รัฐนิวยอร์กห้ามใช้แอป AI จาก DeepSeek ปัญญาประดิษฐ์จากจีน ที่กำลังเป็นที่พูดถึงในวงกว้างในแวดวงปัญญาประดิษฐ์ตอนนี้ ในอุปกรณ์ของรัฐบาล
เคธี โฮชุล ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กของสหรัฐฯ ออกคำสั่ง ห้ามรัฐนิวยอร์กใช้แอป AI จาก DeepSeek ที่กำลังเป็นที่พูดถึงในวงกว้างในแวดวงปัญญาประดิษฐ์ตอนนี้ ในอุปกรณ์ของรัฐบาล
โดยผู้ว่าการฯ ให้เหตุผลถึง มีความกังวลอย่างมากเกี่ยวกับการเซนเซอร์ของ DeepSeek และความเสี่ยงที่ DeepSeek อาจถูกใช้โดยรัฐบาลต่างชาติเพื่อทำการสอดแนม
ทั้งนี้ แอป AI ของ DeepSeek ซึ่งพัฒนาโดยห้องวิจัยขนาดเล็กที่เป็นของไฮ-ฟลายเออร์ (High-Flyer) ซึ่งเป็นกองทุนเฮดจ์ฟันด์ของจีนนั้น ได้รับทั้งเสียงชื่นชมและความเคลือบแคลงสงสัย หลังจากได้รับความนิยมแซงหน้าโมเดล AI ชื่อดังหลายๆตัว
“ความปลอดภัยของประชาชนคือสิ่งที่ดิฉันให้ความสำคัญที่สุด และเรากำลังดำเนินการอย่างจริงจังเพื่อปกป้องชาวนิวยอร์กจากภัยคุกคามทั้งในและนอกประเทศ” นิวยอร์กจะเดินหน้าต่อสู้กับภัยคุกคามทางไซเบอร์ ปกป้องความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของข้อมูล และป้องกันการเซนเซอร์ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐ” เคธี โฮชุล ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กกล่าว
แอป DeepSeek ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว โดยขึ้นอันดับ 1 ในแอปสโตร์ของแอปเปิ้ล (Apple) ในเดือนม.ค. 2025 ที่ผ่านมา ทำให้ ChatGPT ของ OpenAI ต้องเสียบัลลงก์แชมป์ ตกไปอยู่ในอันดับ 2 ซึ่งประเด็นนี้ ทำให้ สร้างกระแสและเรียกเสียงความฮือฮาในซิลิคอนแวลลีย์เป็นอย่างมาก
ขณะเดียกัน มันส่งผลกระทบต่อหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี ในขณะที่อุตสาหกรรมเทคโนโลยีต้องเผชิญกับการแข่งขันด้าน AI ระหว่างสหรัฐฯ กับจีน ด้วย
ในการสั่งแบน DeepSeek จากอุปกรณ์ของรัฐบาลรัฐนิวยอร์กนั้น สำนักงานของโฮชุลระบุถึงข้อสงสัยที่ว่า แอปของ DeepSeek อาจถูกใช้เพื่อรวบรวมข้อมูลของผู้ใช้งาน และขโมยความลับทางเทคโนโลยี
นี่ไม่ใช่ครั้งแรก ที่หน่วยงานของสหรัฐฯ สั่งแบน DeepSeek เพราะก่อนหน้านี้ก็มี รัฐสภาสหรัฐอเมริกา , รัฐเท็กซัส , กองทัพเรือสหรัฐฯ , กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ รวมถึงนาซา NASA ได้สั่ง จำกัดหรือแบนการใช้งาน DeepSeek ในช่วงก่อนหน้านี้ด้วย