ช่วงที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เรื่องของภูมิต้านทานโรคเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้น อาหารผู้สูงอายุ และวิธีการกินอาหารจึงควรต้องดูแลเป็นพิเศษ เพราะผู้สูงอายุเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงในการติดเชื้อ
ผู้สูงอายุที่มีร่างกายแข็งแรง มีสุขอนามัยที่ดี เช่น กินอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ ออกกำลังกายเป็นประจำ มีแนวโน้มจะมีภูมิคุ้มกันโรคที่ดี
โภชนาการอาหารผู้สูงอายุที่ดี มีหัวใจหลักคือ การกินอาหารเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนเพียงพอ นำไปสร้างความเจริญเติบโตและสร้างภูมิคุ้มกัน มีหลักง่ายๆ 10 ข้อดังนี้
1. กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทุกมื้อ โดยกินให้พอเหมาะและหลากหลาย
2. กินข้าวกล้อง ข้าวไม่ขัดสี
3. กินน้ำตาลไม่เกิน 6 ช้อนชา น้ำมันไม่เกิน 6 ช้อนชา และเกลือไม่เกิน 1 ช้อนชา ใน 1 วัน
4. เน้นกินโปรตีนจาก ปลา ไข่ นม ถั่วเมล็ดแห้ง และเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน
5. กินพืชผักทุกมื้อ และกินผลไม้รสหวานน้อยเป็นอาหารว่างเป็นประจำ
เนื้อหาที่น่าสนใจ :
อยู่บ้านยังไงให้กายใจแข็งแรง? 9 เทคนิคดูแลสุขภาพง่ายๆ กับคนในครอบครัว
คนโบราณใช้รักษาโรค!!! 5 สมุนไพร ไทยใช้เป็นยาตั้งแต่รุ่นปู่ย่า
6. กินอาหารไทยที่ใช้สมุนไพรเป็นเครื่องปรุง รสไม่จัด
7. ดื่มนมและผลิตภัณฑ์นม เช่น โยเกิร์ต นมเปรี้ยวรสธรรมชาติ
8. อาหารผู้สูงอายุหลีกเลี่ยงการกินอาหารแปรรูป อาหารสำเร็จรูป เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และไม่สูบบุหรี่
9. กินอาหารที่สุกและสะอาด
10. เคลื่อนไหวร่างกาย ออกกำลังกายเป็นประจำตามศักยภาพ
สำหรับการดูแลอาหารผู้สูงอายุให้ถูกสุขอนามัยตามนี้ เรามีเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ มาฝากลูกหลานที่ดูแล
1. ต้องทำให้ผู้ใหญ่ที่บ้านมีทัศนคติที่ดี หรือตระหนักว่าการกินอาหารให้ถูกสุขอนามัย จะช่วยให้มีสุขภาพแข็งแรง ร่างกายมีภูมิคุ้มกัน และลดความรุนแรงเมื่อติดเชื้อโควิด-19 หรือโรคอื่นๆ
2. ลูกหลาน หรือผู้ดูแล ต้องใส่ใจจัดหาอาหารผู้สูงอายุที่ถูกหลักโภชนาการ รวมทั้งสร้างสิ่งแวดล้อมและบรรยากาศที่ดี ให้เอื้อต่อการกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพของผู้สูงวัยและคนในครอบครัว
3. สร้างความสัมพันธ์ที่ดี กับผู้สูงวัย และหลีกเลี่ยงการทำให้ผู้สูงวัยมีภาวะจิดใจหดหู่ มีความกังวล
Cr. เครือข่ายคนไทยไร้พุง ราชวิทยาลัยอายุรเเพทย์เเห่งประเทศไทย / สสส.