หัวใจเป็นอวัยวะสำคัญที่ทำงานอยู่ตลอดเวลาโดยไม่มีเวลาหยุดพัก และปัจจุบันพบว่าโรคหัวใจและหลอดเลือด เป็นโรคที่เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ของโลก
สาเหตุการเกิดโรคหัวใจก็มีด้วยกันหลายปัจจัยและหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการกินอาหารที่มีไขมันและคลอเรสเตอรอลสูง ดื่มแอลกอฮออล์ สูบบุหรี่ ความเครียด ฯลฯ และถึงแม้เราจะดูแลสุขภาพร่างกายเป็นอย่างดีแล้ว เราควรตรวจเช็กร่างกายเป็นประจำและดูแลเรื่องอาหารการกิน
ลิสต์อาหารเหล่านี้เป็นอาหารที่นอกจากจะมีประโยชน์แล้วยังดีต่อหัวใจด้วย
ดาร์กช็อกโกแลต
ได้มีการศึกษาพบว่าในดาร์กช็อกโกแลต มีสาร Flavonoid ชนิดหนึ่งที่ชื่อว่าสาร Polyphenol ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดปัจจัยที่ทำให้เลือดแข็งตัว ลดความดันโลหิต ลดอาการหัวใจวายและโรคหลอดเลือดในสมอง แต่ขอย้ำว่าต้องเป็นดาร์กช็อกโกแลตที่มาจากโกโก้มากกว่า 70% นะถึงช่วยในการบำรุงร่างกาย
ปลาแซลมอน
ปลาแซลมอนเป็นแหล่งโอเมก้า-3 ที่นอกจากจะช่วยบำรุงสมองแล้ว และยังสามารถลดความเสี่ยงการเกิดภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะได้อีกด้วย และกรด DHA และ Eicosapentaenoic Acid ยังช่วยลดการติดเชื้อป้องกันเกล็ดเลือดแข็งตัวและป้องกันการเกิดหัวใจวายด้วย
เนื้อหาที่น่าสนใจ :
ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่
ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เช่น บลูเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี่ เป็นผลไม้ที่มีสาร Anthocyanin และ สาร Flavonoid ซี่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความดันโลหิตและขยายหลอดเลือดหัวใจ การทานผลไม้ตระกูลเบอร์รี่เป็นประจำยังช่วยลดความเสี่ยงของอาการหัวใจวายได้
พืชตระกูลถั่ว
จากการศึกษาพบว่าคนที่กินพืชตระกูลถั่ว เช่น ถั่วฝักยาว ถั่วพู เป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 4 วัน จะ ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจได้ถึง 22% ในพืชตระกูลถั่วเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีที่ไม่มีไขมันเลว และมีประโยชน์กับร่างกาย
บีทรูท
บีทรูทอุดมไปด้วยไนเตรท สารที่ช่วยลดการสะสมของไขมันและลดการอุดตันในกระแสเลือด ช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย และลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ
Cr. ศูนย์โรคหัวใจ โรงพยาบาลสุขุมวิท