กากกาแฟไม่ได้มีประโยชน์แค่ใช้ในการปลูกต้นไม้เท่านั้น ล่าสุดวิศวกรจากมหาวิทยาลัย RMIT ค้นพบวิธีรีไซเคิลกากกาแฟโดยใช้เป็นส่วนผสมในการเสริมประสิทธิภาพให้กับคอนกรีต ซึ่งพบว่าช่วยให้คอนกรีตแข็งแรงขึ้น 30% เลยทีเดียว
กากกาแฟที่เหลือจากการทำกาแฟมีประโยชน์มากมายโดยที่ไม่ต้องทิ้งเป็นขยะอินทรีย์ โดยล่าสุดทีมวิจัยคณะวิศวกรรมศาสตร์ จากมหาวิทยาลัย RMIT (The Royal Melbourne Institute of Technology) ซึ่งประกอบไปด้วย Dr. Rajeev Roychand, Dr. Shannon Kilmartin-Lynch, Dr. Mohammad Saberian, Jie Li, Guomin (Kevin) Zhang, และ Chun-Qing Li ได้ค้นพบวิธีรีไซเคิลกากกาแฟเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของคอนกรีต
ทีมวิจัยได้ใช้กระบวนการที่เรียกว่า ‘ไพโรไลซิส’ (Pyrolysis) โดยจะคั่วกากกาแฟใช้แล้วที่อุณหภูมิ 350 องศาเซลเซียสโดยไม่ต้องใช้ออกซิเจน จะได้ออกมาเป็นถ่านชีวภาพ ซึ่งจะใช้ส่วนผสมนี้เติมลงไปในส่วนผสมคอนกรีตแทนทราย จะช่วยเสริมประสิทธิภาพให้คอนกรีตแข็งแรงขึ้น 30% เลยทีเดียว
เนื้อหาที่น่าสนใจ :
มน. คิดค้นถุงพลาสติก "รักษ์โลก" ผลิตจากกากกาแฟย่อยสลายได้ ไม่ก่อมลพิษ
รู้จัก! อิฐรักษ์โลก ทำจากขยะพลาสติก ราคาถูกกว่าอิฐทั่วไป ทนทานกว่าด้วย
ขวดพลาสติก PET รีไซเคิลได้ 100% ลดพลาสติกใหม่ ย่อยสลายได้ ไม่เป็นภาระโลก
จากการศึกษาการใช้เทคนิคนี้สามารถช่วยลดการใช้ทรายในการทำคอนกรีต ซึ่งเดิมทีต้องใช้ทรายเป็นส่วนประกอบ ทีมวิจัยใช้ ถ่านชีวภาพจากกาแฟ (Biochar) แทน ซึ่งพอถูกเติมลงไปในคอนกรีตแทนทราย ผลลัพธ์คือสามารถรับกำลังอัดเพิ่มขึ้นได้ถึง 29.3% เลยทีเดียวเมื่อเทียบกับคอนกรีตแบบเดิมที่ใช้ทราย
การรีไซเคิลกากกาแฟด้วยวิธีนี้นอกจากจะเป็นการใช้ทรัพกยากรอย่างคุ้มค่า เสริมประสิทธิภาพให้กับสิ่งก่อสร้างแล้ว ยังประหยัดงบประมาณ ช่วยลดขยะอินทรีย์ และยังช่วยรักษาทรัพยากรธรรมชาติอย่างทรายไว้ได้อีกด้วย ถือเป็นอีกวิธีในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากขยะเหลือทิ้ง
ที่มา : Designboom