SHORT CUT
ทำไมต้องเผาป่า หาเห็ด ไม่เผาได้ไหม? ชวนรู้จัก เห็ดเผาะ หรือ เห็ด PM2.5 ของป่าหายาก มีแค่ในป่าเท่านั้น ต้องเผาจึงจะเจอ มูลค่าทางเศรษฐกิจสูง
เห็ดเผาะ หรือ เห็ดถอบ (Barometer Earthstars) บางพื้นที่เรียกแตกต่างกันไป อาทิ เห็ดเหียง เห็ดหนัง เห็ดดอกดิน เห็ดสะแบง เห็ดยาง ฯลฯ
เห็ดเผาะคือเห็ดราชนิดหนึ่งที่มีลักษณะเป็นลูกกลม ๆ เมื่อโตขึ้นก็จะมีลักษณะเป็นรูปดาว มักเจริญเติบโตร่วมกับต้นไม้ยืนต้นหลากหลายชนิด
เห็ดเผาะ มักพบได้ในพื้นที่เขตอบอุ่นและเขตร้อน อาทิ แอฟริกา เอเชีย ออสเตรเลีย ยุโรป อเมริกาเหนือ และอเมริกาใต้ จะไม่พบในพื้นที่เขตหนาวแบบอาร์กติกและแบบเทือกเขาแอลป์
โดยสภาพป่าที่เห็ดเผาะชอบคือ ป่าเต็งรัง ป่าสนเขา ป่าดิบชื้น และป่าเบญจพรรณ เป็นต้น ชอบสภาพดินที่มีธาตุอาหารต่ำ ดินทราย ดินร่วง บางแห่งพบในดินที่มีหินประกอบด้วย
เห็ดเผาะมักจะออกช่วงต้นฤดูฝน เดือนพฤษภาคม-กรกฎาคม บางชนิดก็ออกช่วงกรกฎาคม-กันยายน
เห็ดเผาะ หรือเห็ดถอบ เป็นอาหารยอดฮิตของคนภาคเหนือของไทย เนื้อมีความกรอบ เมื่อกัดหรือเคี้ยวจะมีเสียงดัง “เผาะ” จึงเป็นที่มาของชื่อ เห็ดเผาะ
ดอกกลมแบน สีขาวออกเหลือง น้ำตาลอ่อน เข้ม เทาดำ ขึ้นอยู่กับอายุ โผล่ขึ้นตามผิวดิน
เห็ดเผาะส่วนใหญ่ที่พบในประเทศไทยจะมีประมาณ 3 ชนิด คือ
เป็นอาหารมีโปรตีนและแคลเซียมสูง มีธาตุเหล็กและไขมันดี รวมทั้งมีสาร Astraodoric acid A และ B มีฤทธิ์ช่วยยับยั้งมะเร็งและวัณโรค ป้องกันโรคหัวใจ โรคตับ ช่วยล้างสารพิษลดความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์ ความดันโลหิตสูงและกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน
เห็ด บางครั้งอาจได้รับการปนเปื้นมลพิษ หรืออาจเป็นเห็ดพิษ ซึ่งมีลักษณะคล้ายคลึงกัน หากทานเข้าไปแล้วเกิดอาการ วิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน หัวใจเต้นเร็ว และหายใจลำบาก หลังทานเข้าไป ตั้งแต่ระดับนาทีไปจนถึงข้ามวัน ควรพบแพทย์
เห็ดเผาะไม่สามารถเพาะเลี้ยงในสภาพของโรงเรือนได้ ต้องเก็บจากพื้นที่ทางธรรมชาติเท่านั้น เลยทำให้เห็ดเผาะกลายเป็นจำเลย ตัวการสร้างฝุ่น PM2.5 เป็นที่ต้องการของผู้หาของป่าขาย เพราะบางส่วนเชื่อว่าต้องเผาป่าเท่านั้นจึงจะเห็นเห็ดเผาะได้ชัดเจน สะดวกต่อการเก็บมากขึ้น และป้องกันสัตว์มีพิษที่ซ่อนอยู่ใต้กองใบไม้
นายกรสยาม คงสตรี ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เคยเล่าให้ Keep The World ฟังว่า เพราะว่า เห็ดเผาะส่วนใหญ่นั้น ตามวิถีคนหาของป่า จะต้องจุดไฟเผาพื้นที่นั้น ๆ จึงจะสามารถเห็นเห็ดได้อย่างชัดเจน รวมถึงหาผักหวานด้วย จึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ชาวบ้านบางคนจุดไฟในป่าเพื่อหาเห็ด แต่ไฟเหล่านั้นอาจเกิดการลุกลาม เผาได้ทั้งป่าและเพิ่มปริมาณฝุ่นควัน PM2.5 ได้ง่ายขึ้น
เห็ดเหล่านี้จะต้องหาในป่าเท่านั้น เพราะการเพาะเลี้ยงในโรงเรือนยังเป็นไปได้ยาก จึงทำให้เห็ดเผาะเป็นที่ต้องการและมีราคาแพงเพราะความอร่อย ราคาผันผวนไปตามเทศกาล มีตั้งแต่ 300 บาทต่อกิโลกรัม ไปจนถึง 1,000 บาทต่อกิโลกรัม
องค์ความรู้เพื่อการพัฒนาพื้นที่สูงอย่างยั่งยืน หรือ สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) เผยว่า การเผาะเลี้ยงเห็ดเผาะ เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่ทางสถาบันกำลังศึกษาวิจัยและทดลองปลูกเห็ดเผาะในสภาพพื้นที่ธรรมชาติร่วมกับชุมชน เพื่อในอนาคตอาจเป็นทางเลือกการเพาะเห็ดเผาะขายให้กับเกษตรกรบนพื้นที่สูง สร้างรายได้ สร้างอาชีพ รวมทั้ง ช่วยยรักษาสิ่งแวดล้อม จากการจูงใจเพื่อลดการเผาป่า ซึ่งตอนนี้ได้ผลสรุปแล้วว่า “เห็ดเผาะ เพาะได้ ไม่ต้องเผาป่า” ศึกษาเพิ่มเติมเรื่องเห็ดเผาะได้ที่ >>> สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน)
*หมายเหตุ ทั้งหมดนี้มิได้กล่าวถึงพื้นที่การเกษตรที่มีการเผาเพื่อปรับพื้นที่ทำไร่ แต่เป็นการเผาหาเห็ดในพื้นที่อนุรักษ์และเขตอุทยานเท่านั้น เนื่องจากไฟป่าส่วนใหญ่ในป่าไทยส่วนใหญ่มิได้เกิดจากธรรมชาติ แต่คือมนุษย์ ส่งผลต่อพื้นที่หากินของสัตว์ป่า ทรัพยากรบุคคล และพื้นที่ป่าที่เสียหาย
ที่มาข้อมูล
สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน)
สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง