ก่อนจะมี มะนาวแพง ภูมิปัญญาของบรรพบุรุษแก้ด้วยการเดินไปสวนหลังบ้านเด็ดผักผลไม้ที่ปลูกมาใช้แทน รสชาติความเปรี้ยวอันหลากหลายที่ใกล้จะสูญหายไปกับยุคสมัย ถ้ายังผูกขาดความเปรี้ยวหนึ่งเดียวจากมะนาวเท่านั้น
เทศกาล มะนาวแพง ประจำปีเวียนมาประจำในช่วงหน้าแล้งระหว่าง มีนาคม-มิถุนายน เคยทำสถิติสูงสุดถึงลูกละ 15 บาทก็มีมาแล้ว แต่เดิมไทยไม่เคยมีปัญหากับ มะนาวแพง แบบนี้มาก่อน นั่นเป็นเพราะประเทศไทยมีความหลากหลายทางด้านความเปรี้ยวอยู่นั่นเอง
อาหารไทยขึ้นชื่อไม่แพ้ชาติใดเชียว หนึ่งในความภูมิใจ ที่สามารถอวดชาวโลกได้อย่างเต็มปากเต็มคำ จุดขายที่เชิญชวนให้คนต่างประเทศบินข้ามน้ำข้ามทะเลมาลิ้มรสด้วยตัวเอง ทั้งเชฟมือโปรโรงแรมหรู หรือ นักท่องเที่ยวแบกเป้ต่างตื่นตาตื่นใจกับรสชาติอาหารที่จัดจ้านมีเอกลักษณ์
แต่รู้มั้ยว่า “ภูมิปัญญาท้องถิ่น เรื่องความเปรี้ยว กำลังสูญหายไปตามกาลเวลา เพราะการกินเชิงอุตสาหกรรม พืชผักผลไม้ที่ปลูกแบบไร่ ทำให้พืชสวนหลังบ้านหดหายและถูกลดความสำคัญลง พื้นที่ปลูกผักพื้นถิ่นต่างๆ ก็ถูกถางทำเป็นที่อยู่อาศัยมากขึ้นเรื่อย บวกกับพฤติกรรมและไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป สังคมเมืองที่แข่งขันกันอย่างเข้มข้น ตื่นเช้า ทำงาน กลับบ้านพักผ่อน ก็หมดวันแล้วแบบนี้ จะหาเวลาที่ไหนไปชื่นชม ลิ้มรสความสุนทรีย์ในการกิน” จากคำสัมภาษณ์ของ คุณ อัยย์ พิมพ์เวิน บรรณาธิการด้านอาหาร ทำให้เราได้เห็นมิติของอาหารที่เกี่ยวพันเชื่อมโยงมากกว่าแค่การอิ่มท้อง
มาลองสำรวจ ลิ้มรสความเปรี้ยวอันหลากหลายที่ความสมบูรณ์ของประเทศเราเสิร์ฟให้ชิมกันบ้างดีมั้ย
แต่ละชนิดจะให้รสชาติ ความเปรี้ยว และกลิ่นที่แตกต่างกัน จึงต้องเลือกใช้ให้เหมาะกับเมนูอาหารที่ต้องการใส่ ดังนี้
ทั้งนี้ในแต่ละภาคต่างมีรสชาติความเปรี้ยวที่แฝงอัตตลักษณ์และวิถีชีวิตของตัวเองอีกด้วย
วัฒนธรรมการกินอาหารเป็น soft power ที่ทรงพลังมากอย่างหนึ่ง ที่มักใช้ในสื่อภาพยนตร์ สารคดีและรวมถึงซีรี่ย์ การสอดแทรกเนื้อหา เรื่องราวอาหารกับผู้คน ทำให้เกิดการเชื่อมโยงและดึงดูดให้เกิดความใคร่รู้แก่ผู้ชม แต่ถ้าคนท้องถิ่นเองไม่เรียนรู้และรักษาภูมิปัญญาความหลากหลายด้านรสชาตินี้ไว้ สเห่น์แห่งครัวโลกที่ประเทศเราอยากก้าวไปยืนก็อาจจะไม่เป็นดังหวัง
บก.อัยย์จึงฝากทิ้งท้ายไว้ว่า ครั้งต่อไปที่ออกเดินทางท่องเที่ยว ลองไปเดินตลาด ดูคนท้องถิ่นว่ากินอะไร หรือ ถ้าไปสั่งอาหารที่ร้านลองให้เจ้าของร้านแนะนำเมนูใหม่ๆ ที่ไม่คุ้นชื่อดูบ้าง จะได้ขยายจักรวาลรสชาติให้กว้างขึ้น เปิดใจเรียนรู้ความแตกต่างใหม่ๆ แล้วจะประหลาดใจกับความสมบูรณ์ที่บ้านเรามี