svasdssvasds

ดองเหล้าบ๊วย อร่อยง่าย เก็บไว้ดื่มได้ทั้งปี

ดองเหล้าบ๊วย อร่อยง่าย เก็บไว้ดื่มได้ทั้งปี

เหล้าบ๊วย เครื่องดื่มแอลกอฮอล์รสชาติหวานกลมกล่อม เครื่องดื่มยอดนิยมจากแดนปลาดิบ อย่างญี่ปุ่น เชื่อได้ว่าเป็นของโปรดใครหลายคน เพราะดื่มง่าย ต่างจากเหล้าชนิดอื่น ๆ แต่ความเข้มข้นของแอลกอฮอล์นั้นไม่ได้เจือจางลงไปเลย ฉะนั้นรสของความหวาน อาจทำให้เดินเซได้

ดองเหล้าบ๊วย

วัตถุดิบและอุปกรณ์

  • บ๊วยสด เลือกที่ผลยังเป็นสีเขียว หรือเขียวอมเหลือง เนื้อแข็ง ไม่สุก หรือช้ำจนนิ่มเละ
  • น้ำตาลกรวด
  • แอลกอฮอล์สูงกว่า 25 ดีกรี
  • โหลแก้วที่มีฝาปิดสนิท
  • ถุงผ้า หรือผ้าสำหรับห่อขวดโหล และกระดาษ หรือสติ๊กเกอร์แบบเขียนทับได้

วิธีทำ

  • นำบ๊วยสดไปแช่ในน้ำสะอาด 2-4 ชั่วโมง หลังจากนั้นล้างให้สะอาด ผึ่งลมให้แห้งสนิท เมื่อจับดูแล้วจะต้องไม่รู้สึกถึงความชื้นจากผิวบ๊วย 
  • เตรียมโหลโดยการล้างโหลให้สะอาด ฆ่าเชื้อด้วยการนำโหลไปนึ่ง ต้ม หรือราดด้วยน้ำร้อน แล้วพักไว้ให้โหลแห้งสนิท
  • ใส่บ๊วย และน้ำตาลกรวดลงในโหล หากต้องการให้เหล้าบ๊วยมีรสหวานนำ ให้ใช้บ๊วย และน้ำตาลในน้ำหนักเท่า ๆ กัน แต่ถ้าชอบแบบไม่หวาน ให้ลดน้ำตาลลงครึ่งนึง
  • เทเหล้าลงในโหลดอง
  • เสร็จแล้วปิดโหลให้สนิท เก็บโหลเหล้าบ๊วยไว้ในบริเวณที่ไม่โดนแสงแดดโดยตรง จะทำให้เหล้าบ๊วยเป็นสีเหลืองสวยน่าดื่ม 

ระยะเวลา

ใช้เวลาดองประมาณ 6 เดือน ถึง 1 ปี เราก็จะได้เหล้าบ๊วยเปรี้ยวหวานกลมกล่อม

 

ประโยชน์ของน้ำบ๊วย

ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้หากรู้สึกกระหายน้ำและต้องการความสดชื่น น้ำบ๊วยช่วยได้ ทั้งยังมีสรรพคุณที่สำคัญเลย คือ ช่วยในการย่อยอาหาร เพราะเป็นเครื่องดื่มที่มีไฟเบอร์สูงอีกด้วย

ดองเหล้าบ๊วยผิดกฎหมายหรือไม่ 

ตามมาตรา 155 คือ ไม่มีใบอนุญาตขาย มาตรา 157 คือเปลี่ยนแปลงภาชนะบรรจุสุรา และมาตรา 158 คือเปลี่ยนแปลงสุรา ซึ่งมีโทษสูงสุดปรับไม่เกิน 5,000 บาท 

สำหรับการขายเหล้ายาดองที่ทำจากสุราที่ไม่ได้เสียภาษี จะผิดกฎหมาย กรมสรรพสามิต ตามมาตรา 191 คือขายสุราที่ผลิตโดยไม่ได้รับอนุญาต และมาตรา 192 คือซื้อหรือครอบครองสุราที่ผลิตโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งมีโทษสูงสุดปรับไม่เกิน 50,000 บาท