Noodle เป็นอาหารที่คนไทยน่าจะคุ้นชิน เช่น บะหมี่ เกี๊ยว และโจ๊ก
ถ้าใครชื่นชอบอาหารประเภทนี้อยู่แล้วก็น่าจะพอรู้ถึงที่มีมาของร้านนี้ เพราะเขาแตกไลน์ แยกร้านออกเป็นหลายร้าน แต่ละชื่อก็คุ้นๆทั้งนั้น (มีมาเปิดที่ไทยด้วย) เช่น Mak's noodle (Mak un kee) ที่เป็นร้านต้นฉบับ Mak man kee และ chung kee (Mak an kee)
มาดูเมนูอาหารของที่นี่กันค่ะ
Noodles in Soup with pork Liver (80 HKD / 352 THB)
จานนี้เป็นบะหมี่น้ำใส่ตับ ต้องบอกว่าเครื่องในของร้านนี้ทำมาดีมากๆไม่มีกลิ่น และความสุกของตับกำลังพอดี (แล้วแต่คนชอบ) เฟรมว่าไม่สุกและดิบจนมีเลือด และไม่แข็งกระด้าง ถือว่าผ่านเลยค่ะ
น้ำซุปส่วนตัวว่าจืดๆมีความหอม (แต่ของร้าน Mak's noodle จะมีรสชาติกว่า)
Noodles with spicy Shredded Pork in Soy Bean Paste (88 HKD / 387 THB)
บะหมี่แห้งราดซอดเผ็ดหมู ถึงจะชื่อว่าซอสเผ็ด แต่รสชาติไม่เผ็ดอย่างที่คิด
Noodles with Chu-Hua Beef Brisket (88 HKD / 387 THB)
บะหมี่แห้งเสิร์ฟพร้อมกับเนื้อตุ๋น เนื้อเปื่อยมากๆแบบนิ่มละลายในปาก จานนี้อาจจะต้องกินกับซอสนิดนึงถ้าคนไม่ชอบรสจืด
Noodles with Barbecued & Oyster Sauce (88 HKD / 387 THB)
บะหมี่หมูแดง เสิร์ฟพร้อมกับ Oyster Sauce เพิ่มรสชาติ เค็มๆ หวานๆ ส่วนของหมูแดงเป็นหมูแดงแบบนุ่มๆหั่นชิ้นหนา และมีรสชาติออกหวานนิดหน่อย
Congee with 2 selection (78 HKD / 343THB)
โจ๊กที่เราสามารถเลือกประเภทของเนื้อสัตว์ได้เอง เฟรมเลือกเป็นหมูสับ กับ ตับ
เนื้อของโจ๊กที่นี่ค่อนข้างละเอียด แบบไม่ต้องเคี้ยวก็หกลืนได้เลย ใครชอบแบบนี้ถูกใจแน่ๆ แต่ถ้าคนชอบแบบที่ยังเป็นเม็ดข้าวอยู่ แนะนำให้เลี่ยงจานนี้เลยค่ะ
Stir Fried Noodles with beef (138 HKD / 607 THB)
เส้นก๋วยเตี๋ยวผัด คล้ายๆกับผัดซีอิ๊วที่ใช้เส้นเล็ก หอมกลิ่นกระทะ
Rice Noodle Roll Filled with Twisted Cruller (58 HKD / 255 THB)
ของทานเล่นที่เฟรมชอบมากยกให้จานนี้ เฟรมขอเรียกว่า ปาท่องโก๋เส้นใหญ่ เพราะวัตถุดิบคือใช่เลย ข้างในไม่อมน้ำมันพันด้วยเส้นก๋วยเตี๋ยวบางๆ ราดซอสเปรี้ยว จิ้มซอสหวาน ติดใจแน่นอนค่ะ
Bean Curd with Prawn (56 HKD / 246THB)
ฟองเต้าหู้ทอดสอดใส้กุ้ง ทอดแบบกรอบๆ สดใหม่ แห้หิวก่อนจานหลักได้ดีทีเดียว
บรรยากาศภายในร้านก็กว้างขวาง สว่างสไว มีโต๊ะตั้งแต่ 2 – 8 คน แนะนำให้จองล่วงหน้า หรือถ้าไปไม่ตรงมื้ออาหาร เช่นเที่ยง หรือ เย็น และไม่ใช่วันหยุด ก็จะสามารถ walk in ได้เลยรอคิวไม่นนาน
การบริการไม่ต่างจากร้านอาหารทั่วไป
หลังจากที่เฟรมได้มาลองแล้ว ก็เป็นประสบการเก็บดาวที่ได้ชิม ส่วนจะว้าวหรือไม่นั้น ก็อยู่ที่ความถูกใจของแต่ละคนนะคะ เฟรมว่าถ้าผ่านมาก็ควรลองสักครั้งค่ะ
Ho Hung Kee Congee & Noodle
ที่ตั้ง : Hysan Place ชั้น 12 (สถานี Causeway Bay)
Hysan Place, Hennessy Rd, Causeway Bay, Hong Kong
ทุกคนสามารถติดตามการเดินทางครั้งต่อไปของเฟรมได้ที่นี่ Lifestyle Spring หรือทักทายกันได้ที่ IG:famframe
“พิธีกรที่หลงรักการเดินทาง เพื่อพบเจอ พูดคุย และได้ใช้กล้องที่รักเวลาออกทริป” by famframe