มารยาทการใช้ตะเกียบในวัฒนธรรมการกินในร้านอาหารญี่ปุ่นเป็นรูปแบบการกินที่ใช้ในชีวิตประจำวัน โดยแฝงคติความเชื่อและวัฒนธรรมที่มีมาตั้งแต่โบราณสอดแทรกอยู่ในแต่ละรายละเอียด
จากคลิปใน TikTok ที่เป็นกระแสเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อมีสาวคนหนึ่งเข้าไปกินอาหารให้ร้านอาหารญี่ปุ่นอัดคลิปขอตะเกียบใหม่กับพนักงาน เพราะ หักตะเกียบผิดวิธี จนเป็นเหตุให้โดนทัวร์ลงชั่วข้ามคืน เพราะเหมือนเป็นการแกล้งเพิ่มภาระงานให้พนักงานโดยไม่มีเหตุจำเป็น
เมื่อไปถึงร้านอาหารญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารในโรงแรมหรูหรือห้างสรรพสินค้าก็ต้องใช้ตะเกียบในการรับประทานอาหาร การเรียนรู้มารยาทและวิธีการใช้ที่ถูกต้องตามแบบต้นฉบับก็เป็นเรื่องที่ควรให้ความสนใจ เพื่อให้การกินได้อรรถรสและตามธรรมเนียมที่คนญี่ปุ่นเคร่งครัดสืบทอดต่อกันมาหลายร้อยปี
ลักษณะที่เฉพาะต้อง ตะเกียบญี่ปุ่น จะมีความยาวที่สั้นกว่าชาติอื่นเพราะโดยวัฒนธรรมการกินจะไม่ค่อยมีการแชร์กับข้าวร่วมกัน กับคนบนโต๊ะอาหารมักกินเป็นเซตอาหารของตัวเอง
คลิปอธิบายความแตกต่างของความยาวตะเกียบกับการใช้คีบอาหารของ ญี่ปุ่น เกาหลี และจีน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Gen Z วัยรุ่นยูเครน ใช้ TikTok ถ่ายทอดความเลวร้าย สงครามรัสเซีย - ยูเครน
เปิดวาร์ป Tiktok @tistongdo ช่างตัดผมโกนหัวเป็นเพื่อนลูกค้าสาวป่วยมะเร็ง
TikTok เผชิญการสอบสวน อัยการสหรัฐฯมองว่ามีส่วนส่งผลต่อสภาพจิตใจของเยาวชน
มารยาทในการ หักตะเกียบ
วิธีการจับตะเกียบที่ถูกต้อง
มารยาทในการใช้ตะเกียบของญี่ปุ่น
ตะเกียบใช้แล้วทิ้ง (Wari bashi) นอกจากต้องกังวลเรื่องวิธีการ หักตะเกียบ จากร้านอาหารไม่ว่าจะสัญชาติไหนส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพเพราะเมื่อใช้ตะเกียบเสร็จแล้วก็จะกลายเป็นขยะมากมายหลายล้านคู่ นอกจากนี้ตะเกียบไม้ไผ่สีขาวนวลที่เห็น ผ่านการเหลาและแช่สารฟอกขาวมาก่อนจึงเริ่มมีการรณรงค์ให้ร้านอาหารเลิกใช้ตะเกียบแบบใช้แล้วทิ้งหันมาใช้ เพื่อเป็นการลดใช้ทรัพยาการไม้ ไม่ทำร้ายร่างกายและทำลายโลก