SHORT CUT
Solein โปรตีนที่ทำจากอากาศ-ไฟฟ้า ที่สำคัญไม่ทำร้ายโลก สายปั๊มกล้ามต้องลองSolein โปรตีนที่ทำจากอากาศ-ไฟฟ้า ที่สำคัญไม่ทำร้ายโลก สายปั๊มกล้ามต้องลอง
ฟินแลนด์ ดินแดนที่มีอะไรเจ๋ง ๆ มาเสิร์ฟให้โลกว้าวได้ตลอด วันนี้สปริงพาไปดูนวัตกรรมด้านอาหาร สตาร์ทอัพชื่อว่า “Solar Foods” ได้คิดค้น Solein (อ่านว่า โซลีน) ผงโปรตีนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยการเล่นแร่แปรธาตุในกระบวนการผลิต
“Solein” แค่ชื่อก็เท่แล้ว เกิดจากคำ 2 คำ ได้แก่ Solar + Protein หรือ พลังงานแสงอาทิตย์ + โปรตีน ว่ากันง่าย ๆ มันก็คือผงโปรตีนเสริมทั่วไป มีลักษณะเป็นผง ไม่มีรสชาติ แถมสามารถผสมเป็นวัตถุดิบได้กับทั้งอาหารคาวหวาน
ลงลึกรายละเอียดคำอีกหน่อย อากาศที่ว่านี้ก็คือ “ก๊าซคาร์บอนฯ” ทางบริษัท Solar Foods เปิดเผยว่า วิธีการทำ Solein คล้ายคลึงกับวิธีการหมักเบียร์ โดยใช้พลังงานน้ำ และไฟฟ้า เพื่อสร้างคาร์บอนและไฮโดรเจนขึ้นมา
จากนั้นเติมจุลินทรีย์ลงไปในถังหมัก จากนั้น ก๊าซคาร์บอนก็จะกลายสภาพเป็นโปรตีนเซลล์เดียว ที่สำคัญ บริษัท Solar Foods เปิดเผยว่า ตลอดกระบวนการผลิตผงโปรตีน Solein ปล่อยก๊าซเรือนกระจกในอัตราที่ต่ำมาก
สำหรับคุณค่าทางโภชนาการก็นับว่าน่าสนใจ บริษัท Solar Foods เปิดเผยว่า ผงโปรตีน Solein ให้โปรตีน 65% โลว์คาร์โบไฮเดรต 20 – 25% และไขมัน 5 – 10%
ข้อมูลที่ Solar Foods ระบุไว้คือ กระบวนการผลิตโซลีนเป็นมิตรต่อการกินเนื้อสัตว์ราว 130 เท่า และดีกว่าโปรตีนจากพืชถึง 10 เท่า และยังประหยัดน้ำกว่าการผลิตโปรตีนผงจากถั่วเหลือง
เนื่องจากการผลิต Solein 1 กิโลกรัม ใช้น้ำเพียง 10 ลิตร ขณะที่โปรตีนผงจากถั่วเหลือง 1 กิโลกรัม ใช้น้ำมากถึง 2,500 ลิตร
ในปี 2567 สิงคโปร์คือประเทศแรกที่อนุมัติให้มีการขายอาหารทางเลือกที่มีส่วนผสมของ Solein เนื่องจากผงโปรตีนโซลีนดังกล่าวได้ผ่านการทดสอบจากสำนักงานอาหารสิงคโปร์จึงมั่นใจในความปลอดภัย
ที่มา: Solar Foods
ข่าวที่เกี่ยวข้อง