เหล้าบ๊วยดอง Umechu จากญี่ปุ่น ที่เราดื่มกันอยู่ทุกวันในร้านอาหารญี่ปุ่น ไม่ได้มีดีแค่มึนเมา แต่มีสรรพคุณ ช่วยถอนพิษในร่างกายได้ด้วย จากประวัติศาสตร์ เหล้าบ๊วยดองของญี่ปุ่นเป็นพันปี จนกลายเป็น1ในสินค้าส่งออกทางเศรษฐกิจ ที่สำคัญ
รู้จัก เหล้าบ๊วยดอง Umechu ที่เราดื่มกันอยู่ทุกวันในร้านญี่ปุ่น รู้หรือเปล่าว่า มีสรรพคุณ ช่วยถอนพิษในร่างกายได้ด้วย จากเส้นทางประวัติศาสตร์เป็นพันๆปีในญี่ปุ่น เรื่องราวเป็นยังไง เดี๋ยวโอ๋สรุปให้ฟัง
เหล้าบ๊วยดอง หรือ Umeshu (อุเมะชุ)
เป็นเหล้าญี่ปุ่น เอาผลบ๊วยดองลงไปในแอลกอฮอล์
ประมาณ 6 เดือน ถึง หนึ่งปี รสชาติหอมหวาน ทานง่าย
เป็นเหล้าที่คนญี่ปุ่นทำเก็บไว้ดื่มเองกันเยอะ ไม่ผิดกฏหมาย ยกเว้นทำเพื่อการค้าขาย ต้องขออนุญาตก่อน ซึ่งตามประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นและจีน บ๊วยมีสรรพคุณทางยา ในญี่ปุ่น มีสุภาษิตว่า ฆ่าพิษได้ถึงสามชนิด ในอาหาร น้ำ และ เลือด
อ่านเรื่องราวเต็ม : เหล้าบ๊วยดอง เคียงคู่มากับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอาหารของญี่ปุ่น